กสอ.เร่งพัฒนา SMEs ตั้งสถาบันวิจัยฯโตเกียวประจำกรุงเทพ

by smethailandclub 26 พย. 2014
Share:

 
    กสอ. เดินหน้าพัฒนา SMEs ไทยส่งท้ายปี ร่วมมือญี่ปุ่นจัดตั้งสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมแห่งมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Industrial Technology Research Institute : TIRI) ประจำกรุงเทพฯ แห่งแรกในประเทศไทย 

    นายปราโมทย์ วิทยาสุข ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมเดินหน้าพัฒนาโครงสร้าง SMEs ไทย ตามนโยบายเสริมสร้างขีดความสามารถของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับ SMEs ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญต่อการผลักดันให้ธุรกิจมีการเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดเป็นความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการไทย เพื่อรองรับและตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มประเทศอาเซียน และอาเซียน+3 

    โดยในปีงบประมาณ 2557 นี้ได้มีการลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานสนับสนุน SMEs จากญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง ทั้งนี้ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมแห่งมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Industrial Technology Research Institute : TIRI) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้รัฐบาลท้องถิ่น จังหวัดโตเกียว เพื่อให้การสนับสนุนผู้ประกอบกิจการในจังหวัดโตเกียว และปริมณฑลรวมถึงหน่วยงานราชการ หน่วยงานการศึกษาทั่วประเทศ มีความประสงค์ที่จะจัดตั้งสำนักงาน TIRI Bangkok Branch (TIRIBB) ในประเทศไทย เพื่อให้คำปรึกษาด้านเทคนิคการผลิตแก่ผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการญี่ปุ่นในประเทศไทย 
    กระทรวงอุตสาหกรรม จึงมอบหมายให้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ในฐานะหน่วยงานที่ให้การส่งเสริม สนับสนุน พัฒนาอุตสาหกรรม วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม วิสาหกิจชุมชน เพื่อให้มีสมรรถนะและ       ขีดความสามารถในการประกอบการที่เป็นเลิศและมีความยั่งยืนสู่สากล ดำเนินการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ TIRI                ประเทศญี่ปุ่น เพื่อการจัดตั้งสำนักงานดังกล่าวในประเทศไทย พร้อมอนุมัติให้ใช้พื้นที่ในส่วนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
 
    ด้าน นายมาซาโตชิ คาตาโอกะ ประธานสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรมแห่งมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan Industrial Technology Research Institute : TIRI) กล่าวว่า สำนักงาน TIRI เป็นหน่วยงานที่มุ่งมั่นในการพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในกรุงโตเกียว ผ่านการให้ความสนับสนุนด้านเทคโนโลยี ต่าง ๆ เพื่อการพัฒนาของ SMEs ซึ่งก่อตั้งมาแล้วกว่า 94 ปี โดยขณะนี้มีสาขาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นทั้งสิ้น 5 สาขา ซึ่งหากการจัดตั้งสาขากรุงเทพฯ ประเทศไทยสำเร็จก็จะเป็นสาขาที่ 6 

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ประกอบการ SMEs สัดส่วนร้อยละ 99.7 ของจำนวนผู้ประกอบการทั้งประเทศ และสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศ      ได้สูงถึง 48.4 พันล้านเยน หรือคิดเป็น 14.98 ล้านล้านบาท และมีจำนวนกว่า 300 โครงการ จากบริษัทของญี่ปุ่น  ที่ได้รับการอนุมัติให้สามารถทำการลงทุนในประเทศไทยได้ ซึ่งเป็นจำนวนที่มากพอสมควร สำนักงาน TIRI จึงเล็งเห็นโอกาสที่จะเข้ามาจัดตั้งสำงาน TIRIBB แห่งแรกในประเทศไทย

    ส่วนนายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดตั้งสำนักงาน TIRI ประจำกรุงเทพฯ ในประเทศไทย นอกจากจะมุ่งให้คำปรึกษาและสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ของญี่ปุ่นแล้ว ผู้ประกอบการ SMEs ในประเทศไทยยังมีโอกาสได้รับการเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพการให้บริการ ด้านอุตสาหกรรมของหน่วยงานภายใต้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และหน่วยงานของสถาบันเครือข่ายของ กระทรวงอุตสาหกรรมอีกด้วย 

    อีกทั้ง ความร่วมมือฯ ครั้งนี้ อาจสามารถนำไปสู่การบูรณาการการทำงานร่วมกัน   ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และหน่วยงานของญี่ปุ่น ผ่านกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) และกิจกรรมบริการทดสอบ วิเคราะห์ วิจัย ด้านอุตสาหกรรม (Technical Service Network Center : TSNC) ที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กำลังดำเนินการอยู่ได้เป็นอย่างดีด้วย โดยหลังจากพิธีลงนามความเข้าใจระหว่างสองหน่วยงานเสร็จสิ้น  ก็จะเดินหน้าเตรียมการจัดตั้งสำนักงาน TIRIBB ประจำ กรุงเทพฯ โดยจะเริ่มส่งผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นเข้าประจำประมาณเดือนมกราคม 2558 และคาดว่าจะพร้อมให้บริการภายในเดือนเมษายน  2558

                สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) โทร. 0- 2367- 8114-15
 
Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021