"เชียงใหม่" บุกขายสินค้าฮาลาลเจาะตลาดชาวมุสลิมจีน 10ล้านคน

by smethailandclub 01 ธค. 2014
Share:

    หอการค้าเชียงใหม่รุกเจาะกลุ่มมุสลิมจีน เปิดตลาดสินค้าฮาลาลเต็มสูบ  ลงนามเชื่อมการค้าการลงทุนกับมณฑลยูนนาน -หนิงเซี่ย เมืองที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดของแดนมังกร

    นางวิภาวัลย์  วรพุฒิพงศ์  รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการผลิตสินค้า และบริการที่สามารถยกระดับให้เป็นศูนย์กลางด้านการผลิตสินค้าและบริการที่ถูกต้องตามหลักฮาลาลได้ และมีภูมิศาสตร์ที่สามารถเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศ GMS ทั้งนี้หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ลงนามความร่วมมือกับสมาคมฮาลาลยูนนาน และเขตปกครองพิเศษหนิงเซีย เพื่อส่งเสริมและแลกเปลี่ยนความรู้ การรับรองมาตรฐานฮาลาล และการแสดงสินค้าระหว่างกัน

    ทั้งนี้ มณฑลยูนาน มีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่ราว 10 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดราว 80 ล้านคน  สำหรับเขตปกครองพิเศษหนิงเซีย มีประชากร  6.3 ล้านคน โดยมีสัดส่วนประชากรที่เป็นมุสลิมชนชาติหุยที่อาศัยรวมกันมากที่สุดในประเทศจีนซึ่งมีสัดส่วนราว 36% หรือประมาณ 2.5 ล้านคนของพื้นที่ทั้งหมดของมณฑล ซึ่งนโยบายการพัฒนาและนำความเจริญมายังพื้นที่จีนตะวันตกของรัฐบาลกลาง ส่งผลให้เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยมีทิศทางการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคมอย่างรวดเร็ว

    ปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลหนิงเซี่ย มีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยกลุ่มวิสาหกิจผู้ผลิตและแปรรูปอาหารฮาลาลในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย  มีทั้งสิ้น 7,048 แห่ง แบ่งเป็นวิสาหกิจประเภทแปรรูปอาหาร 1,116 แห่ง มีมูลค่าการผลิตโดยรวมอยู่ที่ 20,000 ล้านหยวน โดยมีการผลิตและแปรรูปอาหารฮาลาล  คิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 80 ของปริมาณการผลิตและแปรรูปในอุตสาหกรรมทุกประเภทของหนิงเซี่ย            
นางวิภาวัลย์ กล่าวต่อว่า  มณฑลยูนนานและมณฑลหนิงเซี่ย มีความต้องการสินค้าจากทางภาคเหนือของไทยในหลายกลุ่มสินค้า อาทิ สินค้าเกษตรแปรรูป สินค้ากลุ่มสมุนไพร-สุขภาพ และสินค้ากลุ่มแปรรูปอาหาร เป็นต้น  และยังมีสินค้าและบริการที่สามารถพัฒนาต่อยอดได้ เช่น การบริการอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว

    ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ตรวจสอบและอนุมัติการให้ตราฮาลาลกับสินค้าซึ่งมีภาคเอกชนมาใช้บริการจำนวนมาก และยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและอาหารฮาลาลในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021