"เชียงใหม่" บุกขายสินค้าฮาลาลเจาะตลาดชาวมุสลิมจีน 10ล้านคน

by smethailandclub 01 ธค. 2014
Share:

    หอการค้าเชียงใหม่รุกเจาะกลุ่มมุสลิมจีน เปิดตลาดสินค้าฮาลาลเต็มสูบ  ลงนามเชื่อมการค้าการลงทุนกับมณฑลยูนนาน -หนิงเซี่ย เมืองที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดของแดนมังกร

    นางวิภาวัลย์  วรพุฒิพงศ์  รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการผลิตสินค้า และบริการที่สามารถยกระดับให้เป็นศูนย์กลางด้านการผลิตสินค้าและบริการที่ถูกต้องตามหลักฮาลาลได้ และมีภูมิศาสตร์ที่สามารถเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศ GMS ทั้งนี้หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ คณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ลงนามความร่วมมือกับสมาคมฮาลาลยูนนาน และเขตปกครองพิเศษหนิงเซีย เพื่อส่งเสริมและแลกเปลี่ยนความรู้ การรับรองมาตรฐานฮาลาล และการแสดงสินค้าระหว่างกัน

    ทั้งนี้ มณฑลยูนาน มีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่ราว 10 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดราว 80 ล้านคน  สำหรับเขตปกครองพิเศษหนิงเซีย มีประชากร  6.3 ล้านคน โดยมีสัดส่วนประชากรที่เป็นมุสลิมชนชาติหุยที่อาศัยรวมกันมากที่สุดในประเทศจีนซึ่งมีสัดส่วนราว 36% หรือประมาณ 2.5 ล้านคนของพื้นที่ทั้งหมดของมณฑล ซึ่งนโยบายการพัฒนาและนำความเจริญมายังพื้นที่จีนตะวันตกของรัฐบาลกลาง ส่งผลให้เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยมีทิศทางการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคมอย่างรวดเร็ว

    ปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลหนิงเซี่ย มีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น โดยกลุ่มวิสาหกิจผู้ผลิตและแปรรูปอาหารฮาลาลในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย  มีทั้งสิ้น 7,048 แห่ง แบ่งเป็นวิสาหกิจประเภทแปรรูปอาหาร 1,116 แห่ง มีมูลค่าการผลิตโดยรวมอยู่ที่ 20,000 ล้านหยวน โดยมีการผลิตและแปรรูปอาหารฮาลาล  คิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 80 ของปริมาณการผลิตและแปรรูปในอุตสาหกรรมทุกประเภทของหนิงเซี่ย            
นางวิภาวัลย์ กล่าวต่อว่า  มณฑลยูนนานและมณฑลหนิงเซี่ย มีความต้องการสินค้าจากทางภาคเหนือของไทยในหลายกลุ่มสินค้า อาทิ สินค้าเกษตรแปรรูป สินค้ากลุ่มสมุนไพร-สุขภาพ และสินค้ากลุ่มแปรรูปอาหาร เป็นต้น  และยังมีสินค้าและบริการที่สามารถพัฒนาต่อยอดได้ เช่น การบริการอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว

    ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้ตรวจสอบและอนุมัติการให้ตราฮาลาลกับสินค้าซึ่งมีภาคเอกชนมาใช้บริการจำนวนมาก และยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและอาหารฮาลาลในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020