รมว.คลังชง ครม.ตั้งกองทุนร่วมทุนช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล.

by SME Thailand PR News 12 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" ชง ครม.ตั้งเวนเจอร์แคปปิตอลช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล้านบาท ยันหุ้นตกไม่น่ากังวล แย้มถก "ตลท.-ก.ล.ต." เตรียมโรดโชว์

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการจัดตั้งกองทุนร่วมทุน (เวนเจอร์แคปปิตอล) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้มีแหล่งเงินทุนได้มากกว่าแค่เงินกู้ได้ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งภาครัฐจะร่วมลงขันประมาณ 500 ล้านบาทก่อน ที่เหลือเป็นภาคเอกชน

    ทั้งนี้ จะมุ่งเน้นส่งเสริม SMEs บางกลุ่มที่มีศักยภาพ เช่น อุตสาหกรรมด้านเกษตร และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิตอล เป็นต้น

    นอกจากนี้ สำหรับการที่ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าพบตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับกรณีหุ้นตกในระยะนี้ เนื่องจากยังไม่น่ากังวล แต่เป็นการหารือถึงแนวทางพัฒนาตลาดทุนในระยะยาว รวมถึงอาจจะมีการไปโรดโชว์ในระยะข้างหน้า

    รมว.คลังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้หารือกันเรื่องการต่ออายุภาษี LTF เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีแนวทางชัดเจนอยู่แล้ว และยังมีเวลาถึงปีหน้า ไม่จำเป็นต้องรีบชี้แจงในขณะนี้ รวมถึงนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้พูดอะไรที่ทำให้ตลาดขวัญเสีย ทั้งนี้ ตนเคยประกาศแล้วว่า จะแจ้งความชัดเจนปลายไตรมาสแรกปี 2558

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020