รมว.คลังชง ครม.ตั้งกองทุนร่วมทุนช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล.

by SME Thailand PR News 12 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" ชง ครม.ตั้งเวนเจอร์แคปปิตอลช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล้านบาท ยันหุ้นตกไม่น่ากังวล แย้มถก "ตลท.-ก.ล.ต." เตรียมโรดโชว์

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการจัดตั้งกองทุนร่วมทุน (เวนเจอร์แคปปิตอล) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้มีแหล่งเงินทุนได้มากกว่าแค่เงินกู้ได้ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งภาครัฐจะร่วมลงขันประมาณ 500 ล้านบาทก่อน ที่เหลือเป็นภาคเอกชน

    ทั้งนี้ จะมุ่งเน้นส่งเสริม SMEs บางกลุ่มที่มีศักยภาพ เช่น อุตสาหกรรมด้านเกษตร และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิตอล เป็นต้น

    นอกจากนี้ สำหรับการที่ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าพบตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับกรณีหุ้นตกในระยะนี้ เนื่องจากยังไม่น่ากังวล แต่เป็นการหารือถึงแนวทางพัฒนาตลาดทุนในระยะยาว รวมถึงอาจจะมีการไปโรดโชว์ในระยะข้างหน้า

    รมว.คลังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้หารือกันเรื่องการต่ออายุภาษี LTF เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีแนวทางชัดเจนอยู่แล้ว และยังมีเวลาถึงปีหน้า ไม่จำเป็นต้องรีบชี้แจงในขณะนี้ รวมถึงนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้พูดอะไรที่ทำให้ตลาดขวัญเสีย ทั้งนี้ ตนเคยประกาศแล้วว่า จะแจ้งความชัดเจนปลายไตรมาสแรกปี 2558

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021