รมว.คลังชง ครม.ตั้งกองทุนร่วมทุนช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล.

by SME Thailand PR News 12 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" ชง ครม.ตั้งเวนเจอร์แคปปิตอลช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล้านบาท ยันหุ้นตกไม่น่ากังวล แย้มถก "ตลท.-ก.ล.ต." เตรียมโรดโชว์

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการจัดตั้งกองทุนร่วมทุน (เวนเจอร์แคปปิตอล) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้มีแหล่งเงินทุนได้มากกว่าแค่เงินกู้ได้ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งภาครัฐจะร่วมลงขันประมาณ 500 ล้านบาทก่อน ที่เหลือเป็นภาคเอกชน

    ทั้งนี้ จะมุ่งเน้นส่งเสริม SMEs บางกลุ่มที่มีศักยภาพ เช่น อุตสาหกรรมด้านเกษตร และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิตอล เป็นต้น

    นอกจากนี้ สำหรับการที่ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าพบตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับกรณีหุ้นตกในระยะนี้ เนื่องจากยังไม่น่ากังวล แต่เป็นการหารือถึงแนวทางพัฒนาตลาดทุนในระยะยาว รวมถึงอาจจะมีการไปโรดโชว์ในระยะข้างหน้า

    รมว.คลังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้หารือกันเรื่องการต่ออายุภาษี LTF เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีแนวทางชัดเจนอยู่แล้ว และยังมีเวลาถึงปีหน้า ไม่จำเป็นต้องรีบชี้แจงในขณะนี้ รวมถึงนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้พูดอะไรที่ทำให้ตลาดขวัญเสีย ทั้งนี้ ตนเคยประกาศแล้วว่า จะแจ้งความชัดเจนปลายไตรมาสแรกปี 2558

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021