รมว.คลังชง ครม.ตั้งกองทุนร่วมทุนช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล.

by SME Thailand PR News 12 ธค. 2014
Share:


    "สมหมาย" ชง ครม.ตั้งเวนเจอร์แคปปิตอลช่วย SMEs รัฐลงขัน 500 ล้านบาท ยันหุ้นตกไม่น่ากังวล แย้มถก "ตลท.-ก.ล.ต." เตรียมโรดโชว์

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการจัดตั้งกองทุนร่วมทุน (เวนเจอร์แคปปิตอล) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ให้มีแหล่งเงินทุนได้มากกว่าแค่เงินกู้ได้ โดยเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงิน 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งภาครัฐจะร่วมลงขันประมาณ 500 ล้านบาทก่อน ที่เหลือเป็นภาคเอกชน

    ทั้งนี้ จะมุ่งเน้นส่งเสริม SMEs บางกลุ่มที่มีศักยภาพ เช่น อุตสาหกรรมด้านเกษตร และอุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิตอล เป็นต้น

    นอกจากนี้ สำหรับการที่ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เข้าพบตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับกรณีหุ้นตกในระยะนี้ เนื่องจากยังไม่น่ากังวล แต่เป็นการหารือถึงแนวทางพัฒนาตลาดทุนในระยะยาว รวมถึงอาจจะมีการไปโรดโชว์ในระยะข้างหน้า

    รมว.คลังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้หารือกันเรื่องการต่ออายุภาษี LTF เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีแนวทางชัดเจนอยู่แล้ว และยังมีเวลาถึงปีหน้า ไม่จำเป็นต้องรีบชี้แจงในขณะนี้ รวมถึงนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้พูดอะไรที่ทำให้ตลาดขวัญเสีย ทั้งนี้ ตนเคยประกาศแล้วว่า จะแจ้งความชัดเจนปลายไตรมาสแรกปี 2558

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021