​กรมการค้าภายในเร่งเคลียร์ปัญหาขึ้นค่าเรือหวั่นกระทบ SMEs

by SME Thailand PR News 23 ธค. 2014
Share:


    กรมการค้าภายในฮึ่มใช้กฎหมายเล่นงานบริษัทเดินเรือข้ามชาติ ที่จู่ๆ ส่งหนังสือถึงผู้ส่งออกไทยขอปรับราคาค่าใช้จ่ายต่างๆ พรวดเดียวเกือบ 100% ให้มีผล 1 ม.ค.58 เตรียมเรียกมาเจรจาให้ยืดเวลาออกไปก่อน ชี้หากไม่ช่วยผู้ส่งออกไทยโดยเฉพาะรายเล็กตายแน่

    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) และสมาคมผู้นำเข้าและ ผู้ส่งออกระดับมาตรฐานเออีโอ กรณีบริษัทเดินเรือ ต่างประเทศส่งหนังสือมายังผู้ส่งออกไทย เพื่อขอปรับขึ้น ค่าเทอร์มินอลแฮนด์ลิ้ง ชาร์จ หรือค่าภาระการขนถ่ายสินค้าหน้าท่าในอัตราที่สูงแบบก้าวกระโดด ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2558 เป็นต้นไป

    ทั้ง 2 สมาคมต้องการให้ใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 และกฎหมายแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 มายังคับใช้ ทั้งนี้ ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้กรมจะเชิญบริษัทสายเดินเรือมาให้ข้อมูลและเจรจาหาทางแก้ปัญหาให้ทุกฝ่ายยอมรับ

    "หากเจรจาแล้วไม่สามารถตกลงกันได้ก็ต้องบังคับใช้กฎหมายซึ่งสามารถทำได้อยู่แล้วหากมีหลักฐานชี้ชัดว่าบริษัทเดินเรือมีพฤติกรรมเอาเปรียบและทำการค้าที่ไม่เป็นธรรมก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายทั้งสอง ฉบับนี้"

    นายสันติชัยกล่าวอีกว่า หากไม่มีการดำเนินการใดๆ ผู้ส่งออกโดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เนื่องจากอำนาจการแข่งขันและอำนาจการต่อรองน้อยกว่าผู้ส่งออกรายใหญ่ เบื้องต้นได้ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้เข้ามาดูแล ช่วยเหลือ ก่อนที่จะประกาศใช้ในปีหน้า

    บริษัทเดินเรือส่วนใหญ่เป็นธุรกิจของต่างชาติ ซึ่งกรมไม่ต้องการทำให้บรรยากาศการทำธุรกิจในไทยเสียหาย แต่หากเป็นการปรับขึ้นราคาที่ไม่สมเหตุสมผลก็จำเป็นต้องให้ความเป็นธรรม เบื้องต้นคงขอความร่วมมือชะลอขึ้นราคา แล้วร่วมหาอัตราที่เหมาะสมต่อไป หากไม่ให้ความร่วมมือมาตรการต่อไปก็คงเป็นเรื่องของกฎหมาย

    สำหรับอัตราการเก็บค่าใช้จ่ายใหม่ที่บริษัทเดินเรือเรียกเก็บอาทิตู้ขนาด 20 ฟุต จากอัตราเดิม 2,600 บาท เป็น 4,400 บาท เพิ่มขึ้น 69.23% ตู้ขนาด 40 ฟุต จาก 3,900 บาทเป็น 6,800 บาท เพิ่มขึ้น 74.36%, ค่าเอกสารการขึ้นเงินจาก 800 บาทต่อชุด เป็น 1,200 บาทต่อชุด, ค่ายกตู้ฯ จากไม่เก็บเป็นเก็บ 280-560 บาทต่อตู้ ฯลฯ

ที่มา : นสพ.ข่าวสด
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021