เตือน! ผู้ทำบัญชีเร่งยืนยันตัวตน 31 ธันวานี้
Share:
กรมพัฒน์ฯ เดินหน้าผลักดันให้เกิดธุรกิจสีขาว และสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนไทย-เทศรับเปิด AEC ประกาศเตือนผู้ทำบัญชี 84,760 ราย ต้องขึ้นทะเบียนด่วนก่อนพ้นเส้นตายสิ้นเดือนธ.ค.นี้ และต้องแจ้งรายชื่อธุรกิจที่รับทำบัญชีตามที่กฎหมายกำหนดไม่เกิน 100 ราย ภายใน 30 ม.ค. ปีหน้า
น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้แจ้งเตือนไปยังผู้ทำบัญชีทั่วประเทศกว่า 84,760 ราย ทั้งรายเก่า รายใหม่ ให้แจ้งขึ้นทะเบียนผ่านระบบการให้บริการออนไลน์แก่ผู้ทำบัญชี (e-Accountant) เพื่อยืนยันความมีตัวตนของผู้ทำบัญชี ผ่านเว็บไซต์ www.dbd.go.th โดยต้องแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ทำบัญชี ภายใน 31 ธันวาคม 2557 นี้ และต้องแจ้งรายชื่อธุรกิจที่รับทำบัญชีได้ไม่เกิน 100 รายต่อปี ให้แล้วเสร็จภายใน 30 มกราคม 2558 หากไม่แจ้งขึ้นทะเบียนจะไม่สามารถนำส่งงบการเงินประจำปี และจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท
“การดำเนินการให้ผู้ทำบัญชีทั่วประเทศมาขึ้นทะเบียน เป็นความร่วมมือของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กับสภาวิชาชีพบัญชีในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ต้องการจัดระเบียบและสร้างฐานข้อมูลของนักบัญชีไทยให้ถูกต้องครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ และต้องการดึงให้ผู้ทำบัญชีร่วมผลักดันให้เกิดธุรกิจสีขาวแก่ภาคธุรกิจไทยทั้งระบบเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558
ซึ่งการจะเป็นผู้ทำบัญชีให้กับภาคธุรกิจต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้ทำบัญชีหรือสมัครเป็นสมาชิกกับสภาวิชาชีพบัญชีก่อน ตามที่พ.ร.บ.วิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 กำหนด และต้องขึ้นทะเบียนหรือยืนยันตัวตนกับกรมฯ จึงจะสามารถทำบัญชีได้ และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก กรมฯ จึงจัดทำระบบ e-Accountant เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลของกรมฯ กับสภาวิชาชีพบัญชีฯ เข้าด้วยกัน โดยผู้ทำบัญชีสามารถแจ้งข้อมูลการเป็นผู้ทำบัญชีกับกรมฯ เพียงที่เดียว ใช้แบบฟอร์มเดียว และใช้ชื่อผู้ทำบัญชีในการติดต่อกับทั้ง 2 หน่วยงานได้เลย ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย
นอกจากนี้ ยังกำหนดรายละเอียดของผู้ทำบัญชีใหม่ โดย 1) ให้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ทำบัญชีทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์กรมฯ 2) แก้ไขรอบการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องของผู้ทำบัญชี (CPD) จากเดิม 27 ชั่วโมง ภายใน 3 ปี เป็น 12 ชั่วโมง ต่อปีปฏิทิน และ 3) แก้ไขจำนวนธุรกิจให้ผู้ทำบัญชีสามารถรับทำบัญชีได้ไม่เกิน 100 รายต่อปีปฏิทินซึ่งผู้ทำบัญชีสามารถแจ้งรายละเอียดได้ทางระบบ e-Accountant”
การจัดระเบียบและการสร้างความพร้อมให้กับผู้ทำบัญชีดังกล่าว เป็นการเตรียมพร้อมรองรับการจัดทำงบการเงินและการส่งงบการเงินแบบออนไลน์ (e-filing) ซึ่งขณะนี้กรมฯ ได้มีการติดตั้งระบบรองรับการส่งงบการเงินแบบออนไลน์แล้ว โดยจะเปิดตัวในวันที่ 16 ม.ค.2558 ซึ่งการส่งงบการเงินออนไลน์จะช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว และ สร้างความโปร่งใสในการทำธุรกิจ ผู้ที่จะใช้ประโยชน์จากงบการเงินสามารถรับทราบข้อมูลได้เร็วขึ้น สำหรับธุรกิจที่อยู่ ในเป้าหมายผลักดันให้มีการยื่นงบการเงินผ่านระบบออนไลน์ ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน บริษัทจำกัด บริษัทมหาชนจำกัด และนิติบุคคลต่างประเทศที่เข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งประกอบธุรกิจหลักๆ เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก่อสร้างอาคารทั่วไป ธุรกิจประกันภัย บริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง ธุรกิจบริการ และธุรกิจอื่นๆ
Topics:
Share:
Related Articles
ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT
ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..
Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด
บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..
EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก
แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..