คลังใจดีให้ธุรกิจหักค่าเสื่อมได้ 125%

by System 23 ธค. 2011
Share:

       นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการเพื่อให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยครั้งรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา

       ทั้งนี้ มาตรการที่จะนำออกมาเพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจ คือ การให้ธุรกิจสามารถนำค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการลงทุนซื้อเครื่องจักรใหม่มาหักค่าเสื่อมราคาได้เพิ่มถึง 125% จากเดิมที่ผู้ประกอบการธุรกิจสามารถนำรายจ่ายดังกล่าวมาหักค่าเสื่อมได้ 100% เพื่อเป็นการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจที่ได้รับความเดือดร้อนได้กว้างขวางขึ้น

       อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นอาจจะให้ผู้ประกอบการนำรายจ่ายจากการซื้อเครื่องจักรใหม่มาทยอยหักค่าเสื่อมราคาได้ปีละ 40% จนกว่าจะครบ 125% เป็นต้นโดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาดูรายละเอียดต่างๆ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก่อนเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเร็วที่สุด

       สำหรับมาตรการให้นำค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซ่อมแซมที่อยู่อาศัย เฟอร์นิเจอร์ที่เสียหายจากภัยน้ำท่วม มาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีเงินได้ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 1 แสนบาท และค่าใช้จ่ายจากการซ่อมรถยนต์ที่เสียหายจากภัยน้ำท่วม มาหักลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 3 หมื่นบาทนั้น ขณะนี้กำลังจัดทำรายละเอียด คาดว่าจะสามารถเสนอที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบได้ประมาณสัปดาห์หน้า ขอให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมและต้องซ่อมแซมบ้าน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ รวมถึงรถยนต์ ให้เก็บใบเสร็จที่จ่ายเงินกับผู้รับเหมาไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการขอใช้สิทธิ์หักลดหย่อนภาษีเงินได้

       ส่วนกรณีที่ทำกับผู้รับเหมาอิสระที่ไม่มีหลักฐานการจ่ายเงิน ก็คงต้องมีการดำเนินการบางอย่างเอาไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐาน ขณะเดียวกัน จะเสนอ ครม.ให้ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการกู้ซื้อบ้านหลักแรก อัตราดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 2 ปี ให้รวมถึงการกู้เพื่อซ่อมแซมบ้านได้ด้วย ตามข้อเสนอของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) หลังจากพบว่าวงเงินสินเชื่อโครงการดังกล่าวยังมีเหลืออยู่ค่อนข้างมาก ส่วนเรื่องการใช้วงเงินสินเชื่อผ่อนปรน หรือซอฟต์โลน ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกับทาง ธปท. ซึ่งไม่จำเป็นต้องเร่งรีบทำในขณะนี้

ที่มา : บ้านเมือง

Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021