​พาณิชย์บี้ผู้ประกอบการลดราคาสินค้า 43 รายการสิ้น ม.ค.นี้

by SME Thailand PR News 08 มค. 2015
Share:


    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานกระทรวงพาณิชย์ ว่ากำชับและสั่งการให้กรมการค้าภายใน เร่งสรุปทบทวนต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคและบริโภค ตามสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ลดลง โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่อยู่ในบัญชีควบคุมของการการค้าภายใน 43 รายการ ว่า จะมีการปรับลดราคาสินค้าลง ให้เป็นไปตามราคากลไกตลาดให้มีความชัดเจนภายในเดือนม.ค.นี้
    
    "คาดว่ากระทรวงพาณิชย์จะสามารถประกาศราคาสินค้าในกลุ่มควบคุมได้ภายในเดือนนี้ อย่างไรก็ตามยอมรับว่ายังไม่สามารถเปิดเผยว่าแต่ละรายการสินค้าปรับลดลงมากน้อยเพียงใด เนื่องจากสินค้าแต่ละชนิดมีต้นทุนแตกต่างกัน ดังนั้นการพิจารณาราคาสินค้าจะนำวัตถุดิบ ราคาน้ำมัน แรงงาน มาพิจารณาตามต้นทุน แต่ทางกระทรวงพาณิชย์จะยังดูแลราคาสินค้าให้เป็นไปตามกลไกของตลาด หากต้นทุนลดลงราคาสินค้าโดยรวมจะต้องลดลงตาม"

    กรมการค้าภายในได้ประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนไปบ้างแล้ว และเพื่อให้ทุกฝ่ายเข้าใจร่วมกัน ซึ่งสินค้าที่อยู่ในบัญชีควบคุม จะต้องลดลงตามกลไกตลาด ขณะเดียวกันสินค้าที่อยู่ในบัญชีความเคลื่อนไหวเป็นพิเศษกว่า 200 รายการ จะเน้นให้ติดป้ายแสดงราคาสินค้า เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชนเลือกซื้อสินค้าโดยจะยึดหลัก 4 แนวทางคือ ราคาเป็นธรรม ไม่กักตุน ไม่ขึ้นราคาอย่างไร้เหตุผล และต้องเกิดความเป็นธรรมต่อผู้ผลิต ผู้ขาย ผู้บริโภค

    การดูแลสินค้ายังเป็นโยบายหลักและเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการทำงานในปี 2558 โดยกำหนดยุทธศาสตร์ไว้ 4 แนวทาง คือ การดูแลราคาสินค้า ดูแลราคาข้าว และพืชผลทางการเกษตร ภาคการส่งออก และการดูแลการค้าภายใต้กรอบอาเซียนและการค้าชายแดน ซึ่งให้ทุกหน่วยงานที่ดูแลไปจัดทำกรอบแนวทางต่างๆ ให้ชัดเจน และจะติดตามทบทวนในทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้การทำงานของกระทรวงพาณิชย์สามารถเดินหน้าและทำงานเป็นทีม 

    ส่วนมาตรการดูแลภาคการส่งออก แม้หลายสำนักจะคาดการณ์ว่าการส่งออกในปีนี้อาจจะมีอัตราการขยายตัวไม่ถึง 2.5-3% แต่ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ยังไม่มีการปรับประมาณการการทำงานผลักดันการส่งออก โดยจะเร่งผลักดันการส่งออกให้ได้ 4% ขณะเดียวกันในส่วนของการผลักดันการค้าชายแดนในช่วงเดือนม.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ไทย-พม่า จะมีการประชุมเเลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อผลักดันการค้าชายแดนระหว่างกัน

    เพราะจากสถิติการค้าชายแดนของไทยที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตได้ดี และยังมีการเติบโตได้มาก อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์จะเร่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เกิดความเเข็งแกร่ง

ที่มา : ข่าวสด
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020