จ่อแก้กฎหมายเอื้อ SMEs ให้ 1 คนตั้งนิติบุคคลหวังทันใช้ปี 59

by smethailandclub 19 มค. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยู่ระหว่างศึกษาการยกร่างกฎหมายใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าและรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) รวมถึงส่งเสริมและดูแลผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ได้แก่ ยกร่างกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งนิติบุคคลที่เดิมกำหนดให้มี 3 คนขึ้นไป เหลือแค่ 1 คน กฎหมายผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์และกฎหมายประกอบการโลจิสติกส์ ตั้งเป้าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ หรือมีผลบังคับใช้ในปี 2559
     
     ในการประชุม ครม.ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะรายงานความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการจัดมหกรรมการค้าชายแดนที่พื้นที่ อ.แม่สอด ที่จะมีการจัดงานในวันที่ 29 ม.ค.2558 โดยจะมีการจับคู่ธุรกิจระหว่างนักธุรกิจไทยและพม่า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าที่จะผลักดันการค้าชายแดนในส่วนของแม่สอด-เมียวดี ให้เป็นโมเดลของการพัฒนาการค้าชายแดน โดยตั้งเป้าที่จะผลักดันมูลค่าการค้าระหว่าง 2 ฝ่าย ให้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว ภายใน 2 ปี จากปัจจุบันที่มูลค่าการค้าระหว่างไทยและพม่ามีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021