จ่อแก้กฎหมายเอื้อ SMEs ให้ 1 คนตั้งนิติบุคคลหวังทันใช้ปี 59

by smethailandclub 19 มค. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยู่ระหว่างศึกษาการยกร่างกฎหมายใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าและรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) รวมถึงส่งเสริมและดูแลผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ได้แก่ ยกร่างกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งนิติบุคคลที่เดิมกำหนดให้มี 3 คนขึ้นไป เหลือแค่ 1 คน กฎหมายผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์และกฎหมายประกอบการโลจิสติกส์ ตั้งเป้าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ หรือมีผลบังคับใช้ในปี 2559
     
     ในการประชุม ครม.ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะรายงานความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการจัดมหกรรมการค้าชายแดนที่พื้นที่ อ.แม่สอด ที่จะมีการจัดงานในวันที่ 29 ม.ค.2558 โดยจะมีการจับคู่ธุรกิจระหว่างนักธุรกิจไทยและพม่า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าที่จะผลักดันการค้าชายแดนในส่วนของแม่สอด-เมียวดี ให้เป็นโมเดลของการพัฒนาการค้าชายแดน โดยตั้งเป้าที่จะผลักดันมูลค่าการค้าระหว่าง 2 ฝ่าย ให้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว ภายใน 2 ปี จากปัจจุบันที่มูลค่าการค้าระหว่างไทยและพม่ามีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020