จ่อแก้กฎหมายเอื้อ SMEs ให้ 1 คนตั้งนิติบุคคลหวังทันใช้ปี 59

by smethailandclub 19 มค. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้าอยู่ระหว่างศึกษาการยกร่างกฎหมายใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าและรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) รวมถึงส่งเสริมและดูแลผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ได้แก่ ยกร่างกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งนิติบุคคลที่เดิมกำหนดให้มี 3 คนขึ้นไป เหลือแค่ 1 คน กฎหมายผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์และกฎหมายประกอบการโลจิสติกส์ ตั้งเป้าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ หรือมีผลบังคับใช้ในปี 2559
     
     ในการประชุม ครม.ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะรายงานความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการจัดมหกรรมการค้าชายแดนที่พื้นที่ อ.แม่สอด ที่จะมีการจัดงานในวันที่ 29 ม.ค.2558 โดยจะมีการจับคู่ธุรกิจระหว่างนักธุรกิจไทยและพม่า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าที่จะผลักดันการค้าชายแดนในส่วนของแม่สอด-เมียวดี ให้เป็นโมเดลของการพัฒนาการค้าชายแดน โดยตั้งเป้าที่จะผลักดันมูลค่าการค้าระหว่าง 2 ฝ่าย ให้เพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว ภายใน 2 ปี จากปัจจุบันที่มูลค่าการค้าระหว่างไทยและพม่ามีมูลค่า 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐ
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021