โต้งแนะธุรกิจไทยบุกจีน ชี้หมดยุคสินค้าราคาถูก

by System 28 ธค. 2011
Share:

       "ที่ผ่านมา นักธุรกิจไทยหาประโยชน์จากการส่งออกสินค้า เพราะมีปัจจัยค่าเงินเป็นตัวช่วย แต่จากนี้ค่าเงินจะไม่สามารถช่วยได้อีกต่อไป เชื่อว่าจากนี้ไปค่าเงินบาทจะอยู่ที่ 20 บาทกว่าๆ เท่านั้น ทำให้นักธุรกิจต้องเตรียมความพร้อมในการเข้าไปลงทุนในอาเซียน และจีนได้แล้ว ทั้งบริษัทนำเที่ยว โรงแรม รวมถึงการท่องเที่ยวที่ไม่เพียงนำคนไทยไปเที่ยวจีน แต่ยังต้องนำคนจีนมาเที่ยวไทย จะทำให้มูลค่าการค้าและการลงทุนเพิ่มขึ้นได้อีก" นายกิตติรัตน์ กล่าว.

       นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวปาฐกถา “ทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2012” ในการสัมมนาเรื่อง "เมื่อโลกเปลี่ยน....เศรษฐกิจอาเซียน-จีน จะไปทางไหน" จัดโดยสมาคมมิตรภาพไทย-จีน สภาธุรกิจไทย-จีน ว่า ไทยพร้อมสนับสนุนเส้นทางโลจิสติกส์เชื่อมโยงจีนและอาเซียนเข้าด้วยกัน ซึ่งกำหนดให้สอดคล้องกับแผนจัดการป้องกันน้ำท่วมของไทยที่กำหนดจะดำเนินการอยู่ 

       จากศักยภาพของอาเซียนและจีน เห็นว่าเป็นโอกาสที่นักธุรกิจไทยควรเข้าไปลงทุนเปิดธุรกิจ เปิดโรงงานในประเทศอาเซียน หรือในจีน โดยมองข้ามเรื่องเขตแดนประเทศ ประชาชนว่าอยู่ชาติใด แต่ให้มองว่าเป็นคนของอาเซียน หากทำได้ก็จะทำให้เพิ่มปริมาณการค้าได้เพิ่มขึ้นอีก 

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021