รัฐบีบโรงแรมเถื่อนเข้าระบบ

by SME Thailand PR News 21 มค. 2015
Share:    สมาคมโรงแรมยิ้ม หลังครม.ผ่านร่างเกณฑ์ควบคุมธุรกิจโรงแรมแล้ว คาดมีผลก.ค.นี้ ชี้โรงแรมผิดกฎหมายกว่า 80,000 ห้องจ่อคิวโดนเช็คบิล ถ้ายังไม่เข้าสู่ระบบ

    นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ครม.ได้เห็นชอบกฎกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ.2551 ที่ร่างไว้แล้ว คาดว่าจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการได้ในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลให้โรงแรมผิดกฎหมายทั่วกว่า 80,000 ห้อง หรือ 20% จากจำนวนห้องที่ถูกกฎหมายกว่า 

360,000 ห้อง ต้องจดทะเบียนเข้าสู่ระบบให้ถูกต้องมากขึ้น อีกทั้งจะทำให้โรงแรมขนาดเล็ก ที่มีโครงสร้างไม่ตรงตามกฎกระทรวง ปรับ ปรุงโครงสร้าง แล้วไปจดทะเบียนเป็นประกอบธุรกิจโรงแรมอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ด้วย

    “ขั้นตอนจากนี้อยู่ที่ คณะกรรมการกฤษฎีกาที่กำลังพิจารณา หลังจากครม.เห็นชอบร่างดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนี้ก็รอการพิจารณาอีก 3 เดือน ก่อนส่งกลับมาให้ครม.ประกาศใช้อีกครั้ง เมื่อมีผลบังคับใช้แล้ว ต่อไปเจ้าหน้าที่รัฐจะเข้าไปตรวจสอบโรงแรม และจับกุมเอาผิดสถานที่พัก ที่ดัดแปลงเป็นโรงแรม แต่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้อง โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หากยังฝ่าฝืนเปิดดำเนินธุรกิจต่อ ต้องถูกปรับวันละไม่เกิน 10,000 บาท จนกว่าจะจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย”

    นอกจากนั้นเชื่อว่าจะทำให้ปลายปี 58-59 นี้ ธุรกิจโรงแรมมีโอกาสปรับราคาห้องพักขึ้นได้ เพราะห้องพักที่ไม่ถูกกฎหมาย ต้องกลับเข้ามาแข่งขันตามกติกามากขึ้น จากปัจจุบันที่อยู่ได้ ด้วยการตัดราคาห้องพักให้ต่ำกว่าโรงแรมที่จดทะเบียน ขณะเดียวกันโรงแรมที่ถูกกฎหมายนั้น ยังมีโอกาสขยายการลงทุนใหม่ ๆ หรือปรับโฉมโรงแรมให้ดียิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ดี ปีนี้ยังเป็นปีที่ภาคธุรกิจโรงแรมยังกังวล เพราะตลาดหลัก ๆ เช่น รัสเซีย ที่หายลงไปอีก จากปี 57 มีนักท่องเที่ยว 1.8 ล้านคน ต่ำกว่าปี 56 ที่มี 2.7 ล้านคน

    ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า สมาคมได้หารือกับนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถึงแนวทางแก้ปัญหาโรงแรมผิดกฎหมาย เบื้องต้น จะนำหลักเกณฑ์ที่กฎกระทรวงกำหนดเกี่ยวกับโรงแรมที่ถูกกฎหมาย มาตรวจสอบโรงแรมในเชียงใหม่ ระยะแรก จะเริ่มจากกฎเกณฑ์ข้อบังคับหลัก ๆ ที่สำคัญก่อน เพื่อแจ้งให้สถานประกอบการที่ทำโรงแรมผิดกฎหมายแก้ไข รวมถึงต้องสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการ ถึงข้อดี ข้อเสียก่อน โดยอาจแบ่งเป็นการกระจายความรู้แบ่งตามพื้นที่ เพื่อให้เข้าถึงผู้ประกอบการโรงแรมได้มากที่สุด เนื่องจากเชียงใหม่มีโรงแรมที่ไม่ได้แยกว่า จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่กว่า 600 ห้อง

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021