รัฐบีบโรงแรมเถื่อนเข้าระบบ

by SME Thailand PR News 21 มค. 2015
Share:    สมาคมโรงแรมยิ้ม หลังครม.ผ่านร่างเกณฑ์ควบคุมธุรกิจโรงแรมแล้ว คาดมีผลก.ค.นี้ ชี้โรงแรมผิดกฎหมายกว่า 80,000 ห้องจ่อคิวโดนเช็คบิล ถ้ายังไม่เข้าสู่ระบบ

    นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ครม.ได้เห็นชอบกฎกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการกำหนดประเภทและหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ.2551 ที่ร่างไว้แล้ว คาดว่าจะประกาศใช้อย่างเป็นทางการได้ในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลให้โรงแรมผิดกฎหมายทั่วกว่า 80,000 ห้อง หรือ 20% จากจำนวนห้องที่ถูกกฎหมายกว่า 

360,000 ห้อง ต้องจดทะเบียนเข้าสู่ระบบให้ถูกต้องมากขึ้น อีกทั้งจะทำให้โรงแรมขนาดเล็ก ที่มีโครงสร้างไม่ตรงตามกฎกระทรวง ปรับ ปรุงโครงสร้าง แล้วไปจดทะเบียนเป็นประกอบธุรกิจโรงแรมอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ด้วย

    “ขั้นตอนจากนี้อยู่ที่ คณะกรรมการกฤษฎีกาที่กำลังพิจารณา หลังจากครม.เห็นชอบร่างดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา จากนี้ก็รอการพิจารณาอีก 3 เดือน ก่อนส่งกลับมาให้ครม.ประกาศใช้อีกครั้ง เมื่อมีผลบังคับใช้แล้ว ต่อไปเจ้าหน้าที่รัฐจะเข้าไปตรวจสอบโรงแรม และจับกุมเอาผิดสถานที่พัก ที่ดัดแปลงเป็นโรงแรม แต่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้อง โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หากยังฝ่าฝืนเปิดดำเนินธุรกิจต่อ ต้องถูกปรับวันละไม่เกิน 10,000 บาท จนกว่าจะจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย”

    นอกจากนั้นเชื่อว่าจะทำให้ปลายปี 58-59 นี้ ธุรกิจโรงแรมมีโอกาสปรับราคาห้องพักขึ้นได้ เพราะห้องพักที่ไม่ถูกกฎหมาย ต้องกลับเข้ามาแข่งขันตามกติกามากขึ้น จากปัจจุบันที่อยู่ได้ ด้วยการตัดราคาห้องพักให้ต่ำกว่าโรงแรมที่จดทะเบียน ขณะเดียวกันโรงแรมที่ถูกกฎหมายนั้น ยังมีโอกาสขยายการลงทุนใหม่ ๆ หรือปรับโฉมโรงแรมให้ดียิ่งขึ้นด้วย อย่างไรก็ดี ปีนี้ยังเป็นปีที่ภาคธุรกิจโรงแรมยังกังวล เพราะตลาดหลัก ๆ เช่น รัสเซีย ที่หายลงไปอีก จากปี 57 มีนักท่องเที่ยว 1.8 ล้านคน ต่ำกว่าปี 56 ที่มี 2.7 ล้านคน

    ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า สมาคมได้หารือกับนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถึงแนวทางแก้ปัญหาโรงแรมผิดกฎหมาย เบื้องต้น จะนำหลักเกณฑ์ที่กฎกระทรวงกำหนดเกี่ยวกับโรงแรมที่ถูกกฎหมาย มาตรวจสอบโรงแรมในเชียงใหม่ ระยะแรก จะเริ่มจากกฎเกณฑ์ข้อบังคับหลัก ๆ ที่สำคัญก่อน เพื่อแจ้งให้สถานประกอบการที่ทำโรงแรมผิดกฎหมายแก้ไข รวมถึงต้องสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการ ถึงข้อดี ข้อเสียก่อน โดยอาจแบ่งเป็นการกระจายความรู้แบ่งตามพื้นที่ เพื่อให้เข้าถึงผู้ประกอบการโรงแรมได้มากที่สุด เนื่องจากเชียงใหม่มีโรงแรมที่ไม่ได้แยกว่า จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่กว่า 600 ห้อง

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021