"ตรัง" เตรียมสถาปนา"เมืองพี่เมืองน้อง"กับเมืองกวางโจว เอื้อประโยชน์การค้า ลงทุน ท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 29 มค. 2015
Share:


  

    จังหวัดตรัง เร่งสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เมืองเอกมณฑลกวางตุ้ง ชี้จะเอื้อประโยชน์ด้านการค้า ลงทุน ท่องเที่ยวให้เมืองตรังมหาศาล

    นายนิกร สุกไส รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดตรังเตรียมที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับมณฑลกวางโจว ล่าสุดทางกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมาเจรจาการค้า การลงทุนกับหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนักธุรกิจของจังหวัดตรัง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังได้เชิญคณะจากจังหวัดตรัง เดินทางไปเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการมาแล้ว

    การเชื่อมความสัมพันธไมตรีกันระหว่างตรังกับกวางโจว ได้เจรจาความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว การศึกษา วัฒนธรรม การค้าและการลงทุน หากการสถาปนาความสัมพันธ์กับกวางโจวสำเร็จก็จะถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดตรัง ซึ่งมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์กับจังหวัดตรังอย่างมหาศาล เนื่องจากกวางโจว เป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ของประเทศจีน และยังเป็นมณฑลซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 3 แห่งของจีน คือ เซินเจิ้น, จูไห่ และซัวเถา

    ด้านนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า หอการค้าจังหวัดตรัง เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสทางด้านการค้าการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเมืองกวางโจว มีศักยภาพมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็นประตูการค้าด้านใต้ของประเทศจีนกับต่างประเทศ


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021