"ตรัง" เตรียมสถาปนา"เมืองพี่เมืองน้อง"กับเมืองกวางโจว เอื้อประโยชน์การค้า ลงทุน ท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 29 มค. 2015
Share:


  

    จังหวัดตรัง เร่งสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เมืองเอกมณฑลกวางตุ้ง ชี้จะเอื้อประโยชน์ด้านการค้า ลงทุน ท่องเที่ยวให้เมืองตรังมหาศาล

    นายนิกร สุกไส รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดตรังเตรียมที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับมณฑลกวางโจว ล่าสุดทางกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมาเจรจาการค้า การลงทุนกับหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนักธุรกิจของจังหวัดตรัง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังได้เชิญคณะจากจังหวัดตรัง เดินทางไปเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการมาแล้ว

    การเชื่อมความสัมพันธไมตรีกันระหว่างตรังกับกวางโจว ได้เจรจาความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว การศึกษา วัฒนธรรม การค้าและการลงทุน หากการสถาปนาความสัมพันธ์กับกวางโจวสำเร็จก็จะถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดตรัง ซึ่งมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์กับจังหวัดตรังอย่างมหาศาล เนื่องจากกวางโจว เป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ของประเทศจีน และยังเป็นมณฑลซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 3 แห่งของจีน คือ เซินเจิ้น, จูไห่ และซัวเถา

    ด้านนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า หอการค้าจังหวัดตรัง เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสทางด้านการค้าการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเมืองกวางโจว มีศักยภาพมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็นประตูการค้าด้านใต้ของประเทศจีนกับต่างประเทศ


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020