"ตรัง" เตรียมสถาปนา"เมืองพี่เมืองน้อง"กับเมืองกวางโจว เอื้อประโยชน์การค้า ลงทุน ท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 29 มค. 2015
Share:


  

    จังหวัดตรัง เร่งสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เมืองเอกมณฑลกวางตุ้ง ชี้จะเอื้อประโยชน์ด้านการค้า ลงทุน ท่องเที่ยวให้เมืองตรังมหาศาล

    นายนิกร สุกไส รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดตรังเตรียมที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับมณฑลกวางโจว ล่าสุดทางกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมาเจรจาการค้า การลงทุนกับหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนักธุรกิจของจังหวัดตรัง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังได้เชิญคณะจากจังหวัดตรัง เดินทางไปเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการมาแล้ว

    การเชื่อมความสัมพันธไมตรีกันระหว่างตรังกับกวางโจว ได้เจรจาความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว การศึกษา วัฒนธรรม การค้าและการลงทุน หากการสถาปนาความสัมพันธ์กับกวางโจวสำเร็จก็จะถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดตรัง ซึ่งมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์กับจังหวัดตรังอย่างมหาศาล เนื่องจากกวางโจว เป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ของประเทศจีน และยังเป็นมณฑลซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 3 แห่งของจีน คือ เซินเจิ้น, จูไห่ และซัวเถา

    ด้านนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า หอการค้าจังหวัดตรัง เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสทางด้านการค้าการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเมืองกวางโจว มีศักยภาพมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็นประตูการค้าด้านใต้ของประเทศจีนกับต่างประเทศ


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021