"ตรัง" เตรียมสถาปนา"เมืองพี่เมืองน้อง"กับเมืองกวางโจว เอื้อประโยชน์การค้า ลงทุน ท่องเที่ยว

by SME Thailand PR News 29 มค. 2015
Share:


  

    จังหวัดตรัง เร่งสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เมืองเอกมณฑลกวางตุ้ง ชี้จะเอื้อประโยชน์ด้านการค้า ลงทุน ท่องเที่ยวให้เมืองตรังมหาศาล

    นายนิกร สุกไส รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดตรังเตรียมที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับมณฑลกวางโจว ล่าสุดทางกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา ได้เดินทางมาเจรจาการค้า การลงทุนกับหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนักธุรกิจของจังหวัดตรัง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังได้เชิญคณะจากจังหวัดตรัง เดินทางไปเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการมาแล้ว

    การเชื่อมความสัมพันธไมตรีกันระหว่างตรังกับกวางโจว ได้เจรจาความร่วมมือในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว การศึกษา วัฒนธรรม การค้าและการลงทุน หากการสถาปนาความสัมพันธ์กับกวางโจวสำเร็จก็จะถือว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดตรัง ซึ่งมั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์กับจังหวัดตรังอย่างมหาศาล เนื่องจากกวางโจว เป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ของประเทศจีน และยังเป็นมณฑลซึ่งเป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 3 แห่งของจีน คือ เซินเจิ้น, จูไห่ และซัวเถา

    ด้านนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า หอการค้าจังหวัดตรัง เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่จะสถาปนาเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับเมืองกวางโจว เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสทางด้านการค้าการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเมืองกวางโจว มีศักยภาพมากจนได้รับการขนานนามว่าเป็นประตูการค้าด้านใต้ของประเทศจีนกับต่างประเทศ


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021