​เอกชนมองตลาดแรงงานกลุ่มโรงแรมท่องเที่ยวยังมีความต้องการสูง

by SME Thailand PR News 03 กพ. 2015
Share:


     ภาคธุรกิจท่องเที่ยวคาดการณ์ปี 58 ต่างชาติแห่เที่ยวไทยพุ่ง 28 ล้านคน ชี้ตลาดแรงงานกลุ่มโรงแรม ท่องเที่ยว ยังมีความต้องการสูง พร้อมแนะแรงงานต้องพัฒนาทักษะให้เพิ่มมากขึ้น หากหวังจะแข่งขันในอาเซียน
 
    นางสาวสุธิดา กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยโดยรวมในปี 2558 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างในไตรมาสที่ 1/2558 มีประมาณ 7.55 ล้านคน ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ที่กระทบกับการท่องเที่ยว เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาทั้งปีอยู่ 28.36 ล้านคน และมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 1.29 ล้านล้านบาท และรายได้ในประเทศจำนวน 800,000 ล้านบาท  

    ทั้งนี้กลุ่มสายงานด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมยังคงเป็นสายงานที่มีความต้องการสูง ถึงร้อยละ 15  จากยอดรวมของสายงานทั้งหมดของแมนพาวเวอร์ (ประเทศไทย) และยังมีแนวโน้มความต้องการของตลาดแรงงานที่เพิ่มขึ้นตามสภาวะการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ และเมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC อัตราความต้องการก็มีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นไปอีก
 
            ด้านนายอนุนารถ พัฒนประสิทธิ์ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมสวูเทล สุขุมวิท กรุงเทพฯ (ในเครือ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ) ได้ให้ความเห็นว่า ในช่วง 1 - 2 ปีที่ผ่านมา เกิดปัญหาในเรื่องของวิกฤตเศรษฐกิจ และวิกฤตการทางการเงิน ทำให้เศรษฐกิจเกิดการชะลอตัว ในหลายๆ ภาคส่วน ซึ่งเหตุเหล่านี้ มีผลกระทบต่อธุรกิจโรงแรม และการท่องเที่ยว อัตราการเข้าพักลดลงอย่างเห็นได้ชัดโรงแรมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ถูกยกเลิกไปอย่างต่ำ 50 กว่าโรงแรม 

    แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้อยู่ในระดับที่รับมือไม่ได้ เพราะเชื่อว่า การบริการของคนไทย ดีที่สุด กอปรกับนิสัยคนไทย ในงานด้านการบริการ ตราบใดที่ประเทศไทยมีทรัพยากร และสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ที่ต้องบำรุงรักษาให้คงไว้ ประเทศไทยยังคงก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างสวยงาม 
 
            อีกทั้งในปีนี้ มีการเปิด AEC ซึ่งมีการเตรียมความพร้อม และดำเนินการมาแล้วกว่า 10 ปี หลังจากนี้เป็นต้นไป ความคึกคักใน งานด้านธุรกิจการท่องเที่ยว และโรงแรมจะเพิ่มขึ้น คาดว่าการโยกย้ายของผู้บริหารมีอัตราที่สูงกว่า ระดับล่างลงมา มีสิทธิ์ว่าชาวต่างชาติจะย้ายเข้ามาทำงานในประเทศไทยมากขึ้น เนื่องจากความได้เปรียบด้านภาษา สิ่งนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวล และหวังว่าจะมีการช่วยกันผลักดันให้บุคลากรไทย มีการพัฒนาภาษาในการสื่อสารกับชาวต่างชาติให้มากขึ้น
 
            ส่วนนางสาวพิมลพรรณ คุณประโยชน์ ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล โรงแรม วี โฮเต็ล กรุงเทพฯ ได้ให้ความเห็นว่า ความกังวลในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) นั้น เรื่องภาษาถือว่าเป็นอันดับ 1 อยากให้เด็กรุ่นใหม่ มีการเตรียมตัวให้พร้อม ในปัจจุบันภาษาที่ 2 ไม่เพียงพอ ต้องมีทักษะภาษา 3 ภาษา แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยเพิ่มมากขึ้น  บางประเทศมีทักษะภาษาที่แข็งแรงมากกว่าคนไทย ในขณะที่อัตราค่าแรงต่ำกว่า 

    ส่วนอันดับที่ 2 คือ ความรู้รอบด้าน หรือ Multi Skill เพราไม่มีองค์กรไหน ที่จ้างคนหนึ่งคน และให้ทำงานอย่างเดียว ข้อดีคือ เป็นการพัฒนาฝีมือในหลายๆ ด้าน เพื่อความเติบโตในไลน์อาชีพนั้นๆ เพราะในปัจจุบันนี้โลกมีการหมุนไปอย่างรวดเร็ว การอัพเดตข่าวสารข้อมูลก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อ สายงานด้านธุรกิจโรงแรม และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อาทิ เช่น เกิดเหตุการณ์ชุมชุนใกล้บริเวณลุมพินี ต้องมีการอธิบายให้นักท่องเที่ยวเข้าใจ และไม่เข้าใกล้พื้นที่นั้น ซึ่งควรทำเป็นทั้งเอกสาร จมหมาย หรืออีเมล์ แจ้งให้ทราบว่าจุดที่โรงแรมตั้งอยู่ปลอดภัย ต้องใช้วิธีให้ข้อมูลนักท่องเที่ยวให้เกิดความสบายใจ แรงงานสายธุรกิจการท่องเที่ยว และโรงแรม ต้องมีความรวดเร็วในการกระจายข้อมูลให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน


                       
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021