ม็อบแน่ขึ้นNGV-เบนซินโขก80สต.

by System 05 มค. 2012
Share:

    กลุ่มผู้ประกอบการเดินรถ ค้านขึ้นเอ็นจีวี ปัดเจรจากระทรวงพลังงาน หากเลยวันที่ 9 ม.ค. อ้างนัดม็อบดาวกระจายแล้ว ด้าน ปตท.-บางจาก ขึ้นดีเซล 50 สตางค์ ส่วนเบนซิน 80 สตางค์ มีผลเช้าวันที่ 5 ม.ค.

    นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแท็กซี่สยาม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการติดต่อจากเลขานุการ รมว.พลังงาน ที่จะขอหารือในเรื่องการคัดค้านของกลุ่มผู้ประกอบการรถต่อนโยบายรัฐบาลที่จะเดินหน้าปรับราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) เดือนละ 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม (กก.) จนครบ 6 บาท เริ่มเดือน ม.ค.2555 โดยจะขอเจรจาวันที่ 13 ม.ค. เนื่องจากติดภารกิจเดินทางไปพม่า ซึ่งผู้ประกอบการพร้อมจะเจรจากับตัวแทนที่มีอำนาจตัดสินใจ แต่ต้องก่อนวันที่ 9 ม.ค.2555 เนื่องจากได้นัดหมายที่จะรวมพลกันเพื่อคัดค้านไปแล้ว

    อย่างไรก็ตาม วันที่ 5 ม.ค.นี้ กลุ่มผู้ประกอบการเดินรถที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี จะแยกกันหารือในแต่ละกลุ่ม เช่น กลุ่มรถบรรทุก รถเมล์ และรถร่วมบริการขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รถแท็กซี่ สามล้อ รถตู้ เพื่อที่จะกระจายการเดินทางไปคัดค้านนโยบายขึ้นราคาเอ็นจีวีของรัฐบาลวันที่ 9 ม.ค. เช่น ศูนย์เอ็นเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ ทำเนียบรัฐบาล และที่อื่นๆ โดยจะต้องสรุปแนวทางอีกครั้งเพื่อไม่ให้กระทบประชาชน เพราะจำนวนรถค่อนข้างมาก

    “เราขอชะลอการขึ้นเอ็นจีวีออกไป 1 ปี และหลังจากนั้น ถ้าจำเป็นต้องขึ้นก็ควรหารือในรายละเอียดด้วยกัน ไม่ใช่นึกจะขึ้นเท่าใดก็ทำ เพราะเราเจอน้ำท่วมก็ลำบากแล้ว การขึ้นเดือนละ 50 สตางค์ ต่อกก. มันมากไป ค่าครองชีพก็สูง ส่วนการที่จะปรับค่ามิเตอร์แลกกับการขึ้นเอ็นจีวี ก็ต้องคุยในเวทีเดียวกัน เพราะอำนาจอยู่ที่คมนาคม ไม่ใช่พลังงาน” นายวิฑูรย์ กล่าว

    ด้าน บมจ. ปตท. และ บมจ.บางจากปิโตรเลียม ประกาศปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซิน 80 สตางค์ต่อลิตร และดีเซล  50 สตางค์ต่อลิตร มีผลเช้าวันที่ 5 ม.ค.นี้ เนื่องจากค่าการตลาดน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1 บาทต่อลิตร  ประกอบกับไม่มีการปรับราคามาตลอดช่วงวันหยุดยาว ส่วนต้นทุนการผลิตน้ำมันที่เกิดจากมาตรฐานยูโร 4 เฉลี่ยทั้งเบนซินและดีเซล 1.20 บาทต่อลิตรนั้น ปตท.ยังแบกรับภาระต้นทุนดังกล่าวไปก่อน และไม่สามารถปรับโครงสร้างราคาน้ำมันให้สะท้อนต้นทุนได้ เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนรับภาระมากเกินไป.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021