​อุตฯเผยญี่ปุ่นผลักดัน SMEs แดนซามูไรตั้งฐานในไทย

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    รัฐมนตรีฯ อุตสาหกรรม เผย ญี่ปุ่นมั่นใจใช้ไทยเป็นฐานเอสเอ็มอี ปลื้มโรดโชว์ นักลงทุนแห่สนใจ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปีนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นจะยังคงเป็นกลุ่มหลักที่เข้ามาลงทุนไทย ซึ่งเป็นผลจากการรัฐบาลญี่ปุ่นส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีนักลงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยประมาณ 500 ราย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน เนื่องจากมองว่าไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค

    ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาล กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ได้เดินทางชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบว่า นักลงทุนให้ความสนใจการส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ในประเทศไทยเนื่องจากประเทศไทยมีฐานการผลิตอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดการต่อยอดในการผลิตสินค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการตลาด อุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิทัล อีโคโนมี และนโยบายการลงทุนฉบับใหม่ เนื่องจากเห็นว่ายุทธศาสตร์ใหม่สอดคล้องกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ที่จะเน้นส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษ

    นอกจากนี้ นายจักรมณฑ์ กล่าวว่า ในเดือนเมษายนนี้ จะมีการการลงนามความร่วมมือระหว่างไทยและผู้บริหารแถบคันไซ อาทิ เกียวโต โกเบ และนาระ เพื่อชักชวนนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในไทยได้ครอบคลุมมากขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021