​อุตฯเผยญี่ปุ่นผลักดัน SMEs แดนซามูไรตั้งฐานในไทย

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    รัฐมนตรีฯ อุตสาหกรรม เผย ญี่ปุ่นมั่นใจใช้ไทยเป็นฐานเอสเอ็มอี ปลื้มโรดโชว์ นักลงทุนแห่สนใจ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปีนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นจะยังคงเป็นกลุ่มหลักที่เข้ามาลงทุนไทย ซึ่งเป็นผลจากการรัฐบาลญี่ปุ่นส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีนักลงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยประมาณ 500 ราย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน เนื่องจากมองว่าไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค

    ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาล กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ได้เดินทางชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบว่า นักลงทุนให้ความสนใจการส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ในประเทศไทยเนื่องจากประเทศไทยมีฐานการผลิตอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดการต่อยอดในการผลิตสินค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการตลาด อุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิทัล อีโคโนมี และนโยบายการลงทุนฉบับใหม่ เนื่องจากเห็นว่ายุทธศาสตร์ใหม่สอดคล้องกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ที่จะเน้นส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษ

    นอกจากนี้ นายจักรมณฑ์ กล่าวว่า ในเดือนเมษายนนี้ จะมีการการลงนามความร่วมมือระหว่างไทยและผู้บริหารแถบคันไซ อาทิ เกียวโต โกเบ และนาระ เพื่อชักชวนนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในไทยได้ครอบคลุมมากขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021