​อุตฯเผยญี่ปุ่นผลักดัน SMEs แดนซามูไรตั้งฐานในไทย

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    รัฐมนตรีฯ อุตสาหกรรม เผย ญี่ปุ่นมั่นใจใช้ไทยเป็นฐานเอสเอ็มอี ปลื้มโรดโชว์ นักลงทุนแห่สนใจ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปีนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นจะยังคงเป็นกลุ่มหลักที่เข้ามาลงทุนไทย ซึ่งเป็นผลจากการรัฐบาลญี่ปุ่นส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีนักลงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยประมาณ 500 ราย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน เนื่องจากมองว่าไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค

    ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาล กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ได้เดินทางชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบว่า นักลงทุนให้ความสนใจการส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ในประเทศไทยเนื่องจากประเทศไทยมีฐานการผลิตอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดการต่อยอดในการผลิตสินค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการตลาด อุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิทัล อีโคโนมี และนโยบายการลงทุนฉบับใหม่ เนื่องจากเห็นว่ายุทธศาสตร์ใหม่สอดคล้องกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ที่จะเน้นส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษ

    นอกจากนี้ นายจักรมณฑ์ กล่าวว่า ในเดือนเมษายนนี้ จะมีการการลงนามความร่วมมือระหว่างไทยและผู้บริหารแถบคันไซ อาทิ เกียวโต โกเบ และนาระ เพื่อชักชวนนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในไทยได้ครอบคลุมมากขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020