​อุตฯเผยญี่ปุ่นผลักดัน SMEs แดนซามูไรตั้งฐานในไทย

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    รัฐมนตรีฯ อุตสาหกรรม เผย ญี่ปุ่นมั่นใจใช้ไทยเป็นฐานเอสเอ็มอี ปลื้มโรดโชว์ นักลงทุนแห่สนใจ

    นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในปีนี้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นจะยังคงเป็นกลุ่มหลักที่เข้ามาลงทุนไทย ซึ่งเป็นผลจากการรัฐบาลญี่ปุ่นส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีนักลงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยประมาณ 500 ราย โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตร รวมถึงอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน เนื่องจากมองว่าไทยเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค

    ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาล กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ได้เดินทางชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยพบว่า นักลงทุนให้ความสนใจการส่งเสริมให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาตั้งสำนักงานใหญ่ในประเทศไทยเนื่องจากประเทศไทยมีฐานการผลิตอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดการต่อยอดในการผลิตสินค้า และสร้างมูลค่าเพิ่มด้านการตลาด อุตสาหกรรมเกี่ยวกับดิจิทัล อีโคโนมี และนโยบายการลงทุนฉบับใหม่ เนื่องจากเห็นว่ายุทธศาสตร์ใหม่สอดคล้องกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ที่จะเน้นส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษ

    นอกจากนี้ นายจักรมณฑ์ กล่าวว่า ในเดือนเมษายนนี้ จะมีการการลงนามความร่วมมือระหว่างไทยและผู้บริหารแถบคันไซ อาทิ เกียวโต โกเบ และนาระ เพื่อชักชวนนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในไทยได้ครอบคลุมมากขึ้น

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021