​เตรียมจัดมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา IP FAIR 2015

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา” ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2558 ณ ฮอลล์ 5 – 6 อิมแพค เมืองทองธานี ต่อยอดผลงานความคิดสู่เชิงพาณิชย์ พร้อมปลุกให้เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจที่เกิดจากความสร้างสรรค์
       
       นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP FAIR 2015” ภายใต้แนวคิด Innovation for LOHAS (Lifestyles of Health and Sustainability) เพื่อกระตุ้นให้นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ และต่อยอดเชิงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 5 – 6 อิมแพค เมืองทองธานี
       
       ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ The Royal Gallery ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจ ใต้ร่มพระบารมี” จัดแสดงภาพและผลงานพระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาของพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัวฯ ในเรื่องสิทธิบัตร นอกจากนี้ มีกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ มุมคลินิกให้คำปรึกษาและหน่วยรับคำขอทรัพย์สินทางปัญญาเคลื่อนที่ และกิจกรรมเวทีกลางที่ให้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนกิจกรรมบันเทิง
       
       ทั้งนี้ งานดังกล่าว ต้องการให้ผู้ประกอบการไทยเห็นถึงความสำคัญเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึง ให้เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาได้เข้าสู่ระบบการคุ้มครองสิทธิ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง อีกทั้ง สร้างโอกาสและช่องทางให้นักประดิษฐ์ และภาคธุรกิจได้โชว์ศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอันเกิดจาก ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น
       
       นางมาลี กล่าวด้วยว่า เวลานี้ กรมฯ พยายามส่งเสริมให้คนไทยตระหนักและดูแลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาทั้งของตนเอง และผู้อื่นมากขึ้น โดยเฉพาะการต่อยอดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมสร้างสรรค์ของคนไทยที่มีอยู่ในขณะนี้ ให้เป็นงานต่อยอดเชิงพาณิชย์สามารถสร้างมูลค่าในผลงานของตนเองไปสู่ภาคการ ผลิตที่จะเป็นสินค้าทั้งการบริโภคและผลิตภัณฑ์จำหน่ายในประเทศและส่งออกไป ตลาดต่างประเทศ
       
       "ที่ผ่านมายอมรับว่าผู้ที่มาจดสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์งานของตัวเอง ยังขาดโอกาสการต่อยอดงานของตนเองหรือไม่มีทุนการสนับสนุนและอีกหลายปัญหา ทำให้มีบางคนและบางกลุ่มนำสิ่งประดิษฐ์ไปต่อยอดเชิงพาณิชย์สร้างมูลค่าเพิ่ม มากมาย ดังนั้น เพื่อให้นักประดิษฐ์ที่มีสิทธิบัตร มีทุนและที่ปรึกษาที่ดี กรมทรัพย์สินทางปัญญาพร้อมเป็นคนกลางผลักดันนักประดิษฐ์ไทยต่อยอดผลงานของตน เองไปในเชิงพาณิชย์แบบยั่งยืน"
       
       อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวด้วยว่า กระทรวงพาณิชย์มียุทธศาสตร์ส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วิสาหกิจชุมชน และการขับเคลื่อนประเทศให้มีความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมถึงสร้างโอกาสและความสามารถในการแข่งขันแก่ผู้ประกอบธุรกิจ รัฐบาลให้ความสำคัญการใช้ความรู้ ความคิด สติปัญญา ภูมิปัญญาท้องถิ่น มาพัฒนาต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าและบริการ จึงเป็นหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะผลักดันให้ประเทศไทยใช้ทรัพย์สินทาง ปัญญาเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึง วางแนวทางคุ้มครองและปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจโดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญา
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021