​เตรียมจัดมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา IP FAIR 2015

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญา เตรียมจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา” ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2558 ณ ฮอลล์ 5 – 6 อิมแพค เมืองทองธานี ต่อยอดผลงานความคิดสู่เชิงพาณิชย์ พร้อมปลุกให้เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจที่เกิดจากความสร้างสรรค์
       
       นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมจัดงาน “มหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือ IP FAIR 2015” ภายใต้แนวคิด Innovation for LOHAS (Lifestyles of Health and Sustainability) เพื่อกระตุ้นให้นักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ และต่อยอดเชิงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 5 – 6 อิมแพค เมืองทองธานี
       
       ทั้งนี้ ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ The Royal Gallery ในหัวข้อ “แรงบันดาลใจ ใต้ร่มพระบารมี” จัดแสดงภาพและผลงานพระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาของพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัวฯ ในเรื่องสิทธิบัตร นอกจากนี้ มีกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ มุมคลินิกให้คำปรึกษาและหน่วยรับคำขอทรัพย์สินทางปัญญาเคลื่อนที่ และกิจกรรมเวทีกลางที่ให้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนกิจกรรมบันเทิง
       
       ทั้งนี้ งานดังกล่าว ต้องการให้ผู้ประกอบการไทยเห็นถึงความสำคัญเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึง ให้เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาได้เข้าสู่ระบบการคุ้มครองสิทธิ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง อีกทั้ง สร้างโอกาสและช่องทางให้นักประดิษฐ์ และภาคธุรกิจได้โชว์ศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอันเกิดจาก ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น
       
       นางมาลี กล่าวด้วยว่า เวลานี้ กรมฯ พยายามส่งเสริมให้คนไทยตระหนักและดูแลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาทั้งของตนเอง และผู้อื่นมากขึ้น โดยเฉพาะการต่อยอดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมสร้างสรรค์ของคนไทยที่มีอยู่ในขณะนี้ ให้เป็นงานต่อยอดเชิงพาณิชย์สามารถสร้างมูลค่าในผลงานของตนเองไปสู่ภาคการ ผลิตที่จะเป็นสินค้าทั้งการบริโภคและผลิตภัณฑ์จำหน่ายในประเทศและส่งออกไป ตลาดต่างประเทศ
       
       "ที่ผ่านมายอมรับว่าผู้ที่มาจดสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์งานของตัวเอง ยังขาดโอกาสการต่อยอดงานของตนเองหรือไม่มีทุนการสนับสนุนและอีกหลายปัญหา ทำให้มีบางคนและบางกลุ่มนำสิ่งประดิษฐ์ไปต่อยอดเชิงพาณิชย์สร้างมูลค่าเพิ่ม มากมาย ดังนั้น เพื่อให้นักประดิษฐ์ที่มีสิทธิบัตร มีทุนและที่ปรึกษาที่ดี กรมทรัพย์สินทางปัญญาพร้อมเป็นคนกลางผลักดันนักประดิษฐ์ไทยต่อยอดผลงานของตน เองไปในเชิงพาณิชย์แบบยั่งยืน"
       
       อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวด้วยว่า กระทรวงพาณิชย์มียุทธศาสตร์ส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วิสาหกิจชุมชน และการขับเคลื่อนประเทศให้มีความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมถึงสร้างโอกาสและความสามารถในการแข่งขันแก่ผู้ประกอบธุรกิจ รัฐบาลให้ความสำคัญการใช้ความรู้ ความคิด สติปัญญา ภูมิปัญญาท้องถิ่น มาพัฒนาต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าและบริการ จึงเป็นหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะผลักดันให้ประเทศไทยใช้ทรัพย์สินทาง ปัญญาเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึง วางแนวทางคุ้มครองและปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจโดยใช้ทรัพย์สินทางปัญญา
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020