อ.ต.ก. จัดตลาดนัดกล้วยไม้หวังเพิ่มช่องทางการค้า

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:    อ.ต.ก.จัดงานใหญ่ “ตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ เพื่อเกษตรกรไทย”  ชี้ช่วยเพิ่่มช่องทางการค้าให้ธุรกิจกล้วยไม้ไปยังจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคได้ในอนาคต

    น.ส.ธัญลักษ์ เจริญปรุ รองผู้อำนวยการ อ.ต.ก. รักษาการแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร กล่าวต่อว่า  จากความสำเร็จของการจัดงาน “ตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ” ของรัฐบาลซึ่งจัดขึ้นที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้มอบหมายให้ อ.ต.ก.จัดงานต่อเนื่องจากงานดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเพื่อเน้นในด้านการพัฒนาตลาดกลางกล้วยไม้  เพื่อรองรับผลผลิตกล้วยไม้คุณภาพในรูปแบบต่างๆ และเพิ่มช่องทางด้านการตลาดให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับกระจายไปทั่วทั้งประเทศ 

    รวมถึงทำให้ผู้บริโภคพบผู้ผลิตได้อย่างสะดวก ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตลาดกลางกล้วยไม้ อ.ต.ก. ซึ่งมี 2 ส่วน ได้แก่ การจัดตั้งตลาดนัด (ขายปลีก)ในพื้นที่ตลาด อ.ต.ก. จำหน่ายต่อเนื่อง ทุกๆ เดือนๆ ละ 4 วัน ซึ่งได้เริ่มครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 5-8 มีนาคมที่ผ่านมา

     โดย อ.ต.ก. ได้ดำเนินการจัดพื้นที่เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมการแสดงกล้วยไม้จากการคัดสรรสมาชิกจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ สมาชิกสหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ จัดจำหน่ายวัสดุการเกษตร เครื่องมือการเกษตร ขนาดเล็กเพื่อสนองความต้องการสำหรับผู้บริโภคที่พักอาศัยบนตึกสูง และการจัดตั้งตลาดกล้วยไม้ขายส่งในพื้นที่ตลาด ซึ่งเป็นส่วนที่ 2  ที่ อ.ต.ก.จะดำเนินการพัฒนาจัดพื้นที่รองรับผู้ค้ากล้วยไม้ และไม้ดอกไม้ประดับที่มีคุณภาพในรูปแบบต่างๆ เป็นตลาดขายส่ง และเป็นแกนกลางในการกระจายผลผลิตกล้วยไม้ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้เกษตรกร

    ทั้งนี้ งานดังกล่าวนับเป็นการช่วยเพิ่มช่องทางการค้ากล้วยไม้ไปยังจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคได้ในอนาคต รวมถึงส่งเสริมให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกร มีโอกาสแสดงผลผลิต เรียนรู้ด้านการตลาด เจรจาทางการค้า เพิ่มประสิทธิภาพในการส่งออก และพัฒนาแนวทางขยายการส่งออกกล้วยไม้ของไทยสู่สากล และตลาดแห่งใหม่ๆ ในต่างประเทศ อีกทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างเครือข่ายการพัฒนากล้วยไม้คุณภาพของไทยให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน  

    
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021