อ.ต.ก. จัดตลาดนัดกล้วยไม้หวังเพิ่มช่องทางการค้า

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:    อ.ต.ก.จัดงานใหญ่ “ตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ เพื่อเกษตรกรไทย”  ชี้ช่วยเพิ่่มช่องทางการค้าให้ธุรกิจกล้วยไม้ไปยังจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคได้ในอนาคต

    น.ส.ธัญลักษ์ เจริญปรุ รองผู้อำนวยการ อ.ต.ก. รักษาการแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร กล่าวต่อว่า  จากความสำเร็จของการจัดงาน “ตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ” ของรัฐบาลซึ่งจัดขึ้นที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงได้มอบหมายให้ อ.ต.ก.จัดงานต่อเนื่องจากงานดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเพื่อเน้นในด้านการพัฒนาตลาดกลางกล้วยไม้  เพื่อรองรับผลผลิตกล้วยไม้คุณภาพในรูปแบบต่างๆ และเพิ่มช่องทางด้านการตลาดให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับกระจายไปทั่วทั้งประเทศ 

    รวมถึงทำให้ผู้บริโภคพบผู้ผลิตได้อย่างสะดวก ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตลาดกลางกล้วยไม้ อ.ต.ก. ซึ่งมี 2 ส่วน ได้แก่ การจัดตั้งตลาดนัด (ขายปลีก)ในพื้นที่ตลาด อ.ต.ก. จำหน่ายต่อเนื่อง ทุกๆ เดือนๆ ละ 4 วัน ซึ่งได้เริ่มครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 5-8 มีนาคมที่ผ่านมา

     โดย อ.ต.ก. ได้ดำเนินการจัดพื้นที่เพื่อรองรับการจัดกิจกรรมการแสดงกล้วยไม้จากการคัดสรรสมาชิกจากกรมส่งเสริมสหกรณ์ สมาชิกสหกรณ์การเกษตร กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ จัดจำหน่ายวัสดุการเกษตร เครื่องมือการเกษตร ขนาดเล็กเพื่อสนองความต้องการสำหรับผู้บริโภคที่พักอาศัยบนตึกสูง และการจัดตั้งตลาดกล้วยไม้ขายส่งในพื้นที่ตลาด ซึ่งเป็นส่วนที่ 2  ที่ อ.ต.ก.จะดำเนินการพัฒนาจัดพื้นที่รองรับผู้ค้ากล้วยไม้ และไม้ดอกไม้ประดับที่มีคุณภาพในรูปแบบต่างๆ เป็นตลาดขายส่ง และเป็นแกนกลางในการกระจายผลผลิตกล้วยไม้ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้เกษตรกร

    ทั้งนี้ งานดังกล่าวนับเป็นการช่วยเพิ่มช่องทางการค้ากล้วยไม้ไปยังจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคได้ในอนาคต รวมถึงส่งเสริมให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกร มีโอกาสแสดงผลผลิต เรียนรู้ด้านการตลาด เจรจาทางการค้า เพิ่มประสิทธิภาพในการส่งออก และพัฒนาแนวทางขยายการส่งออกกล้วยไม้ของไทยสู่สากล และตลาดแห่งใหม่ๆ ในต่างประเทศ อีกทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และสร้างเครือข่ายการพัฒนากล้วยไม้คุณภาพของไทยให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน  

    
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020