​กสอ.ชูแนวคิด "ดี สเปซ" ปรับโฉมอุตฯแฟชั่น ปี 58

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    กสอ. มุ่งขับเคลื่อนอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ปี 58 สู่การเป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นระดับอาเซียน ผ่านกลยุทธ์สร้างพื้นที่เพื่อส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแฟชั่นภายใต้แนวคิด “ดี สเปซ” (DSpace) ดีไซน์ (Design)ดีเวลลอป(Developed) และดำเนินการโดยดีไอพี (DepartmentofIndustrialPromotion: DIP) 

    นายอาทิตย์วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมกล่าวว่า กสอ. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดำเนินกิจกรรมด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการต่อยอดตราสินค้าในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เครื่องหนังและรองเท้า อัญมณีและเครื่องประดับ 

    ดังนั้น จึงได้จัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมผู้ประกอบการแต่ละวิสาหกิจให้ได้รับการต่อยอดสินค้าเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของตนเองให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับในวงการแฟชั่นระดับอาเซียน ตามยุทธศาสตร์การส่งเสริมธุรกิจอุตสาหกรรมให้เกิดการเชื่อมโยงกับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อการแข่งขันในระดับสากล ผ่านกิจกรรม “Thailand FashionDesign Brands Developed byDIP” ภายใต้ “กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์และต่อยอดตราสินค้าสู่อาเซียน”และ “กิจกรรมการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในอุตสาหกรรมแฟชั่น” ในกรอบแนวคิดหลัก ดีสเปซ (DSpace)
 
    โดยอักษร D ประกอบด้วย 1. การออกแบบ(Design) คือการออกแบบผลิตภัณฑ์ (สำเร็จรูป) ให้สอดรับกับแนวโน้มแฟชั่นและตรงตามความต้องการของตลาดและสร้างจุดขาย รวมทั้งสร้างสรรค์วัตถุดิบให้มีคุณภาพมีความหลากหลายและมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตรงกับการนำไปผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป 

    2. การพัฒนา(Developed)คือการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในอุตสาหกรรมแฟชั่น ทั้งในเรื่องบุคลากร นักออกแบบกระบวนการผลิต และการนำนวัตกรรมมาใช้ และ 3.ดำเนินการอย่างบูรณาการโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DepartmentofIndustrialPromotion:DIP)ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการสู่การพัฒนาเป็นศูนย์กลางแฟชั่นของอาเซียน

    อย่างไรก็ตาม กิจกรรมดังกล่าวเป็นเสมือนการสร้างพื้นที่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นตั้งแต่กระบวนการผลิต การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การพัฒนาตราสินค้าเชื่อมโยงสู่เครือข่าย (SupplyChain)ทั้งภาคการผลิตและธุรกิจ ตลอดจนต่อยอดสู่ช่องทางการค้ารวมทั้งการขยายโอกาสทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์และตราสินค้าแฟชั่นไทยสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ (ValueCreation) 

    โดยคาดหวังให้ผู้ประกอบการทั้ง 3 กลุ่มอุตสาหกรรมสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และต่อยอดตราสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่ม หรือแนวความคิดการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆตลอดจนสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และตราสินค้าเผยแพร่ให้เป็นที่รับรู้ในตลาดอาเซียน โดยตั้งเป้าส่งเสริมให้เกิดการใช้วัตถุดิบที่พัฒนาขึ้นในประเทศมากยิ่งขึ้น มีการจับจ่ายใช้สอยผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบรนด์ไทยเพิ่มขึ้น ทั้งจากความต้องการภายในประเทศและจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศมีการสั่งซื้อหรือส่งออกวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจากอุตสาหกรรมแฟชั่นไปต่างประเทศเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการยอมรับแบรนด์ไทยในภูมิภาคอาเซียนและภูมิภาคอื่น ๆ เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าในปี 2558 จะมีผู้เข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 1,900 คน และกิจการไม่น้อยกว่า 370 กิจการ เข้าร่วมในกิจกรรมการพัฒนาต่าง ๆนายอาทิตย์ กล่าว

            กระทรวงอุตสาหกรรมจึงมอบหมายให้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดงานแถลงข่าวความพร้อมในการจัดกิจกรรม “Thailand Fashion Design Brands Developed by DIP” เมื่อเร็วๆนี้ ณ ลานคริสตัล คอร์ท ชั้น เอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอนโดยมีผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่นร่วมให้ความรู้ในงานเสวนา “ThailandFashionIndustry” “ASEANNEWPERSPECTIVE” โดยคุณสมชัย ส่งวัฒนา จากแบรนด์“FLYNOW”และแฟชั่นโชว์สุดอลังการจากนักแสดง-นางแบบชื่อดังคุณแพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ โดยมีผู้ประกอบการแบรนด์แฟชั่นและประชาชนทั่วไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก

            สำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแฟชั่นที่สนใจเข้ารับการส่งเสริมและพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่กิจการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองพัฒนาอุตสาหกรรมรายสาขา 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทร. 023678219, 023678221, 023678290 และติดตามข่าวสาร กิจกรรม โครงการต่าง ๆ ได้ที่ www.dip.go.th หรือwww.facebook.com/dip.pr หรือTwitter: DIPThailand
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021