​ตั้งทีม"เขตใคร เขตมัน" พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษ สืบเนื่องจากคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ที่มีนายกฯ เป็นประธานนั้น ยังมีคณะอนุกรรมการย่อยลงไปอีก 4 คณะ 

    ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์และการลงทุน 2.คณะอนุฯเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน 3.คณะอนุฯจัดหาที่ดินสำหรับผู้ประกอบการ และ 4.คณะอนุฯเกี่ยวกับแรงงาน สาธารณสุข และความมั่นคง ซึ่งจากการที่มี กนพ.และอนุฯทั้ง 4 คณะ ผลการดำเนินงานยังไม่ทันใจ ส่งผลให้ภาระงานทั้งหลายไปตกอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัด จากปัญหาดังกล่าว จึงจัดให้มีคณะกรรมการ หรือคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพิเศษ "เขตใคร เขตมัน" เช่น 5 อนุฯ ต่อ 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่วนคณะกรรมการที่จะตามมาในแผนงานปีต่อไป ถือเป็นความเร่งด่วนในการจัดตั้ง โดยประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาคส่วนราชการ และภาคเอกชน

    พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุหลักที่ต้องจัดตั้ง ก็เพราะในแต่ละเขตเศรษฐกิจพิเศษมีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการจัดตั้งคณะอนุฯเขตใครเขตมัน ขึ้นมา จะทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และต้องการให้เห็นผลภายใน 1 เดือน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ จะเป็นผู้ประสานงานกลาง และยกร่างคำสั่งดังกล่าวต่อ
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021