​ตั้งทีม"เขตใคร เขตมัน" พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษ สืบเนื่องจากคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ที่มีนายกฯ เป็นประธานนั้น ยังมีคณะอนุกรรมการย่อยลงไปอีก 4 คณะ 

    ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์และการลงทุน 2.คณะอนุฯเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน 3.คณะอนุฯจัดหาที่ดินสำหรับผู้ประกอบการ และ 4.คณะอนุฯเกี่ยวกับแรงงาน สาธารณสุข และความมั่นคง ซึ่งจากการที่มี กนพ.และอนุฯทั้ง 4 คณะ ผลการดำเนินงานยังไม่ทันใจ ส่งผลให้ภาระงานทั้งหลายไปตกอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัด จากปัญหาดังกล่าว จึงจัดให้มีคณะกรรมการ หรือคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพิเศษ "เขตใคร เขตมัน" เช่น 5 อนุฯ ต่อ 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่วนคณะกรรมการที่จะตามมาในแผนงานปีต่อไป ถือเป็นความเร่งด่วนในการจัดตั้ง โดยประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาคส่วนราชการ และภาคเอกชน

    พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุหลักที่ต้องจัดตั้ง ก็เพราะในแต่ละเขตเศรษฐกิจพิเศษมีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการจัดตั้งคณะอนุฯเขตใครเขตมัน ขึ้นมา จะทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และต้องการให้เห็นผลภายใน 1 เดือน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ จะเป็นผู้ประสานงานกลาง และยกร่างคำสั่งดังกล่าวต่อ
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021