​ตั้งทีม"เขตใคร เขตมัน" พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษ สืบเนื่องจากคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ที่มีนายกฯ เป็นประธานนั้น ยังมีคณะอนุกรรมการย่อยลงไปอีก 4 คณะ 

    ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์และการลงทุน 2.คณะอนุฯเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน 3.คณะอนุฯจัดหาที่ดินสำหรับผู้ประกอบการ และ 4.คณะอนุฯเกี่ยวกับแรงงาน สาธารณสุข และความมั่นคง ซึ่งจากการที่มี กนพ.และอนุฯทั้ง 4 คณะ ผลการดำเนินงานยังไม่ทันใจ ส่งผลให้ภาระงานทั้งหลายไปตกอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัด จากปัญหาดังกล่าว จึงจัดให้มีคณะกรรมการ หรือคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพิเศษ "เขตใคร เขตมัน" เช่น 5 อนุฯ ต่อ 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่วนคณะกรรมการที่จะตามมาในแผนงานปีต่อไป ถือเป็นความเร่งด่วนในการจัดตั้ง โดยประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาคส่วนราชการ และภาคเอกชน

    พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุหลักที่ต้องจัดตั้ง ก็เพราะในแต่ละเขตเศรษฐกิจพิเศษมีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการจัดตั้งคณะอนุฯเขตใครเขตมัน ขึ้นมา จะทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และต้องการให้เห็นผลภายใน 1 เดือน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ จะเป็นผู้ประสานงานกลาง และยกร่างคำสั่งดังกล่าวต่อ
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021