​ตั้งทีม"เขตใคร เขตมัน" พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ในเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษ สืบเนื่องจากคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) ที่มีนายกฯ เป็นประธานนั้น ยังมีคณะอนุกรรมการย่อยลงไปอีก 4 คณะ 

    ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์และการลงทุน 2.คณะอนุฯเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน 3.คณะอนุฯจัดหาที่ดินสำหรับผู้ประกอบการ และ 4.คณะอนุฯเกี่ยวกับแรงงาน สาธารณสุข และความมั่นคง ซึ่งจากการที่มี กนพ.และอนุฯทั้ง 4 คณะ ผลการดำเนินงานยังไม่ทันใจ ส่งผลให้ภาระงานทั้งหลายไปตกอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัด จากปัญหาดังกล่าว จึงจัดให้มีคณะกรรมการ หรือคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพิเศษ "เขตใคร เขตมัน" เช่น 5 อนุฯ ต่อ 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่วนคณะกรรมการที่จะตามมาในแผนงานปีต่อไป ถือเป็นความเร่งด่วนในการจัดตั้ง โดยประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาคส่วนราชการ และภาคเอกชน

    พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุหลักที่ต้องจัดตั้ง ก็เพราะในแต่ละเขตเศรษฐกิจพิเศษมีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการจัดตั้งคณะอนุฯเขตใครเขตมัน ขึ้นมา จะทำให้การขับเคลื่อนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และต้องการให้เห็นผลภายใน 1 เดือน อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ จะเป็นผู้ประสานงานกลาง และยกร่างคำสั่งดังกล่าวต่อ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020