พาณิชย์เตรียมหารือกัมพูชาดันค้าชายแดนสระแก้ว

by SME Thailand PR News 19 มีค. 2015
Share:


    พาณิชย์เตรียมหารือร่วม รมว.กัมพูชา ดันการค้าเขตชายแดนจังหวัดสระแก้ว ขยายตัวได้ 20-25% ในปี 58 หรือมีมูลค่า 6,000 ล้านบาท ขณะที่เรื่องราคาสินค้า กระทรวงพาณิชยันติดตามดูแลอย่างต่อเนื่องคาดอาจพิจารณาเดินหน้าโครงการโมบายธงฟ้าต่อ

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังประชุมติดตามผลการดำเนินงานของกระทรวงพาณิชย์ ว่าในวันที่ 25-27 มีนาคม 2558 กระทรวงพาณิชย์ได้เชิญรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา มาร่วมหารือเพื่อส่งเสริมและขยายโอกาสการค้า การลงทุนร่วมกันในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษในจังหวัดสระแก้ว พร้อมทั้งวางเป้าหมายการค้าชายแดนร่วมกันให้ขยายตัว 20 – 25% ต่อปี หรือประมาณ 6,000 ล้านเหรียญในปี 2558 และเป็นการรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประกอบกับกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าใช้พื้นที่ชายแดนเป็นศูนย์กระจายสินค้าในพื้นที่เศรษฐกิจตอนใต้ด้วย

    สำหรับเป้าหมายการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า เห็นร่วมกันที่จะพัฒนากิจการด้านโลจิสติกส์และการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ เพื่อให้การตั้งศูนย์กระจายสินค้าได้ใช้ประโยชน์จากเส้นทางในพื้นที่เศรษฐกิจตอนใต้ (Southern Economic Corridor : SEC) จากกรุงเทพฯ – เสียมเรียบ – สตรึงเตร็ง - รัตนคีรี (กัมพูชา) – เปอร์กุ – ฮอยอัน (เวียดนาม) รวมทั้งยังมีเส้นทางที่เชื่อม (Inter Corridor Link) กับเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก ตะวันตก เชื่อมเมียนมาร์ ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ด้วย

    นอกจากนี้ ก็จะมีการรับฟังความคืบหน้าด้านความร่วมมือและการลงทุนร่วมกันของภาคเอกชน 2 ประเทศ จำนวน 5 คู่ เช่น 1.การลงนาม MOU ว่าด้วยความร่วมมือระหว่างหอการค้าไทยและหอการค้ากัมพูชา และหอการค้าจังหวัดสระแก้วกับหอการค้าบันเตียเมียนเจย จำนวน 2 คู่ 2.การลงนาม MOU ว่าด้วยการร่วมลงทุนโรงสีข้าว การลงทุนด้านโลจิสติกส์ และการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษปอตเปตโอเนียง จังหวัดบันเตียเมียนเจยของกัมพูชา มูลค่าการลงทุนประมาณ 2,500 ล้านบาท

    พร้อมกันนี้กระทรวงพาณิชย์ยังได้จัดงานมหกรรมการค้าชายแดนจังหวัดสระแก้ว ณ สนามหน้าสถานีรถไฟอรัญประเทศ ระหว่างวันที่ 26 – 30 มีนาคม 2558 ซึ่งจะมีการจำหน่ายสินค้าของไทยและสินค้าของผู้ประกอบการกัมพูชา สินค้าส่งออก สินค้าแฟรนไชส์ สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้า OTOP สินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร และมีหน่วยให้คำปรึกษาของหน่วยงานต่าง ๆ จำนวน 300 คูหา รวมทั้งมีการจัดสัมมนาผู้ประกอบการและการจัดทำ Business Matching  ด้วย

    นอกจากนี้ ได้ให้กรมการค้าภายใน พิจารณาเรื่องของการขยายต่อโครงการธงฟ้าสู่ชุมชน หลังจากประสบความสำเร็จ โดยได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี จากการปล่อยรถโบบายธงฟ้าวันละ 100 คัน กระจายเข้าไปจำหน่ายสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพยัง 50 ชุมชน ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ จนสิ้นสุดโครงการเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมียอดขายสินค้ารวมมากกว่า 93 ล้านบาท ลดค่าครองชีพให้ประชาชนได้กว่า 34 ล้านบาท    
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021