​สมอ.จับมือกรมศุลฯสกัดสินค้าด้อยคุณภาพทะลักเข้าชายแดน

by SME Thailand PR News 20 มีค. 2015
Share:


    สมอ.จับมือกรมศุล ฯ สกัดสินค้าด้อยคุณภาพเข้าประเทศ เน้นตะเข็บชายแดน เล็งประสานดีเอสไอ - ปคบ. ปราบปรามเข้มงวดต่อไป หวังตั้งมาตรฐานก่อนเปิดเออีซี

    นายหทัย อู่ไทยเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับกรมศุลกากรสกัดสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าประเทศ โดยเฉพาะแนวตะเข็บชายแดน ที่มีสินค้าไมได้มาตรฐานเข้ามามามากที่สุดเช่น  เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หม้อหุงข้าวเตารีด พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น และสินค้าสุขภัณฑ์ เช่น โถ อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำฝักบัว สายฉีด โดยกรมฯ และกรมศุลฯ จะแลกเปลี่ยนข้อมูลผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าเพื่อมาจำหน่าย  ซึ่งช่วยให้สมอ. ตรวจสอบการนำเข้าสินค้าของผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้รับการรับรองหรือได้รับการรับรองจากสมอ.ได้สะดวกขึ้น

    “ที่ผ่านมา สมอ.ได้กวดขันจำกุมอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังมีสินค้าไม่ได้มาตรฐานทะลักเข้าอยู่โดยเฉพาะตามตะเข็บชายแดน จึงต้องขอความร่วมมือกับกรมศุลฯ เพื่อช่วยกันสกัดดูแล ซึ่งถือเป็นการดูแลสินค้าตั้งแต่ต้นทางกลางทาง เพื่อให้ผู้บริโภคปลายทางผู้บริโภคได้รับสินค้าที่มีมาตรฐาน รวมทั้งยังเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน(เออีซี) ที่จะมีสินค้าจากกลุ่มประเทศอาเซียนเคลื่อนย้ายได้เสรีจึงต้องมีมาตรการดูแลที่ต้นทางก่อนกระจายสู่ผู้บริโภคให้มากที่สุด"

    นอกจากนี้เตรียมลงนามความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(ปคบ.) ในการร่วมมือกันเป็นเครือข่ายปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายลักลอบผลิตและจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยมากขึ้น แม้ที่ผ่านมาจำนวนสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานที่อยู่ในท้องตลาดจะมีสัดส่วนประมาณ5% แต่จำเป็นที่ต้องปราบปรามให้หมด เพราะส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้บริโภค

    “สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าของเล่น และเหล็ก โดยในปีที่ผ่านมาได้จับกุมสินค้าที่ผ่านการรับรองจาก สมอ.มีมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 56 ส่วนใน 2เดือนแรกของปีนี้มีการจับกุมไปแล้วมูลค่า 10-20 ล้านบาท ซึ่ง สมอ. จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้มงวดการตรวจจับเพิ่มขึ้นรวมทั้งประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนและตำรวจในพื้นที่ ร่วมมือกันตรวจจับป้องกันไม่ให้สินค้าด้อยคุณภาพลักลอบเข้าปร เทศ”

    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลฯ จะประสานด่านศุลกากร 48ด่านทั่วประเทศ เพื่อทำความเข้าใจข้อมูลร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานของสมอ.ตรงกันเนื่องจากที่ผ่านมาข้อมูลยังไม่ชัดเจน ทำให้ต้องมีการตีความซึ่งการลงนามครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดี เชื่อว่า ต่อไปการสกัดสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจะมีความเข้มข้นขึ้น      

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021