​สมอ.จับมือกรมศุลฯสกัดสินค้าด้อยคุณภาพทะลักเข้าชายแดน

by SME Thailand PR News 20 มีค. 2015
Share:


    สมอ.จับมือกรมศุล ฯ สกัดสินค้าด้อยคุณภาพเข้าประเทศ เน้นตะเข็บชายแดน เล็งประสานดีเอสไอ - ปคบ. ปราบปรามเข้มงวดต่อไป หวังตั้งมาตรฐานก่อนเปิดเออีซี

    นายหทัย อู่ไทยเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับกรมศุลกากรสกัดสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าประเทศ โดยเฉพาะแนวตะเข็บชายแดน ที่มีสินค้าไมได้มาตรฐานเข้ามามามากที่สุดเช่น  เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หม้อหุงข้าวเตารีด พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น และสินค้าสุขภัณฑ์ เช่น โถ อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำฝักบัว สายฉีด โดยกรมฯ และกรมศุลฯ จะแลกเปลี่ยนข้อมูลผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าเพื่อมาจำหน่าย  ซึ่งช่วยให้สมอ. ตรวจสอบการนำเข้าสินค้าของผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้รับการรับรองหรือได้รับการรับรองจากสมอ.ได้สะดวกขึ้น

    “ที่ผ่านมา สมอ.ได้กวดขันจำกุมอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังมีสินค้าไม่ได้มาตรฐานทะลักเข้าอยู่โดยเฉพาะตามตะเข็บชายแดน จึงต้องขอความร่วมมือกับกรมศุลฯ เพื่อช่วยกันสกัดดูแล ซึ่งถือเป็นการดูแลสินค้าตั้งแต่ต้นทางกลางทาง เพื่อให้ผู้บริโภคปลายทางผู้บริโภคได้รับสินค้าที่มีมาตรฐาน รวมทั้งยังเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน(เออีซี) ที่จะมีสินค้าจากกลุ่มประเทศอาเซียนเคลื่อนย้ายได้เสรีจึงต้องมีมาตรการดูแลที่ต้นทางก่อนกระจายสู่ผู้บริโภคให้มากที่สุด"

    นอกจากนี้เตรียมลงนามความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(ปคบ.) ในการร่วมมือกันเป็นเครือข่ายปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายลักลอบผลิตและจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยมากขึ้น แม้ที่ผ่านมาจำนวนสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานที่อยู่ในท้องตลาดจะมีสัดส่วนประมาณ5% แต่จำเป็นที่ต้องปราบปรามให้หมด เพราะส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้บริโภค

    “สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าของเล่น และเหล็ก โดยในปีที่ผ่านมาได้จับกุมสินค้าที่ผ่านการรับรองจาก สมอ.มีมูลค่าประมาณ 100 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 56 ส่วนใน 2เดือนแรกของปีนี้มีการจับกุมไปแล้วมูลค่า 10-20 ล้านบาท ซึ่ง สมอ. จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้มงวดการตรวจจับเพิ่มขึ้นรวมทั้งประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด โดยเฉพาะในจังหวัดชายแดนและตำรวจในพื้นที่ ร่วมมือกันตรวจจับป้องกันไม่ให้สินค้าด้อยคุณภาพลักลอบเข้าปร เทศ”

    นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลฯ จะประสานด่านศุลกากร 48ด่านทั่วประเทศ เพื่อทำความเข้าใจข้อมูลร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานของสมอ.ตรงกันเนื่องจากที่ผ่านมาข้อมูลยังไม่ชัดเจน ทำให้ต้องมีการตีความซึ่งการลงนามครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดี เชื่อว่า ต่อไปการสกัดสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจะมีความเข้มข้นขึ้น      

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021