EABC เสนอเป็นตัวกลางเจรจา FTA สหภาพยุโรปอีกครั้ง

by SME Thailand PR News 31 มีค. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558 ได้หารือกับผู้แทนของสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ หรือ European Association for Business and Commerce (EABC) นำโดยนายรอล์ฟ-ดีเตอร์ ดาเนียล นายกสมาคม

    โดย EABC เสนอที่จะเป็นตัวกลาง ผลักดันให้เกิดการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ชะงักไป เพราะยังหาข้อสรุปที่น่าพอใจร่วมกันไม่ได้ รวมถึงเกิดปัญหาทางการเมืองของไทย ขณะเดียวกันได้ก็ขอให้ไทยสนับสนุน และเตรียมความพร้อมเพื่อให้เกิด FTA ด้วย

    “EABC เห็นว่า ทั้งไทย และสหภาพยุโรป ควรมีการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าให้ยั่งยืนยิ่งขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของ 2 ฝ่าย ทาง EABC ซึ่งเป็นภาคเอกชน ที่เกี่ยวเนื่องกับการค้าโดยตรง เขาพร้อมจะเป็นตัวกลางช่วยเชื่อมให้เกิดการเจรจา FTA ไทย-อียู ให้เกิดได้อีกครั้ง ซึ่งเร็วๆนี้เขาจะไปหารือกับทางอียูที่บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ถึงเรื่องนี้”

    ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของ EABC และเห็นว่าการเจรจา FTA จะสร้างประโยชน์ให้ทั้ง 2 ฝ่าย แต่การเจรจาต้องดูความพร้อมของคู่เจรจาด้วย โดยรัฐบาลไทยก็มีนโยบายส่งเสริมการค้าและการลงทุนอย่างเสรี ทั้งในระดับพหุภาคี และทวิภาคี และขจัดอุปสรรคทางการค้าต่างๆ รวมถึงมีการส่งเสริมให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนโดยภาคเอกชน จึงขอให้ฝ่าย EABC มั่นใจในนโยบายการค้าและการลงทุนของไทย และเชิญชวนให้ผู้ประกอบการและนักลงทุนของยุโรปเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ตลอดจนใช้ประโยชน์จากการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

    พร้อมกันนี้ภาคเอกชนของอียู ยังแสดงความพอใจกับการดำเนินการของรัฐบาลไทย โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และพ.ร.บ.การประมง ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้แก้กฎหมาย พ.ร.บ.ประมง เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศมากขึ้น ทั้งการแก้ไขการบริหารจัดการด้านการประมงให้มีความเป็นสากล สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มีการเพิ่มโทษปรับเมื่อกระทำผิด เร่งรัดให้มีการจดทะเบียนเรือ มีการติดตั้งระบบการติดตามเรือ (GPRS) และมีการตรวจสอบการเข้า-ออกของเรือ โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวได้อยู่ในกระบวนการของรัฐสภา และคาดจะสามารถบังคับใช้ได้เร็วนี้

    EABC มีสมาชิกเป็นบริษัทของยุโรปที่มีธุรกิจในประเทศไทย กว่า 2,000 บริษัท ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา EABC ได้ออกเอกสารท่าทีและจุดยืนของภาคธุรกิจยุโรปในประเทศไทยประจำปี 2558 ซึ่งเน้นย้ำว่า EABC สนับสนุนความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่มั่นคงระหว่างไทยกับยุโรป โดยเฉพาะการเจรจา FTA ไทย-อียู


ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021