EABC เสนอเป็นตัวกลางเจรจา FTA สหภาพยุโรปอีกครั้ง

by SME Thailand PR News 31 มีค. 2015
Share:


    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2558 ได้หารือกับผู้แทนของสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ หรือ European Association for Business and Commerce (EABC) นำโดยนายรอล์ฟ-ดีเตอร์ ดาเนียล นายกสมาคม

    โดย EABC เสนอที่จะเป็นตัวกลาง ผลักดันให้เกิดการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ชะงักไป เพราะยังหาข้อสรุปที่น่าพอใจร่วมกันไม่ได้ รวมถึงเกิดปัญหาทางการเมืองของไทย ขณะเดียวกันได้ก็ขอให้ไทยสนับสนุน และเตรียมความพร้อมเพื่อให้เกิด FTA ด้วย

    “EABC เห็นว่า ทั้งไทย และสหภาพยุโรป ควรมีการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าให้ยั่งยืนยิ่งขึ้น เพื่อผลประโยชน์ของ 2 ฝ่าย ทาง EABC ซึ่งเป็นภาคเอกชน ที่เกี่ยวเนื่องกับการค้าโดยตรง เขาพร้อมจะเป็นตัวกลางช่วยเชื่อมให้เกิดการเจรจา FTA ไทย-อียู ให้เกิดได้อีกครั้ง ซึ่งเร็วๆนี้เขาจะไปหารือกับทางอียูที่บรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ถึงเรื่องนี้”

    ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์เห็นด้วยกับข้อเสนอแนะของ EABC และเห็นว่าการเจรจา FTA จะสร้างประโยชน์ให้ทั้ง 2 ฝ่าย แต่การเจรจาต้องดูความพร้อมของคู่เจรจาด้วย โดยรัฐบาลไทยก็มีนโยบายส่งเสริมการค้าและการลงทุนอย่างเสรี ทั้งในระดับพหุภาคี และทวิภาคี และขจัดอุปสรรคทางการค้าต่างๆ รวมถึงมีการส่งเสริมให้ระบบเศรษฐกิจขับเคลื่อนโดยภาคเอกชน จึงขอให้ฝ่าย EABC มั่นใจในนโยบายการค้าและการลงทุนของไทย และเชิญชวนให้ผู้ประกอบการและนักลงทุนของยุโรปเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ตลอดจนใช้ประโยชน์จากการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

    พร้อมกันนี้ภาคเอกชนของอียู ยังแสดงความพอใจกับการดำเนินการของรัฐบาลไทย โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และพ.ร.บ.การประมง ซึ่งขณะนี้รัฐบาลได้แก้กฎหมาย พ.ร.บ.ประมง เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศมากขึ้น ทั้งการแก้ไขการบริหารจัดการด้านการประมงให้มีความเป็นสากล สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ มีการเพิ่มโทษปรับเมื่อกระทำผิด เร่งรัดให้มีการจดทะเบียนเรือ มีการติดตั้งระบบการติดตามเรือ (GPRS) และมีการตรวจสอบการเข้า-ออกของเรือ โดยกฎหมายฉบับดังกล่าวได้อยู่ในกระบวนการของรัฐสภา และคาดจะสามารถบังคับใช้ได้เร็วนี้

    EABC มีสมาชิกเป็นบริษัทของยุโรปที่มีธุรกิจในประเทศไทย กว่า 2,000 บริษัท ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา EABC ได้ออกเอกสารท่าทีและจุดยืนของภาคธุรกิจยุโรปในประเทศไทยประจำปี 2558 ซึ่งเน้นย้ำว่า EABC สนับสนุนความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่มั่นคงระหว่างไทยกับยุโรป โดยเฉพาะการเจรจา FTA ไทย-อียู


ที่มา แนวหน้า

 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021