ออมสินเท3.5หมื่นล.ผุด 4 โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    ธนาคารออมสินได้ปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือประชาชนรายย่อยให้มีทุนหมุนเวียนในระบบ และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ แก้ไขปัญหาความยากจนตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ผ่าน 4 โครงการสินเชื่อ วงเงินรวม 3.5 หมื่นล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2558เป็นต้นไป


    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนาธนาคารออมสิน ครบรอบ 102 ปี ว่า ธนาคารออมสินได้ปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือประชาชนรายย่อยให้มีทุนหมุนเวียนในระบบ และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ แก้ไขปัญหาความยากจนตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ผ่าน 4 โครงการสินเชื่อ วงเงินรวม 3.5 หมื่นล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2558เป็นต้นไป

    สำหรับสินเชื่อ 4 โครงการ ประกอบด้วย 1.สินเชื่อประชาชนสุขใจ ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย พ่อค้าแม่ค้า วงเงินไม่เกิน 2 แสนบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน ผ่อนชำระนาน 10 ปี โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน แต่ได้ร่วมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เป็นผู้ค้ำประกันวงเงินค้ำ5,000 ล้านบาท

    2.สินเชื่อออมสุขใจ เป็นโครงการที่จะให้ประชาชนฝากเงินอย่างต่อเนื่อง ทั้งเงินฝากบัญชีตั้งแต่ 90 วัน 6 เดือน และ 10 เดือน โดยสามารถขอกู้ได้วงเงินไม่เกิน 5 เท่าของเงินออม ณ วันที่ยื่นกู้ รายละไม่เกิน 2 แสนบาท อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน ระยะเวลาไม่เกิน 8 ปี

    ส่วนโครงการสินเชื่อที่ 3 เป็นโครงการสินเชื่อมนุษย์เงินเดือนสุขใจ เป็นกลุ่มผู้มีรายได้ประจำที่หน่วยงานหักเงินเดือนนำส่งให้ธนาคาร ไม่ต้องมีใบรับรองเงินเดือน สามารถเข้ากู้ได้ในวงเงินไม่เกิน 2 แสนบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 0.75% ต่อเดือน ระยะเวลากู้ไม่เกิน 8 ปี โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน

    ขณะที่โครงการสินเชื่อที่ 4 เป็นโครงการคืนความสุข ซึ่งจะปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าที่มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ให้วงเงินกู้ไม่เกิน 20% ของวงเงินกู้เดิม สูงสุดไม่เกิน 4 หมื่นบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 0.75% ต่อเดือน ผ่อนชำระ 3-5 ปี โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน

    “ทั้ง 4 โครงการแตกต่างจากเดิม คือ ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน เป็นการปล่อยเพื่อช่วยชาวรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้า กู้ได้ทุกอาชีพ ซึ่งเป็นมาตรการตามนโยบายของ คสช. และรัฐบาลที่ต้องการให้ช่วยคนจนและลดความเหลื่อมล้ำ” นายชาติชายกล่าว
    นายชาติชาย กล่าวถึงการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ค้าสลากรายย่อย ว่า ธนาคารอยู่ระหว่างหารือในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ค้าสลากรายย่อย ผู้พิการที่ได้รับการจัดสรรโควตา วงเงินเบื้องต้นประมาณ 2 แสนบาทต่อราย หรือขึ้นอยู่กับการได้รับโควตา มีวงเงินรวม 500-1,000 ล้านบาท

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020