ออมสินเท3.5หมื่นล.ผุด 4 โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

by SME Thailand PR News 02 เมย. 2015
Share:


    ธนาคารออมสินได้ปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือประชาชนรายย่อยให้มีทุนหมุนเวียนในระบบ และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ แก้ไขปัญหาความยากจนตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ผ่าน 4 โครงการสินเชื่อ วงเงินรวม 3.5 หมื่นล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2558เป็นต้นไป


    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนาธนาคารออมสิน ครบรอบ 102 ปี ว่า ธนาคารออมสินได้ปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือประชาชนรายย่อยให้มีทุนหมุนเวียนในระบบ และเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ แก้ไขปัญหาความยากจนตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ผ่าน 4 โครงการสินเชื่อ วงเงินรวม 3.5 หมื่นล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2558เป็นต้นไป

    สำหรับสินเชื่อ 4 โครงการ ประกอบด้วย 1.สินเชื่อประชาชนสุขใจ ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย พ่อค้าแม่ค้า วงเงินไม่เกิน 2 แสนบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน ผ่อนชำระนาน 10 ปี โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน แต่ได้ร่วมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เป็นผู้ค้ำประกันวงเงินค้ำ5,000 ล้านบาท

    2.สินเชื่อออมสุขใจ เป็นโครงการที่จะให้ประชาชนฝากเงินอย่างต่อเนื่อง ทั้งเงินฝากบัญชีตั้งแต่ 90 วัน 6 เดือน และ 10 เดือน โดยสามารถขอกู้ได้วงเงินไม่เกิน 5 เท่าของเงินออม ณ วันที่ยื่นกู้ รายละไม่เกิน 2 แสนบาท อัตราดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน ระยะเวลาไม่เกิน 8 ปี

    ส่วนโครงการสินเชื่อที่ 3 เป็นโครงการสินเชื่อมนุษย์เงินเดือนสุขใจ เป็นกลุ่มผู้มีรายได้ประจำที่หน่วยงานหักเงินเดือนนำส่งให้ธนาคาร ไม่ต้องมีใบรับรองเงินเดือน สามารถเข้ากู้ได้ในวงเงินไม่เกิน 2 แสนบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 0.75% ต่อเดือน ระยะเวลากู้ไม่เกิน 8 ปี โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน

    ขณะที่โครงการสินเชื่อที่ 4 เป็นโครงการคืนความสุข ซึ่งจะปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าที่มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ให้วงเงินกู้ไม่เกิน 20% ของวงเงินกู้เดิม สูงสุดไม่เกิน 4 หมื่นบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 0.75% ต่อเดือน ผ่อนชำระ 3-5 ปี โดยไม่ต้องใช้หลักประกัน

    “ทั้ง 4 โครงการแตกต่างจากเดิม คือ ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน เป็นการปล่อยเพื่อช่วยชาวรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้า กู้ได้ทุกอาชีพ ซึ่งเป็นมาตรการตามนโยบายของ คสช. และรัฐบาลที่ต้องการให้ช่วยคนจนและลดความเหลื่อมล้ำ” นายชาติชายกล่าว
    นายชาติชาย กล่าวถึงการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ค้าสลากรายย่อย ว่า ธนาคารอยู่ระหว่างหารือในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ค้าสลากรายย่อย ผู้พิการที่ได้รับการจัดสรรโควตา วงเงินเบื้องต้นประมาณ 2 แสนบาทต่อราย หรือขึ้นอยู่กับการได้รับโควตา มีวงเงินรวม 500-1,000 ล้านบาท

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021