พาณิชย์หารือร่วมเอกชน 21 เม.ย.นี้ รวบรวมปัญหาส่งออกชงนายกฯ

by smethailandclub 20 เมย. 2015
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า มีแผนที่จะผลักดันการส่งออกสินค้าไทยให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยจะเน้นการส่งออกไปยังตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ ได้แก่ อาเซียน จีน ตะวันออกกลาง ละตินอเมริกา รัสเซียและ CIS และแอฟริกา ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับการรักษาตลาดหลัก ได้แก่ สหรัฐ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป (อียู) เพราะจากการหารือร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) หลายๆ ประเทศก็ยืนยันว่าการส่งออกยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีและมีโอกาส แม้ว่าเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจคู่ค้าในภาพรวมจะอยู่ในภาวะชะลอตัว โดยในตลาดญี่ปุ่นจะเจาะตลาด 2 กลุ่มคือ กลุ่มอายุ 20-64 ปี เน้นสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อผ้า ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุจะเน้นส่งเสริมสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ 

    นางนันทวัลย์กล่าวว่า ในส่วนของตลาดจีนจะเน้นการเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้ในเมืองรองที่กำลังพัฒนา รวมทั้งจะเจาะตลาดผ่านห้างสรรพสินค้า การขายผ่านออนไลน์ และจะเพิ่มการรู้จักสินค้าไทย โดยนำดาราไทยไปเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าอาหารและธุรกิจบริการในจีนเพิ่มมากขึ้น ขณะที่เกาหลีใต้จะเน้นเรื่องอาหาร เพราะเกาหลีต้องนำเข้าประมาณ 60% ของการบริโภคทั้งปี โดยเฉพาะน้ำตาลและไก่ 

    "จะเร่งแก้ไขปัญหาการส่งออก เช่น ปัญหาศุลกากร โลจิสติกส์ กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค รวมทั้งการร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แรงงานทาสในอุตสาหกรรมประมงและสิ่งทอ โดยในวันที่ 21 เมษายนจะหารือร่วมกับภาคเอกชนเพื่อรวบรวมปัญหาต่างๆ เสนอให้คณะกรรมการพัฒนาการส่งออกที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาสั่งการแก้ไขต่อไป" นางนันทวัลย์กล่าว

ที่มา www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021