พาณิชย์หารือร่วมเอกชน 21 เม.ย.นี้ รวบรวมปัญหาส่งออกชงนายกฯ

by smethailandclub 20 เมย. 2015
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า มีแผนที่จะผลักดันการส่งออกสินค้าไทยให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยจะเน้นการส่งออกไปยังตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ ได้แก่ อาเซียน จีน ตะวันออกกลาง ละตินอเมริกา รัสเซียและ CIS และแอฟริกา ซึ่งจะทำควบคู่ไปกับการรักษาตลาดหลัก ได้แก่ สหรัฐ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป (อียู) เพราะจากการหารือร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) หลายๆ ประเทศก็ยืนยันว่าการส่งออกยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีและมีโอกาส แม้ว่าเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจคู่ค้าในภาพรวมจะอยู่ในภาวะชะลอตัว โดยในตลาดญี่ปุ่นจะเจาะตลาด 2 กลุ่มคือ กลุ่มอายุ 20-64 ปี เน้นสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อผ้า ส่วนกลุ่มผู้สูงอายุจะเน้นส่งเสริมสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ 

    นางนันทวัลย์กล่าวว่า ในส่วนของตลาดจีนจะเน้นการเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้ในเมืองรองที่กำลังพัฒนา รวมทั้งจะเจาะตลาดผ่านห้างสรรพสินค้า การขายผ่านออนไลน์ และจะเพิ่มการรู้จักสินค้าไทย โดยนำดาราไทยไปเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าอาหารและธุรกิจบริการในจีนเพิ่มมากขึ้น ขณะที่เกาหลีใต้จะเน้นเรื่องอาหาร เพราะเกาหลีต้องนำเข้าประมาณ 60% ของการบริโภคทั้งปี โดยเฉพาะน้ำตาลและไก่ 

    "จะเร่งแก้ไขปัญหาการส่งออก เช่น ปัญหาศุลกากร โลจิสติกส์ กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค รวมทั้งการร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ แรงงานทาสในอุตสาหกรรมประมงและสิ่งทอ โดยในวันที่ 21 เมษายนจะหารือร่วมกับภาคเอกชนเพื่อรวบรวมปัญหาต่างๆ เสนอให้คณะกรรมการพัฒนาการส่งออกที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาสั่งการแก้ไขต่อไป" นางนันทวัลย์กล่าว

ที่มา www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020