คลังพร้อมรับ AEC ห่วง SMEs ไทยปรับตัวสู้ไม่ทัน

by SME Thailand PR News 28 เมย. 2015
Share:


    วิสุทธิ์แจงการเงินการคลังไทยพร้อมเออีซี ด้านกรมศุลฯเผยภาษีอาเซียนลดเหลือศูนย์เปอร์เซ็นต์เกือบทุกรายการแล้ว ส่วนหอการค้าไทยยังห่วงเอสเอ็มอีปรับตัวสู้ไม่ทัน


    นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวในการสัมมนายุทธศาสตร์ด้านการเงินการคลังเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(เออีซี) ว่ารัฐบาลได้เตรียมความพร้อมการเปิดเออีซี ในปลายปีนี้ ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยได้ดำเนินการภายใต้ แผนเออีซี หรือแผนการจัดการพิมพ์เขียว( บลูปริ๊น) ที่มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 87.1% ภายใต้ 4 ยุทธศาสตร์หลัก ทั้งการเป็นตลาดและฐานการผลิตร่วมกัน, เสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน, พัฒนาเศรษฐกิจอย่างเสมอภาค, การบูรณาการเข้ากับเศรษฐกิจโลก

              ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะมีการดำเนินงานภายใต้ ภายใต้ 4 ยุทธศาสตร์ 13 กลยุทธ์ 34 มาตรการ โดย 13 กลยุทธ์  อาทิเช่น การอำนวยความสะดวกการค้า, การอำนวยความสะดวกด้านการลงทุน, อำนวยความสะดวกด้านการเงิน, การปรับปรุงโครงสร้างและประสานข้อมูลทางภาษี, พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างเป็นระบบ

                  นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มศักยภาพการเข้าถึงบริการด้านการเงินของภาคธุรกิจไทยในต่างประเทศ, ผลักดันสกุลเงินบาทในการใช้ชำระค่าสินค้าและบริการกับกลุ่มประเทศ, จัดทำความตกลงยอมรับร่วมสาขาย่อยต่างๆด้านการเงินเท่าที่เป็นไปได้, ปรับปรุงโครงสร้างภาษีทั้งระบบ และประสานสิทธิประโยชน์ทางภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศสมาชิกอาเซียน  และเร่งรัดการจัดทำอนุสัญญาความตกลงเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อน เป็นต้น

                 “การรวมตัวของกลุ่มอาเซียนที่ผนึกกำลังกัน จะช่วยให้มีอำนาจต่อรองกับประเทศอื่นๆ ที่จะเข้ามาทำการค้าและลงทุน โดยยืนยันว่าประเทศไทยพร้อมที่จะเดินหน้าเออีซีอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมโยงทางด้านการคลัง การค้าระหว่างประเทศ รับชำระเงิน และอัตราภาษีต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้อาเซียนสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง” นายวิสุทธิ์ กล่าว

                 นางอารีย์ ฉวีวรรณมาศ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านความร่วมมือทางศุลกากรระหว่างประเทศ กรมศุลกากร กล่าวว่า ปัจจุบันภาษีระหว่างอาเซียนปรับลดลงเหลือ 0 % หมดแล้วทุกประเทศ เหลือเพียง 4 รายการเท่านั้น ซึ่งยังคงไว้ 5 % คือ ไม้ตัดดอก กาแฟ มันฝรั่ง และเนื้อมะพร้าว

              นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า การเข้าสู่เออีซี ยังมีความไม่พร้อมของภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ที่ตั้งปรับตัวเพื่อการแข่งขันของผู้ประกอบการ ตลาดสินค้าในประเทศก็ยังไม่มีกลไกในการป้องกันไม่ให้สินค้าที่มีคุณภาพต่ำกว่าที่ผลิตได้ในประเทศสมาชิกเข้ามาขายในประเทศมากขึ้น เช่น ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และการเคลื่อนย้ายแรงงานไม่มีฝีมือ รวมถึงมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี

               ดังนั้นภาคธุรกิจเอสเอ็มอีต้องเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ประสิทธิภาพของแรงงาน ความพร้อมด้านสาธารณูปโภค กฎเกณฑ์ด้านถิ่นกำเนิดของสินค้า โครงสร้างภาษี ระบบศุลกากร และกฎระเบียบที่เกี่ยวโยงกับการทำให้เกิดความง่ายต่อการดำเนินธุรกิจ  แต่อย่างไรก็ตามการเปิดการ

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021