​บสย.แจงยอดค้ำประกันสินเชื่อ OTOP ต่ำกว่าเป้า

by SME Thailand PR News 06 พค. 2015
Share:

    บสย.แจง ค้ำประกันสินเชื่อให้ผู้ประกอบการโอทอปต่ำกว่าเป้าหมาย หลังเศรษฐกิจยังไม่ดี ขาดทุนยับเป็นหนี้ทั้งในและนอกระบบกู้เงินเพิ่มไม่ได้

    รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ทั้งนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 มี.ค.ที่ผ่านมา บรรษัทค้ำประกันสินเชื่อขนาดกลางและขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อให้ผู้ประกอบการอาชีพหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล (โอทอป) และวิสาหกิจชุมชน ได้ 54 ราย วงเงิน 19.6 ล้านบาท ส่งผลให้เอสเอ็มอีได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงิน 19 ล้านบาท ช่วยรักษาสภาพการจ้างงาน 253 คน และคาดว่าจะทําให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น 31 คน แต่ทั้งนี้ ถือว่ายังต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 10,000 ล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่ดี ทำให้ผู้ประกอบการไม่กล้ากู้เงินลงทุนเพิ่ม รวมทั้งมีผู้ประกอบการโอทอปจำนวนมากที่ขาดทุน จนเป็นหนี้ ทั้งในและนอกระบบ ส่งผลให้กู้เงินเพิ่มไม่ได้

    ก่อนหน้านี้ บสย.ได้เชิญผู้ประกอบการโอทอปมาในงานการให้สินเชื่อดังกล่าว แล้วพบว่า ส่วนหนึ่ง ดำเนินธุรกิจโอทอปขาดทุน เป็นหนี้นอกระบบถึง 200,000 บาท ต้องเสียดอกเบี้ยเดือนละ 20% จนผ่อนชำระไม่ไหว และเตรียมที่จะเข้าไปขอสินเชื่อจากผู้ประกอบการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ที่กำลังจะดำเนินงานในเร็ว ๆ นี้ อีก 4 ราย เพื่อนำเงินไปใช้หนี้นอกระบบ และดำเนินธุรกิจต่อ ซึ่งเป็นตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่า บสย.ค้่ำประกันเงินกู้ได้น้อย ส่วนหนึ่งเพราะปัญหาดังกล่าว

    สำหรับ เงื่อนไขการค้ำประกันเงินกู้ให้ผู้ประกอบการโอท็อป และวิสาหกิจชุมชน วงเงิน 10,000 ล้านบาทนั้น จะค้ำประกันไม่เกิน 3 ล้านบาท เป็นเวลา 7 ปี คิดอัตราค่าธรรมเนียม 1.75% โดยรัฐบาลจะรับภาระค่าธรรมเนียมให้ผู้ประกอบการปีแรก

    อย่างไรก็ตาม บสย. ได้ค้ำประกันสินเชื่อให้ผู้ประกอบการใหม่ วงเงิน 5,000 ล้านบาท โดยค้ำประกันให้รายละ 10,000-200,000 บาท เป็นเวลา 10 ปี รัฐบาลรับภาระค่าธรรมเนียมในปีแรก ซึ่งช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา มียอดค้ำประกันแล้ว 2,009 ราย วงเงินค้ำประกัน 207 ล้านบาท ทำให้ผู้ประกอบการได้รับสินเชื่อ 214 ล้านบาท

    ขณะที่การค้ำประกันสินเชื่อแบบกลุ่มระยะที่ 5 วงเงิน 240,000 ล้านบาท ค้ำประกันสูงสุด 40 ล้านบาท เป็นเวลา 7 ปี นั้น ไตรมาสแรกที่ผ่านมา มียอดค้ำประกันสินเชื่อแล้ว 7,134 ราย วงเงินอนุมัติค้ำประกัน 20,900 ล้านบาท ส่งผลให้ผู้ประกอบการ ได้รับสินเชื่อจากสถาบันการเงิน 31,000 ล้านบาท

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021