เร่งเครื่อง "ต้นกล้า ทู โกล" ดันSMEสู่สากล

by System 08 กพ. 2012
Share:

     

     นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยภายหลังเปิดสัมมนา "ติดปีก SMEs ไทยก้าวสู่อาเซียน" ว่า สำหรับการส่งออกไทยในปีนี้กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้ที่ 15% หรือมีมูลค่าประมาณ 7 ล้านล้านบาท โดยจะพยายามผลักดันให้การส่งออกไปยังอาเซียนเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ 21% เป็น 22-23% ขณะที่กรมได้ดำเนินการพัฒนาเอสเอ็มอีรายใหม่ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น ควบคู่กับการสนับสนุน ผู้ประกอบการรายใหญ่ด้วย โดยเร่งพัฒนาโครงการ ต้นกล้า ทู โกล (TON KLA TO GOAL) เพื่อพัฒนาศักยภาพเอสเอ็มอีไทยสู่สากล 


      อย่างไรก็ตาม เท่าที่มีการประเมินภาพรวมการส่งออกในไตรมาส 1 ของปี 2555 จะขยายตัวเพียง 1-5% เท่านั้น เนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ดังนั้น ในวันที่ 10 ก.พ. นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ จะร่วมประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการส่งออก หรือทูตพาณิชย์ จาก 64 สำนักงานทั่วโลก เพื่อประเมินภาพรวมการส่งออกปีนี้ พร้อมมอบนโยบายในการส่งออก เพื่อให้การส่งออกของไทยปีนี้ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 15% ตามที่คาดไว้ 

ที่มา --- ข่าวสด
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020