เร่งเครื่อง "ต้นกล้า ทู โกล" ดันSMEสู่สากล

by System 08 กพ. 2012
Share:

     

     นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยภายหลังเปิดสัมมนา "ติดปีก SMEs ไทยก้าวสู่อาเซียน" ว่า สำหรับการส่งออกไทยในปีนี้กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้ที่ 15% หรือมีมูลค่าประมาณ 7 ล้านล้านบาท โดยจะพยายามผลักดันให้การส่งออกไปยังอาเซียนเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ 21% เป็น 22-23% ขณะที่กรมได้ดำเนินการพัฒนาเอสเอ็มอีรายใหม่ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น ควบคู่กับการสนับสนุน ผู้ประกอบการรายใหญ่ด้วย โดยเร่งพัฒนาโครงการ ต้นกล้า ทู โกล (TON KLA TO GOAL) เพื่อพัฒนาศักยภาพเอสเอ็มอีไทยสู่สากล 


      อย่างไรก็ตาม เท่าที่มีการประเมินภาพรวมการส่งออกในไตรมาส 1 ของปี 2555 จะขยายตัวเพียง 1-5% เท่านั้น เนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ดังนั้น ในวันที่ 10 ก.พ. นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์ จะร่วมประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการส่งออก หรือทูตพาณิชย์ จาก 64 สำนักงานทั่วโลก เพื่อประเมินภาพรวมการส่งออกปีนี้ พร้อมมอบนโยบายในการส่งออก เพื่อให้การส่งออกของไทยปีนี้ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 15% ตามที่คาดไว้ 

ที่มา --- ข่าวสด
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021