​ไล่ออกซี 9 เซ่นโกงภาษีส่งดีเอสไอฟันซ้ำบริษัทสมรู้ร่วมคิด

by SME Thailand PR News 15 พค. 2015
Share:


     “สมหมาย” เอาจริง!!! ไล่ข้าราชการซี 9 พ้นตำแหน่ง พร้อมส่งดีเอสไอฟันบริษัทที่สมรู้ร่วมคิดโกงภาษี ทำรัฐเสียหายกว่า 3.2 พันล้านบาท พร้อมดำเนินการเอาผิดทางแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายคืน

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ในฐานะประธานอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า อ.ก.พ.มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง ให้ไล่นายสิริพงศ์ ริยะการธีรโชติ หรือชื่อเดิม นายศุภกิจ ริยะการ ข้าราชการระดับซี 9 สรรพากรพื้นที่นราธิวาส กรมสรรพากร อดีตสรรพากรเขตพื้นที่กรุงเทพฯ 22 เขตบางรัก ออกจากข้าราชการ เนื่องจากกระทำความผิดร้ายแรงกรณีประพฤติมิชอบในเรื่องการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ส่งออกเป็นเท็จ ทำให้รัฐเสียหายกว่า 3,209 ล้านบาท

     โดยหลังจากนี้ กระทรวงการคลังจะดำเนินการเอาผิดทางแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ทั้งนี้ คณะกรรมการสอบวินัยได้สอบสวนอย่างละเอียด ตามคำสั่งกระทรวงการคลังให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.56 และตามคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เมื่อวันที่ 22 ส.ค.56 โดยมีการประชุมกันถึง 49 ครั้ง พบความผิด 4 เรื่อง ประกอบด้วย 1.ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย 2.ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 3.ฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง 4.ฐานละเว้นการกระทำหรือกระทำการใด ๆ อันเป็นเหตุให้เสียกายแก่ราชการอย่างร้ายแรง 

    นอกจากนี้ จากการสอบสวนอย่างละเอียด พบว่า ช่วงปี 56 มีกลุ่มบริษัทส่งออกโลหะและแร่โลหะจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 30 ราย ยื่นแบบขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยมิชอบในเขตพื้นที่สรรพากร 22 มีชื่อกรรมการผู้ถือหุ้นซ้ำกันและใช้ที่ตั้งจดทะเบียนบริษัทซ้ำ แต่ไม่ได้ประกอบการจริง และยังพบว่าเอกชน 30 ราย ได้มีการซื้อขายสินค้าซ้ำรายจากผู้ขายเพียง 6 ราย เพื่อแต่งบัญชี โดยนายสิริพงศ์ คืนภาษีให้กับกลุ่มบริษัทดังกล่าว 2 ครั้ง เป็นเงิน 3,209 ล้านบาท เพื่อแจ้งส่งออกโลหะและแร่โลหะ แต่กลับไม่ได้ส่งออกจริง 

    นายสมหมาย กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้น มีข้าราชการระดับซี 9 เข้ามาเกี่ยวข้อง 4 ราย โดยนายสิริพงศ์ ถือเป็นรายแรกที่ถูกไล่ออก ส่วนอีก 3 ราย คณะกรรมการจะสรุปเรื่องภายในเดือนมิ.ย.นี้ รวมทั้งยังมีส่วนของราชการระดับต่ำกว่าซี 9 อีก 14 ราย ซึ่งกรมสรรพากรอยู่ระหว่างตรวจสอบวินัย โดยคาดว่านายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร สรุปให้กระทรวงการคลังรับทราบภายในเดือนมิ.ย.นี้เช่นกัน 

    “หลังจากที่กระทรวงการคลังได้ดำเนินการทำผิดทางวินัยแล้ว จะดำเนินการฟ้องความผิดทางละเมิดด้วย และจะแจ้งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช.) เอาผิดทางอาญาอีกทางหนึ่งด้วยและในส่วนของเอกชนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวจะให้ดีเอสไอเป็นผู้จัดการ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้ให้ความสำคัญในการอุดช่องว่างการรั่วไหลของภาษี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทั้งระบบ โดยต้องการเข้มงวดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นทุกส่วนและทุกหน่วยงาน หากรัฐบาลดำเนินการดังกล่าวอย่างจริงจัง ทำให้การจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณปี 59 จะจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้น 10-12%“

ที่มา : www.dailynews.co.th/economic/321166
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021