​ไล่ออกซี 9 เซ่นโกงภาษีส่งดีเอสไอฟันซ้ำบริษัทสมรู้ร่วมคิด

by SME Thailand PR News 15 พค. 2015
Share:


     “สมหมาย” เอาจริง!!! ไล่ข้าราชการซี 9 พ้นตำแหน่ง พร้อมส่งดีเอสไอฟันบริษัทที่สมรู้ร่วมคิดโกงภาษี ทำรัฐเสียหายกว่า 3.2 พันล้านบาท พร้อมดำเนินการเอาผิดทางแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายคืน

    นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ในฐานะประธานอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า อ.ก.พ.มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง ให้ไล่นายสิริพงศ์ ริยะการธีรโชติ หรือชื่อเดิม นายศุภกิจ ริยะการ ข้าราชการระดับซี 9 สรรพากรพื้นที่นราธิวาส กรมสรรพากร อดีตสรรพากรเขตพื้นที่กรุงเทพฯ 22 เขตบางรัก ออกจากข้าราชการ เนื่องจากกระทำความผิดร้ายแรงกรณีประพฤติมิชอบในเรื่องการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ส่งออกเป็นเท็จ ทำให้รัฐเสียหายกว่า 3,209 ล้านบาท

     โดยหลังจากนี้ กระทรวงการคลังจะดำเนินการเอาผิดทางแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ทั้งนี้ คณะกรรมการสอบวินัยได้สอบสวนอย่างละเอียด ตามคำสั่งกระทรวงการคลังให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.56 และตามคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เมื่อวันที่ 22 ส.ค.56 โดยมีการประชุมกันถึง 49 ครั้ง พบความผิด 4 เรื่อง ประกอบด้วย 1.ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย 2.ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 3.ฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง 4.ฐานละเว้นการกระทำหรือกระทำการใด ๆ อันเป็นเหตุให้เสียกายแก่ราชการอย่างร้ายแรง 

    นอกจากนี้ จากการสอบสวนอย่างละเอียด พบว่า ช่วงปี 56 มีกลุ่มบริษัทส่งออกโลหะและแร่โลหะจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 30 ราย ยื่นแบบขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยมิชอบในเขตพื้นที่สรรพากร 22 มีชื่อกรรมการผู้ถือหุ้นซ้ำกันและใช้ที่ตั้งจดทะเบียนบริษัทซ้ำ แต่ไม่ได้ประกอบการจริง และยังพบว่าเอกชน 30 ราย ได้มีการซื้อขายสินค้าซ้ำรายจากผู้ขายเพียง 6 ราย เพื่อแต่งบัญชี โดยนายสิริพงศ์ คืนภาษีให้กับกลุ่มบริษัทดังกล่าว 2 ครั้ง เป็นเงิน 3,209 ล้านบาท เพื่อแจ้งส่งออกโลหะและแร่โลหะ แต่กลับไม่ได้ส่งออกจริง 

    นายสมหมาย กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้น มีข้าราชการระดับซี 9 เข้ามาเกี่ยวข้อง 4 ราย โดยนายสิริพงศ์ ถือเป็นรายแรกที่ถูกไล่ออก ส่วนอีก 3 ราย คณะกรรมการจะสรุปเรื่องภายในเดือนมิ.ย.นี้ รวมทั้งยังมีส่วนของราชการระดับต่ำกว่าซี 9 อีก 14 ราย ซึ่งกรมสรรพากรอยู่ระหว่างตรวจสอบวินัย โดยคาดว่านายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร สรุปให้กระทรวงการคลังรับทราบภายในเดือนมิ.ย.นี้เช่นกัน 

    “หลังจากที่กระทรวงการคลังได้ดำเนินการทำผิดทางวินัยแล้ว จะดำเนินการฟ้องความผิดทางละเมิดด้วย และจะแจ้งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช.) เอาผิดทางอาญาอีกทางหนึ่งด้วยและในส่วนของเอกชนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวจะให้ดีเอสไอเป็นผู้จัดการ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้ให้ความสำคัญในการอุดช่องว่างการรั่วไหลของภาษี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทั้งระบบ โดยต้องการเข้มงวดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นทุกส่วนและทุกหน่วยงาน หากรัฐบาลดำเนินการดังกล่าวอย่างจริงจัง ทำให้การจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณปี 59 จะจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้น 10-12%“

ที่มา : www.dailynews.co.th/economic/321166
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021