​คาดมูลค่าลงทุนภาคอุตฯปี 58 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท

by SME Thailand PR News 28 พค. 2015
Share:


 
    กระทรวงอุตสาหกรรม เร่งวางมาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการไทย พลิกฟื้นบรรยากาศการลงทุนภาคอุตสาหกรรมท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวน เชื่อแนวโน้มการลงทุนภาคอุตสาหกรรมตลอดปี 2558 ยังคงสดใส คาดมูลค่าการลงทุนตลอดทั้งปี 2558 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท 

    ดร.อรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงการคาดการณ์มูลค่าการลงทุนภาคอุตสาหกรรม ตลอดทั้งปี 2558 ซึ่งมีแนวโน้มทะลุ 1 ล้านล้านบาท ว่า แม้ทิศทางการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมไทยในปีนี้ ยังคงเป็นไปในทิศทางที่ค่อนข้างสดใส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการขออนุญาตตั้งประกอบกิจการ หรือใบอนุญาต รง.4 ที่มีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัวในขณะนี้ส่งผลต่อบรรยากาศการลงทุนภาคอุตสาหกรรมทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย ทำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อผลิกฟื้นสถานการณ์ดังกล่าวให้ดีขึ้น 

    โดยในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมนั้น ได้เดินหน้าส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านการเพิ่มผลิตภาพ การพัฒนาด้านนวัตกรรม การสำรวจช่องทางการตลาด และการจับคู่ธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่ม SME เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคงท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจผันผวน

    ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย เดินหน้าพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง กระทรวงอุตสาหกรรมจึงจัดให้มีพิธีการมอบรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2558 เพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทย ให้สามารถแข่งขันได้อย่างทัดเทียมในระดับนานาชาติ โดยรางวัลแบ่งออกเป็น 2 ระดับ คือ 1.รางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม 1 รางวัลมอบให้กับองค์กรที่ประสบความสำเร็จสูงสุดระดับประเทศ ในการบริหารงานด้านต่างๆ เพื่อเป็นแบบอย่างและแรงจูงใจให้กับองค์กรอื่น เร่งพัฒนาและยกระดับการบริหารงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและ 2.รางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น 7 ประเภท ได้แก่ 1.ประเภทการเพิ่มผลผลิต 2.ประเภทการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม 3.ประเภทการบริหารความปลอดภัย 4.ประเภทการบริหารงานคุณภาพ 5.ประเภทการจัดการพลังงาน 6.ประเภทการบริหารอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมและ 7.ประเภทการจัดการโลจิสติกส์              
 
    ดร.อรรชกา กล่าวต่อว่า ในระยะเวลาอันใกล้นี้การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในช่วงสิ้นปี อาจทำให้มูลค่าโดยรวมของภาคอุตสาหกรรมไทยขยายตัวสูงขึ้น เนื่องจากตลาดอาเซียนมีกำลังซื้อสูงมาก เพราะมีประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน มีสัดส่วนจีดีพีรวมกันสูงถึง 62 ล้านล้านบาท โดยปัจจุบันจีดีพีของประเทศไทยอยู่ที่ 11 ล้านล้านบาท ซึ่งร้อยละ 60 ของจีดีพี หรือกว่า 7 ล้านล้านบาท มาจากภาคการส่งออก โดยในจำนวนนี้เป็นการส่งออกไปยังตลาดอาเซียนสูงสุดร้อยละ 25ดังนั้นการขยายสัดส่วนการส่งออกภาคอุตสาหกรรมไทย ไปยังตลาดอาเซียนในอนาคตยังคงมีโอกาสสูงมากซึ่งในภาพรวมจะสามารถช่วยเพิ่มรายได้เข้าสู่ประเทศได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากผู้บริโภคในอาเซียนมีความเชื่อมั่นในคุณภาพของสินค้าและผลิตภัณฑ์จากประเทศไทย

    สำหรับ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่สนใจสมัครเข้ารับการคัดเลือกรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2558 สามารถเข้าไปดาวน์โหลดใบสมัครที่ www.dip.go.thและจัดส่งใบสมัครมายัง ฝ่ายบริหารงานทั่วไป สำนักบริหารกลาง ชั้น 3 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ถนนพระรามที่ 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 หรืออุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ หรือศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1-11ได้ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 30 พฤษภาคม 2558 หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/pmindustryawardและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-202-4461 , 02-202-4522 , 02-202-4413


Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021