​สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดตัวสายงานลูกค้าพาณิชย์

by SME Thailand PR News 31 พค. 2015
Share:


    สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เปิดตัวสายงานลูกค้าพาณิชย์ มั่นใจอาเซียนกระตุ้นโอกาสการค้าข้ามพรมแดนแก่บริษัทขนาดกลางในประเทศไทย
  
    ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เผยชี้ช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา การค้าทั่วโลกมีวิวัฒนาการและบริษัทขนาดกลางเริ่มมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งในอดีต บริษัทขนาดกลางเหล่านี้อาจเน้นตลาดภายในประเทศเป็นหลัก แต่ปัจจุบันบริษัทขนาดกลางกระตือรือร้นที่จะค้าขายข้ามพรมแดนมากขึ้นในฐานะผู้จัดหาสินค้าหรือวัตถุดิบ และผู้กระจายสินค้า
 
    ลิน ค็อก กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำประเทศไทยและลุ่มแม่น้ำโขง ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวเกี่ยวกับการเปิดตัวสายงานลูกค้าพาณิชย์ว่า “นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับธนาคาร สายงานลูกค้าพาณิชย์ก่อตั้งขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งการควบรวมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปลายปี 2558 นี้จะเปิดประตูสู่โอกาสทางการค้าข้ามพรมแดนมากขึ้น และจะช่วยให้บริษัทขนาดกลางในประเทศไทยเข้าสู่ตลาดอื่นๆ ในเซียนและเข้าถึงผู้บริโภค”
 
    ร้อยละ 70 ของ GDP ประเทศไทยมาจากการส่งออกสินค้าและบริการ โดยร้อยละ 19 อยู่ภายในภูมิภาคอาเซียน และร้อยละ 11.3 ของการนำเข้ามาจากภายในภูมิภาคอาเซียน ประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ใจกลางของภูมิภาค เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่จะเป็นประตูไปสู่ประเทศในกลุ่ม CLMV ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม
 
    ภาคธุรกิจที่มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย ได้แก่ ยานยนต์ อาหารและเครื่องดื่ม ขนส่งและคลังสินค้า กระดาษและการพิมพ์ ผลิตภัณฑ์ยาและการแพทย์ และการดูแลสุขภาพ ความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านของประเทศสมาชิกในอาเซียนจะเป็นการเสริมซึ่งกันและกัน มากกว่าแข่งขันกันเอง ซึ่งจะช่วยให้เกิดความเคลื่อนไหวของกระแสการค้ามากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มองหาโอกาสก้าวไปสู่ตลาดนานาชาติ
 
    อชิช ชาร์มา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานลูกค้าพาณิชย์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) กล่าวว่า “ปัจจุบัน กว่าบริษัทจะเติบโตถึงระดับกลาง มักจะมีแนวโน้มที่เริ่มก้าวไปสู่ตลาดนานาชาติแล้ว บริษัทเหล่านี้จึงมีความต้องการมากขึ้นที่จะมองหาโอกาสและการสนับสนุนในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือบริการ และการแสวงหาสู่ตลาดใหม่ๆ นี่คือหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญในวงจรชีวิตของธุรกิจเหล่านี้”
 
    จากผลสำรวจความเห็นบริษัทขนาดกลางในเอเชียของธนาคารเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า ตลาดนานาชาติคือจุดเน้นที่บริษัทให้ความสำคัญ โดยร้อยละ 67 บอกว่ามีแผนจะเพิ่มยอดขายในตลาดต่างประเทศที่มีอยู่แล้ว และ ร้อยละ 63 บอกว่า คาดหวังจะเพิ่มจำนวนตลาดต่างประเทศที่ดำเนินธุรกิจอยู่
 
    “นับวัน บริษัทขนาดกลางก็ยิ่งต้องการคำแนะนำจากธนาคารเพื่อหารือว่าควรเข้าไปแสวงหาโอกาสที่อยู่ในตลาดนอกประเทศที่ไหนและอย่างไร” นายอชิชกล่าว
 
    บริษัทขนาดกลางส่วนใหญ่ใช้บริการพื้นฐานอย่างการบริหารเงินสดอยู่แล้ว แต่เมื่อก้าวไปสู่ตลาดนานาชาติ หลายบริษัทต้องการคำแนะนำว่าจะบริหารกระแสเงินสดข้ามพรมแดนอย่างไร หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ก้าวหน้ากว่านั้นได้อย่างไร เช่น อนุพันธ์สินค้าโภคภัณฑ์หรืออนุพันธุ์ทางการเงิน เพื่อช่วยบริหารความเสี่ยง
 
    “นอกจากนี้่ บริษัทขนาดกลางหลายแห่งก็มีความต้องการทางการธนาคารแบบเดียวกับบริษัทขนาดใหญ่ เช่น การเรียกเก็บชำระเงินข้ามพรมแดน หรือช่วยให้เข้าถึงเงินทุนผ่านตลาดทุนต่างๆ ในหลายประเทศในเอเชีย รวมทั้งฮ่องกงและสิงคโปร์ หลายบริษัทเริ่มออกตราสารหนี้หรือตราสารทุนก่อนที่จะก้าวสู่ระดับ ‘บริษัทขนาดใหญ่’ ในแง่ของการธนาคาร” นายอชิชกล่าว
 
    ข้อได้เปรียบในการแข่งขันของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) คือเครือข่ายสาขาทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึกที่อยู่ในภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลก ซึ่งทำให้ธนาคารมีความพร้อมอย่างยิ่งในการสนับสนุนความต้องการของบริษัทขนาดกลางในประเทศไทยที่จะเติบโตข้ามพรมแดน เครือข่ายของธนาคารครอบคลุมทั่วเอเชีย แอฟริกาและตะวันออกกลาง นอกจากนี้ ในตลาดอาเซียน ธนาคารก็มีจุดเด่นที่เหนือกว่าเพราะเป็นธนาคารต่างชาติเพียงแห่งเดียวที่มีเครือข่ายครอบคลุมครบทั้ง 10 ประเทศในอาเซียน ปัจจุบัน สายงานลูกค้าพาณิชย์ดำเนินงานอยู่ใน 19 ประเทศทั่วโลก (และกำลังขยายเพิ่มขึ้น) สำหรับในกลุ่มอาเซียน สายงานกลุ่มลูกค้าพาณิชย์มีอยู่ในประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย นอกจากนี้ ธนาคารยังสามารถให้บริการบริษัทขนาดกลางในเวียดนามและบรูไน
 
    ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) สนับสนุนลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตั้งแต่เงินทุนหมุนเวียน ความสะดวกทางการค้า ไปจนถึงใช้ประโยชน์จากเครือข่ายเพื่อช่วยลูกค้าเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ ในการก้าวสู่ระดับนานาชาติ กล่าวให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ธนาคารสามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายทั่วโลกเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเติบโตข้ามพรมแดน ร่วมมือกับธุรกรรมธนาคาร (Transaction Banking) เพื่อให้บริการด้านการค้าและการบริหารเงินสดที่เหมาะสมกับแต่ละราย ร่วมมือกับการบริหารการเงินการลงทุน (Wealth Management) เพื่อจัดสรรผลิตภัณฑ์แบงก์แอสชัวรันส์ ร่วมมือกับสายงานกลุ่มลูกค้ารายย่อยเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในด้านบริการธนาคารสำหรับพนักงาน (Employee Banking)
 
    “การที่ธนาคารให้การสนับสนุนบริษัทตั้งแต่ช่วงแรกๆ ในวงจรชีวิตของธุรกิจ เป็นการวางรากฐานเชื่อมโยงไปสู่ลูกค้าบริษัทขนาดใหญ่ในอนาคต สอดคล้องกับแนวทางการทำธุรกิจของธนาคารที่เน้นความยั่งยืนในระยะยาว บริษัทขนาดกลางมีความสำคัญต่อการค้า สำคัญต่อการเติบโต สำคัญต่อการสร้างงาน และสำคัญต่อธนาคาร เพราะพวกเขาคือผู้ริเริ่มสร้างสรรค์และผู้ชนะในธุรกิจแห่งอนาคต” นายอชิชสรุป
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020