พาณิชย์เตรียมเคาะเกณฑ์รับAECกันต่างชาติฮุบไทย

by System 29 กพ. 2012
Share:

    พาณิชย์เตรียมชง “บุญทรง” ไฟเขียวเกณฑ์ควบรวมกิจการ ป้องกันทุนใหญ่ต่างชาติกลืนรายเล็ก หลังเออีซีมีผลบังคับใช้ 
 
    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยในงานสัมมนา ”การรวมธุรกิจ : สร้างความเข้มแข็งหรือการผูกขาด?” เพื่อรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุง พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ว่า ขณะนี้หลายประเทศให้ความสำคัญกับการออกหลักเกณฑ์และปรับปรุงเงื่อนไขของ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า เพื่อใช้ดูแลการเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติหลังประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) มีผลบังคับใช้ในปี 2558 เพราะจะทำให้ประเทศในอาเซียนเข้ามาลงทุน และร่วมทุนทำธุรกิจในไทยมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทำธุรกิจ 
 
    ทั้งนี้ ไทยอยู่ระหว่างทบทวนข้อมูลโครงสร้างธุรกิจ และแนวปฏิบัติของต่างประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับเกณฑ์ควบรวมกิจการภายใต้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า เพราะโครงสร้างทางเศรษฐกิจมีความซับซ้อน และเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว รวมถึงหลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้มา 12 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีเกณฑ์ควบรวมกิจการบังคับใช้ โดยจะนำเสนอต่อคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ที่มี รมว.พาณิชย์ เป็นประธานเร็วๆ นี้ 
 
    สำหรับเกณฑ์ควบรวม ได้แก่ 1.ธุรกิจทั่วไปทุกประเภท หลังควบรวมกิจการจะมีส่วนแบ่งการตลาดเกิน 1 ใน 3 และยอดเงินขายตั้งแต่ 5,000 ล้านบาทขึ้นไป และ 2.ธุรกิจการเงิน หลังควบรวมมีส่วนแบ่งการตลาดเกิน 1 ใน 3 และยอดขายตั้งแต่ 100,000 ล้านบาท (รวมยอดขายและยอดปล่อยสินเชื่อของธนาคาร) นอกจากนี้ จะพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบเพิ่มเติมด้วย เช่น จำนวนทุน จำนวนหุ้น หรือจำนวนสินทรัพย์ 
 
    ”เมื่อเกณฑ์ดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว ธุรกิจใดหากต้องการควบรวมกิจการ และเข้าตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ซึ่งคณะกรรมการจะอนุมัติหรือไม่ก็ได้ แล้วแต่กรณี เช่น หากเห็นว่าเมื่อควบรวมกันแล้วไม่ผูกขาดทางธุรกิจมากเกินไป อาจอนุมัติให้ แต่ธุรกิจใดที่ต้องการควบรวม และไม่เข้าตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็สามารถควบรวมกันเองได้เลย ไม่ต้องขออนุญาต” นายสันติชัยกล่าว.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021