พาณิชย์เตรียมเคาะเกณฑ์รับAECกันต่างชาติฮุบไทย

by System 29 กพ. 2012
Share:

    พาณิชย์เตรียมชง “บุญทรง” ไฟเขียวเกณฑ์ควบรวมกิจการ ป้องกันทุนใหญ่ต่างชาติกลืนรายเล็ก หลังเออีซีมีผลบังคับใช้ 
 
    นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยในงานสัมมนา ”การรวมธุรกิจ : สร้างความเข้มแข็งหรือการผูกขาด?” เพื่อรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุง พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ว่า ขณะนี้หลายประเทศให้ความสำคัญกับการออกหลักเกณฑ์และปรับปรุงเงื่อนไขของ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า เพื่อใช้ดูแลการเข้ามาลงทุนของบริษัทต่างชาติหลังประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) มีผลบังคับใช้ในปี 2558 เพราะจะทำให้ประเทศในอาเซียนเข้ามาลงทุน และร่วมทุนทำธุรกิจในไทยมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทำธุรกิจ 
 
    ทั้งนี้ ไทยอยู่ระหว่างทบทวนข้อมูลโครงสร้างธุรกิจ และแนวปฏิบัติของต่างประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับเกณฑ์ควบรวมกิจการภายใต้ พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า เพราะโครงสร้างทางเศรษฐกิจมีความซับซ้อน และเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว รวมถึงหลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้มา 12 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีเกณฑ์ควบรวมกิจการบังคับใช้ โดยจะนำเสนอต่อคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ที่มี รมว.พาณิชย์ เป็นประธานเร็วๆ นี้ 
 
    สำหรับเกณฑ์ควบรวม ได้แก่ 1.ธุรกิจทั่วไปทุกประเภท หลังควบรวมกิจการจะมีส่วนแบ่งการตลาดเกิน 1 ใน 3 และยอดเงินขายตั้งแต่ 5,000 ล้านบาทขึ้นไป และ 2.ธุรกิจการเงิน หลังควบรวมมีส่วนแบ่งการตลาดเกิน 1 ใน 3 และยอดขายตั้งแต่ 100,000 ล้านบาท (รวมยอดขายและยอดปล่อยสินเชื่อของธนาคาร) นอกจากนี้ จะพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบเพิ่มเติมด้วย เช่น จำนวนทุน จำนวนหุ้น หรือจำนวนสินทรัพย์ 
 
    ”เมื่อเกณฑ์ดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว ธุรกิจใดหากต้องการควบรวมกิจการ และเข้าตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด จะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ซึ่งคณะกรรมการจะอนุมัติหรือไม่ก็ได้ แล้วแต่กรณี เช่น หากเห็นว่าเมื่อควบรวมกันแล้วไม่ผูกขาดทางธุรกิจมากเกินไป อาจอนุมัติให้ แต่ธุรกิจใดที่ต้องการควบรวม และไม่เข้าตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็สามารถควบรวมกันเองได้เลย ไม่ต้องขออนุญาต” นายสันติชัยกล่าว.

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021