​ยอดรูดบัตรเครดิต แผ่ว 4 เดือนโตแค่ 4.31%

by SME Thailand PR News 12 มิย. 2015
Share:


    ยอดรูดบัตรเครดิต แผ่ว 4 เดือนโตแค่ 4.31% แบงก์เตรียมอัดแคมเปญเต็มสูบ ธปท.ยันไม่มีแผนกระตุ้นสินเชื่อคาดครึ่งปีหลังยอดใช้จ่ายฟื้น

    ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานยอดการให้บริการบัตรเครดิตทั้งระบบธนาคารพาณิชย์และบริษัทผู้ประกอบธุรกิจที่มิใช่สถาบันการเงิน (นันแบงก์) ล่าสุด ณ สิ้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรยังขยายตัวได้ไม่มากนักเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2557 โดยเพิ่มขึ้น 5,104 ล้านบาท หรือ 4.13% อยู่ที่ 1.29 แสนล้านบาท

    ทั้งนี้ ยอดการรูดบัตรที่เพิ่มขึ้นมาจากส่วนของต่างประเทศมากที่สุด โดยเพิ่มขึ้น 1,723 ล้านบาท หรือ 16.91% รวมอยู่ที่ 1.19 หมื่นล้านบาท ส่วนการใช้จ่ายในประเทศเพิ่มขึ้นเพียง 2,556 ล้านบาท หรือ  2.59% รวมอยู่ที่ 1.01 แสนล้านบาท โดยส่วนใหญ่ยังเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตรที่ออกโดยธนาคารพาณิชย์มากที่สุด ขณะที่การเบิกเงินสดล่วงหน้าผ่านบัตรเพิ่มขึ้น 824 ล้านบาท หรือ 5.68% อยู่ที่ 1.53 หมื่นล้านบาท

    สำหรับบัตรเครดิตทั้งระบบมีจำนวนทั้งสิ้น 20.68 ล้านใบ เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 1.63 ล้านใบ หรือ 8.54% โดยบัตรทั้งหมดมียอดสินเชื่อคงค้างรวม 2.93 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.99 หมื่นล้านบาท หรือ 7.3%

    นอกจากนี้ ธปท.ยังรายงานการให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งระบบที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล ณ สิ้นเดือน เม.ย.ปีนี้ ว่า มีบัญชีสินเชื่อส่วนบุคคลรวม 11.91 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 3.05 แสนบัญชี หรือ 2.63% ส่วนใหญ่เป็นการให้ผ่านนันแบงก์ 4.15 แสนบัญชี หรือ 4.78% สวนทางกับการให้ผ่านธนาคารพาณิชย์ที่ลดลง 1.1 แสนบัญชี หรือ 3.78%

    ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างส่วนบุคคลทั้งระบบอยู่ที่ 3.15 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.33 หมื่นล้านบาท หรือ 4.43% ในจำนวนนี้เป็นสัดส่วนของธนาคารพาณิชย์ 1.61 แสนล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 3,979 ล้านบาท หรือ 2.54% ส่วนของนันแบงก์อยู่ที่ 1.54 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 9,361 ล้านบาท หรือ 6.48%

    อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่ายอดสินเชื่อคงค้างของสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งระบบ ได้สูงกว่ายอดคงค้างของสินเชื่อบัตรเครดิตทั้งระบบไปแล้ว

    นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วย ผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวว่า ธปท.ไม่มีนโยบายจะไปกระตุ้นสินเชื่อเพิ่มเติม แม้ว่าในช่วงนี้ที่อัตราดอกเบี้ยต่ำแต่สินเชื่อก็ยังขยายตัวได้น้อยก็ตาม โดยมองว่าในช่วงครึ่งปีหลังการใช้จ่ายและยอดสินเชื่อจะดีขึ้นตามการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

    ด้าน นายฐากร ปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส กล่าวว่า ยอมรับว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาไม่ค่อยดี แต่ในเดือน พ.ค.เริ่มปรับตัวดีขึ้น เพราะเป็นช่วงเปิดเทอมจึงมีมูลค่าการใช้จ่ายผ่านบัตรสูง เพียงแต่ไม่ดีเท่าที่คาดหวังไว้ ส่วนหนึ่งเพราะเศรษฐกิจไม่ได้ดีขึ้นตามที่คาด ซึ่งเดิมคาดว่าเศรษฐกิจจะโตที่ระดับ 4% แต่ปัจจุบันคาดว่าหากโตได้ระดับ 2% กว่าๆ ถึง 3% ก็ถือว่าดีแล้ว อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายผ่านบัตรถือว่า ดีขึ้นพอสมควรหากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

    "ครึ่งปีหลังเราคาดว่าการใช้จ่ายผ่านบัตรจะดีขึ้น เพราะปกติไตรมาส 3-4 การใช้จ่ายสูงอยู่แล้ว และเรายังทำการตลาดรุนแรงขึ้นกว่าครึ่งปีแรก เพราะเราอยู่นิ่ง ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นยอดใช้จ่ายอาจจะตก ขนาดมาม่ายังทำโฆษณาใหม่ ดังนั้น ครึ่งปีหลังเราจะร่วมมือกับผู้ประกอบการห้างร้านที่เป็นพันธบัตร จัดแคมเปญส่งเสริมการขายมากขึ้น ทั้งลด แลก แจก แถม โดยเฉพาะการเน้นให้ผ่อนชำระ 0% เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของผู้บริโภคให้กล้าใช้จ่ายมากขึ้น" นายฐากร กล่าว

ที่มา : http://goo.gl/VBmFDY (www.posttoday.com)
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021