​กสอ. รุกเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยบุกแดนมังกร

by SME Thailand PR News 10 กค. 2015
Share:

 
    กสอ. นำทัพผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปภาคตะวันออกเดินทางไปศึกษาข้อมูลการค้า การลงทุน การเชื่อมโยงธุรกิจ และแสวงหาโอกาสในการเปิดตลาดใหม่ๆในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ (15th International Food Exhibition) ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน หลังชาวแดนมังกรนิยมบริโภคผลไม้ไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

    นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 9 ซึ่งรับผิดชอบพัฒนาผู้ประกอบการในเขตภาคตะวันออก ได้คัดเลือกตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป จำนวน 10 ราย เดินทางไปศึกษาข้อมูลการค้า การลงทุน และแสวงหาโอกาสเชื่อมโยงธุรกิจในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ (15th International Food Exhibition) ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งการนำสินค้าและผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปไปเปิดตลาดในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างเครือข่ายการค้าระหว่างประเทศยังถือเป็นการฝึกปฏิบัติและเรียนรู้ยุทธวิธีทางการตลาด เตรียมพร้อมก่อนการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อย่างเต็มรูปแบบในปี 2559

    นายอาทิตย์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันประเทศจีนถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะสินค้าและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผลไม้ ซึ่งในระยะหลังพบว่าชาวจีนนิยมบริโภคผลไม้ไทยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผลไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ทุเรียน ลำไย และมังคุด 

    ทั้งนี้ ไม่เพียงการส่งออกในรูปแบบของผลไม้สดเพียงเท่านั้น ที่เป็นที่ต้องการและมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปีแต่ยังถือเป็นโอกาสทองของผู้ประกอบการผลไม้แปรรูปด้วยเช่นกัน โดยหากสามารถพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์เข้าไปตีตลาดจีนได้เป็นผลสำเร็จ เชื่อว่าในภาพรวมก็จะสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายและทำรายได้เข้าสู่ประเทศเพิ่มมากขึ้น

    นางปวีณา วิถีธรรม เจ้าของบริษัท พี.พี.เอฟ.ฟู๊ดส์แอนด์โพรเสส จำกัด กล่าวว่า การเดินทางไปศึกษาข้อมูลการค้า การลงทุน และแสวงหาโอกาสในการเชื่อมโยงธุรกิจ ในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ ณ เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ถือเป็นครั้งแรกที่ทางบริษัทได้นำสินค้าไปจัดแสดงและทดลองตลาดในต่างประเทศ 

    สำหรับโดยสินค้าที่นำไปให้ผู้ประกอบการชาวจีนและผู้เข้าร่วมงานจากชาติอื่นๆ ทดลองชิม คือ “ท๊อฟฟี่ทุเรียน” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้พัฒนาต่อยอดจากกระบวนการแปรรูปทุเรียน ผลิตออกมาวางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2545 แต่ในระยะหลังที่ผลไม้ไทยโดยเฉพาะทุเรียนเป็นที่นิยมของคนจีนมากขึ้น จึงมองว่าการนำสินค้าแปรรูปจากทุเรียนเข้าไปทดลองตลาด 

    รวมทั้งการเจรจาธุรกิจเพื่อเปิดตลาดใหม่ในประเทศจีนน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ได้มากขึ้น ซึ่งผลตอบรับในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะผู้ประกอบการในประเทศจีนได้ติดต่อให้ทางบริษัททำเอกสารเสนอราคาส่งไปอีกครั้งหนึ่ง โดยสินค้าที่สนใจนำเข้าไปวางขายนั้น นอกจากท๊อฟฟี่ทุเรียนก็ยังมีท๊อฟฟี่รสกะทิและท๊อฟฟี่ถั่วด้วย คาดว่าการส่งท๊อฟฟี่ทั้ง 3 รส ไปขายในประเทศจีนจะสามารถทำรายได้เข้าสู่บริษัทเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว

    ด้าน นายอุกฤษณ์ วงศ์ทองสาลี เจ้าของร้านจันทรโภชนา กล่าวว่า การได้เดินทางไปศึกษาตลาดและพฤติกรรมการบริโภคของผู้บริโภคในประเทศจีน กับศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 9กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ในครั้งนี้ ทำให้ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ และเข้าใจตลาดในประเทศจีนมากขึ้น สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ทางร้านได้นำไปให้ผู้ประกอบการชาวจีนและผู้ร่วมงานทดลองชิม คือ “ทุเรียนเชื่อม”

    โดยผลตอบรับที่ได้ทำให้ทราบว่าแม้คนจีนจะชอบกินทุเรียนมาก แต่ทุเรียนที่นำมาทำทุเรียนเชื่อมนั้นไม่สุกมาก ผิวสัมผัสจึงคล้ายๆ กับมันเชื่อม คนจีนจึงไม่ค่อยชื่นชอบมากนัก เพราะไม่คุ้นเคยกับการกินทุเรียนในลักษณะนี้ เนื่องจากชอบกินแบบสุกงอมจนเกือบเละแล้วมีกลิ่นแรงมากกว่า แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประชากรในประเทศจีนมีจำนวนมาก และมีหลากหลายกลุ่มชั้นซึ่งมีรายได้และลักษณะการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงยังคงมองว่าการผลิตสินค้าแปรรูปทางการเกษตรไม่เฉพาะทุเรียน แต่ยังรวมไปถึงลำไย มังคุด และมะม่วง ยังคงมีโอกาสเติบโตอีกมากหากสามารถทำได้ตรงกับความต้องการผู้บริโภคในประเทศจีน

    สำหรับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการต่าง ๆ ได้ที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2202 4414-18 หรือเข้าไปที่ www.dip.go.th หรือwww.facebook.com/dip.pr
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021