​ภาครัฐ-เอกชนหนุนแนวคิดพัฒนาอาคารประหยัดพลังงาน

by SME Thailand PR News 15 กค. 2015
Share:


    ภาครัฐและเอกชนหนุนแนวคิดพัฒนาอาคารไทยลดใช้พลังงาน คาดลดต้นทุนพลังงานในอนาคตเฉลี่ยร้อยละ 30-40

    นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงานสัมมนาวิชาการและแสดงนิทรรศการประจำปี 2558 หัวข้อ “2015 Thai Green Building Expo and Conference” โดยยืนยันว่าการจัดทำแผนแม่บทอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี ระหว่างปี 2554-2573 ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะสนับสนุนแนวคิดการลดการใช้พลังงานทั้งภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม จนถึงบ้านพักอาศัย ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการลดการใช้พลังงานในอนาคตเมื่อไทยก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แนวทางการลดใช้พลังงานจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดต้นทุนภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม

    นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิอาคารเขียวไทยและนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การจัดนิทรรศการครั้งนี้เพื่อกระจายแนวคิดการอนุรักษ์พลังงานผ่านงานก่อสร้างทั้งอาคารสำนักงานและการก่อสร้างโชว์รูมต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมาธุรกิจขนาดใหญ่เข้าใจแนวคิดที่เกี่ยวข้องกับอาคารเขียวแล้ว แต่จะต้องมีการทำความเข้าใจขยายผลไปยังผู้ประกอบการขนาดกลางและรายย่อย เบื้องต้นการก่อสร้างอาคารเขียวในส่วนของสำนักงานต่าง ๆ อาจจะมีต้นทุนที่ผู้ประกอบการต้องลงทุนเพิ่มร้อยละ 5-7 แต่สร้างผลคุ้มค่าระยะยาว ซึ่งภาคธุรกิจที่สนใจสามารถนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนและติดตามข้อมูลทสงวิชาการได้จากงานนิทรรศการปีนี้

    นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการสถาบันอาคารเขียวไทย กล่าววว่า การก่อสร้างอาคารสำนักงานและโชว์รูมต่าง ๆ แม้ผู้ประกอบการจะมีการลงทุนเพิ่มร้อยละ 5-7 แต่สามารถลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจในส่วนของต้นทุนพลังงานในอนาคตได้เฉลี่ยร้อยละ 30-40 ขณะเดียวกันสามารถใช้กลยุทธ์จัดทำโชว์รูมประหยัดพลังงานก็ประสบความสำเร็จในการเพิ่มยอดขาย เช่น โชว์รูมบางสาขาของบริษัท โตโยต้าที่จัดแบบอนุรักษ์พลังงาน ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมโชว์รูมสามารถเพิ่มยอดขายเฉลี่ยเดือนละ 30 คัน เป็น 100 คันต่อเดือน

ที่มา : http://www.tnamcot.com/content/232752 - สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021