​ภาครัฐ-เอกชนหนุนแนวคิดพัฒนาอาคารประหยัดพลังงาน

by SME Thailand PR News 15 กค. 2015
Share:


    ภาครัฐและเอกชนหนุนแนวคิดพัฒนาอาคารไทยลดใช้พลังงาน คาดลดต้นทุนพลังงานในอนาคตเฉลี่ยร้อยละ 30-40

    นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงานสัมมนาวิชาการและแสดงนิทรรศการประจำปี 2558 หัวข้อ “2015 Thai Green Building Expo and Conference” โดยยืนยันว่าการจัดทำแผนแม่บทอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี ระหว่างปี 2554-2573 ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะสนับสนุนแนวคิดการลดการใช้พลังงานทั้งภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม จนถึงบ้านพักอาศัย ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการลดการใช้พลังงานในอนาคตเมื่อไทยก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) แนวทางการลดใช้พลังงานจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยลดต้นทุนภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม

    นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิอาคารเขียวไทยและนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การจัดนิทรรศการครั้งนี้เพื่อกระจายแนวคิดการอนุรักษ์พลังงานผ่านงานก่อสร้างทั้งอาคารสำนักงานและการก่อสร้างโชว์รูมต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมาธุรกิจขนาดใหญ่เข้าใจแนวคิดที่เกี่ยวข้องกับอาคารเขียวแล้ว แต่จะต้องมีการทำความเข้าใจขยายผลไปยังผู้ประกอบการขนาดกลางและรายย่อย เบื้องต้นการก่อสร้างอาคารเขียวในส่วนของสำนักงานต่าง ๆ อาจจะมีต้นทุนที่ผู้ประกอบการต้องลงทุนเพิ่มร้อยละ 5-7 แต่สร้างผลคุ้มค่าระยะยาว ซึ่งภาคธุรกิจที่สนใจสามารถนำข้อมูลมาแลกเปลี่ยนและติดตามข้อมูลทสงวิชาการได้จากงานนิทรรศการปีนี้

    นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการสถาบันอาคารเขียวไทย กล่าววว่า การก่อสร้างอาคารสำนักงานและโชว์รูมต่าง ๆ แม้ผู้ประกอบการจะมีการลงทุนเพิ่มร้อยละ 5-7 แต่สามารถลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจในส่วนของต้นทุนพลังงานในอนาคตได้เฉลี่ยร้อยละ 30-40 ขณะเดียวกันสามารถใช้กลยุทธ์จัดทำโชว์รูมประหยัดพลังงานก็ประสบความสำเร็จในการเพิ่มยอดขาย เช่น โชว์รูมบางสาขาของบริษัท โตโยต้าที่จัดแบบอนุรักษ์พลังงาน ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมโชว์รูมสามารถเพิ่มยอดขายเฉลี่ยเดือนละ 30 คัน เป็น 100 คันต่อเดือน

ที่มา : http://www.tnamcot.com/content/232752 - สำนักข่าวไทย
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020