​ทีดีอาร์ไอแนะขึ้นค่าแรงรอบใหม่ควรคำนึงเงินเฟ้อ

by SME Thailand PR News 22 กค. 2015
Share:


    ประธาน ทีดีอาร์ไอ แนะปรับค่าแรงรอบใหม่คำนึงอัตราเงินเฟ้อ ประสิทธิภาพแรงงาน เลิกอิงการเมือง

    นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวถึงค่าจ้างขั้นต่ำ-ข้อเท็จจริงและทิศทางที่ควรเป็นในอนาคต ว่า อัตราค่าจ้างขั้นต่ำของไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ค่อนข้างผันผวนมาก เนื่องจากการปรับแต่ละครั้งอิงกับการเมืองมากเกินไป ทำให้ระดับค่าจ้างไม่สอดคล้องกับศักยภาพของแรงงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

     โดยทีดีอาร์ไอจึงเสนอแนะให้การปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรอบใหม่ คำนึงถึงประสิทธิภาพของแรงงานและอัตราเงินเฟ้อเป็นหลัก เพื่อให้เป็นค่าจ้างที่สอดคล้องกับค่าครองชีพและสามารถคาดการณ์ได้ ช่วยให้ทั้งผู้ประกอบการสามารถวางแผนขยายการลงทุน และแรงงานสามารถวางแผนการใช้จ่าย
ระยะยาวได้

    อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัจจุบันค่าจ้างขั้นต่ำของไทยกระทบกับการเข้ามาลงทุนของอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นแล้ว อาทิ อุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ได้ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีค่าจ้างถูกกว่า.

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021