​ทีดีอาร์ไอแนะขึ้นค่าแรงรอบใหม่ควรคำนึงเงินเฟ้อ

by SME Thailand PR News 22 กค. 2015
Share:


    ประธาน ทีดีอาร์ไอ แนะปรับค่าแรงรอบใหม่คำนึงอัตราเงินเฟ้อ ประสิทธิภาพแรงงาน เลิกอิงการเมือง

    นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวถึงค่าจ้างขั้นต่ำ-ข้อเท็จจริงและทิศทางที่ควรเป็นในอนาคต ว่า อัตราค่าจ้างขั้นต่ำของไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ค่อนข้างผันผวนมาก เนื่องจากการปรับแต่ละครั้งอิงกับการเมืองมากเกินไป ทำให้ระดับค่าจ้างไม่สอดคล้องกับศักยภาพของแรงงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

     โดยทีดีอาร์ไอจึงเสนอแนะให้การปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรอบใหม่ คำนึงถึงประสิทธิภาพของแรงงานและอัตราเงินเฟ้อเป็นหลัก เพื่อให้เป็นค่าจ้างที่สอดคล้องกับค่าครองชีพและสามารถคาดการณ์ได้ ช่วยให้ทั้งผู้ประกอบการสามารถวางแผนขยายการลงทุน และแรงงานสามารถวางแผนการใช้จ่าย
ระยะยาวได้

    อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัจจุบันค่าจ้างขั้นต่ำของไทยกระทบกับการเข้ามาลงทุนของอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้นแล้ว อาทิ อุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ได้ย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้านซึ่งมีค่าจ้างถูกกว่า.

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021