​พาณิชย์แนะช่องทางตลาดใหม่ส่งออกผลไม้ไปซาอุฯ

by SME Thailand PR News 27 กค. 2015
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการเจาะตลาดใหม่ เพื่อเพิ่มการส่งออกสินค้าไทย ตามนโยบายของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ว่ากรมได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองเจดดาห์ ถึงการทำตลาดสินค้าผลไม้ในซาอุดีอาระเบีย ว่า ในแต่ละปีซาอุดีอาระเบียนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก จากสถิติการนำเข้าในปี 2556 นำเข้าสินค้ากลุ่มผลไม้และถั่ว ทั้งสิ้น 1.65 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 1,202 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มนำเข้าเพิ่มขึ้นทุกปี

    ทั้งนี้ แม้ซาอุดีอาระเบียจะสามารถผลิตผลไม้บางชนิดเองได้ เช่น อินทผลัม องุ่น แตงโม เป็นต้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการภายในประเทศ ซึ่งตามสถิติผลไม้สดจากไทยมีการส่งออกไปซาอุดีอาระเบียในปี 2557 มูลค่า 1.98 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2556 มูลค่า 1.38 ล้านเหรียญสหรัฐ ประเภทผลไม้ที่ส่งออก ได้แก่ ลำไย มะม่วง ลิ้นจี่ เงาะ มังคุด มะขามหวาน ทุเรียน เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ในซาอุดีอาระเบียเป็นชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย

    อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการไทย สามารถนำผลไม้ผ่านช่องทางการค้าสู่ตลาดซาอุดีอาระเบียได้หลายวิธี ได้แก่ ติดต่อผ่านบริษัทผู้นำเข้าสินค้าอาหารขนาดกลางและขนาดใหญ่ ที่มีระบบกระจายสินค้าสู่ระบบค้าปลีก, ผ่านกิจการค้าปลีกที่มีระบบกระจายสินค้าเป็นของตนเอง เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต, ศูนย์กระจายสินค้าเอกชน ที่มีเครือข่ายกระจายสินค้าเป็นของตนเอง, การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่จัดในไทยโดยกรม หรือการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เมืองดูไบ หรือที่จีน ซึ่งนักธุรกิจซาอุดีอาระเบียมักเดินทางไป

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021