​พาณิชย์แนะช่องทางตลาดใหม่ส่งออกผลไม้ไปซาอุฯ

by SME Thailand PR News 27 กค. 2015
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการเจาะตลาดใหม่ เพื่อเพิ่มการส่งออกสินค้าไทย ตามนโยบายของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ว่ากรมได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองเจดดาห์ ถึงการทำตลาดสินค้าผลไม้ในซาอุดีอาระเบีย ว่า ในแต่ละปีซาอุดีอาระเบียนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก จากสถิติการนำเข้าในปี 2556 นำเข้าสินค้ากลุ่มผลไม้และถั่ว ทั้งสิ้น 1.65 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 1,202 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีแนวโน้มนำเข้าเพิ่มขึ้นทุกปี

    ทั้งนี้ แม้ซาอุดีอาระเบียจะสามารถผลิตผลไม้บางชนิดเองได้ เช่น อินทผลัม องุ่น แตงโม เป็นต้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการภายในประเทศ ซึ่งตามสถิติผลไม้สดจากไทยมีการส่งออกไปซาอุดีอาระเบียในปี 2557 มูลค่า 1.98 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2556 มูลค่า 1.38 ล้านเหรียญสหรัฐ ประเภทผลไม้ที่ส่งออก ได้แก่ ลำไย มะม่วง ลิ้นจี่ เงาะ มังคุด มะขามหวาน ทุเรียน เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ในซาอุดีอาระเบียเป็นชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย

    อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการไทย สามารถนำผลไม้ผ่านช่องทางการค้าสู่ตลาดซาอุดีอาระเบียได้หลายวิธี ได้แก่ ติดต่อผ่านบริษัทผู้นำเข้าสินค้าอาหารขนาดกลางและขนาดใหญ่ ที่มีระบบกระจายสินค้าสู่ระบบค้าปลีก, ผ่านกิจการค้าปลีกที่มีระบบกระจายสินค้าเป็นของตนเอง เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต, ศูนย์กระจายสินค้าเอกชน ที่มีเครือข่ายกระจายสินค้าเป็นของตนเอง, การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่จัดในไทยโดยกรม หรือการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เมืองดูไบ หรือที่จีน ซึ่งนักธุรกิจซาอุดีอาระเบียมักเดินทางไป

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020