​GIT มุ่งสร้างความเชื่อมั่นอุตฯอัญมณีและเครื่องประดับไทย

by SME Thailand PR News 05 สค. 2015
Share:    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะที่ปรึกษาและคณะทำงาน ได้ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ณ อาคารไอทีเอฟ - ทาวเวอร์ สีลม

   โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เป็นสถาบันหลักของประเทศที่มีภารกิจในด้านการตรวจสอบ ออกใบรับรองอัญมณีและโลหะมีค่าและยังเป็นสถาบันที่พัฒนาคุณภาพบุคลากรเพื่อตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการวิจัยและพัฒนาอย่างครบวงจรและการจัดทำฐานข้อมูลด้านการตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ ตลอดจนการเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านทางพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ

    ทั้งนี้ สถาบัน GIT ได้ทำงานบูรณการร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในการยกระดับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับอัญมณีและเครื่องประดับจากประเทศไทย-ในต่างประเทศ โดยให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับมาตรฐานพลอยสี เช่น ทับทิม และไพลิน อันจะเป็นการสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าพลอยสีชั้นนำของโลก สามารถส่งออกนำรายได้เข้าสู่ประเทศได้ปีละหลายแสนล้านบาท 

    โดยสถาบันได้เข้าร่วมงานแสดงนิทรรศการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับนานาชาติทั้งในประเทศอาเซียนบวกหก ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ ญีปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง รวมทั้งสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และโปแลนด์ เป็นต้น 

    นอกจากนี้สถาบัน GIT ยังได้ให้บริการ Mobile Lab เปิดให้บริการตรวจสอบอัญมณี เพื่อสนับสนุนการค้าแก่ผู้ประกอบการภายในประเทศ ณ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นศูนย์การค้าอัญมณีพลอยสีของโลก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ซื้อและกระตุ้นการซื้อขายเมื่อสินค้านั้นได้รับการรับรองคุณภาพจาก GIT ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำของโลกโดยได้รับการรับรองจากสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก และเป็นสมาชิกห้องปฏิบัติการอัญมณีแนวหน้า 1 ใน 5 ของโลก ที่เรียกว่า Laboratory Manual Harmonization Committee (LMHC)

    คณะกรรมการบริหารสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติกล่าวว่า "สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติได้ดำเนินการกว่า 16 ปี ซึ่งสถาบัน GIT ได้มีภารกิจที่สำคัญในการเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

    เพื่อให้ทุก ๆ ก้าวของ GIT เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและผลักดันการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยในทุกมิติ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐาน บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญระดับสากล และเป็นแหล่งข้อมูลความรู้สำหรับผู้ประกอบการ นักวิชาการ นิสิตนักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไป GIT จึงเร่งการพัฒนาศักยภาพในด้านต่าง ๆ ทั้งเทคโนโลยี ฝีมือแรงงาน การออกแบบ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันได้ในเวทีระดับนานาชาติ"
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020