​GIT มุ่งสร้างความเชื่อมั่นอุตฯอัญมณีและเครื่องประดับไทย

by SME Thailand PR News 05 สค. 2015
Share:    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะที่ปรึกษาและคณะทำงาน ได้ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานให้แก่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ณ อาคารไอทีเอฟ - ทาวเวอร์ สีลม

   โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เป็นสถาบันหลักของประเทศที่มีภารกิจในด้านการตรวจสอบ ออกใบรับรองอัญมณีและโลหะมีค่าและยังเป็นสถาบันที่พัฒนาคุณภาพบุคลากรเพื่อตอบสนองความต้องการของภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการวิจัยและพัฒนาอย่างครบวงจรและการจัดทำฐานข้อมูลด้านการตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ ตลอดจนการเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านทางพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ

    ทั้งนี้ สถาบัน GIT ได้ทำงานบูรณการร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในการยกระดับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับอัญมณีและเครื่องประดับจากประเทศไทย-ในต่างประเทศ โดยให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับมาตรฐานพลอยสี เช่น ทับทิม และไพลิน อันจะเป็นการสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าพลอยสีชั้นนำของโลก สามารถส่งออกนำรายได้เข้าสู่ประเทศได้ปีละหลายแสนล้านบาท 

    โดยสถาบันได้เข้าร่วมงานแสดงนิทรรศการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับนานาชาติทั้งในประเทศอาเซียนบวกหก ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ ญีปุ่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง รวมทั้งสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และโปแลนด์ เป็นต้น 

    นอกจากนี้สถาบัน GIT ยังได้ให้บริการ Mobile Lab เปิดให้บริการตรวจสอบอัญมณี เพื่อสนับสนุนการค้าแก่ผู้ประกอบการภายในประเทศ ณ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นศูนย์การค้าอัญมณีพลอยสีของโลก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ซื้อและกระตุ้นการซื้อขายเมื่อสินค้านั้นได้รับการรับรองคุณภาพจาก GIT ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำของโลกโดยได้รับการรับรองจากสมาพันธ์อัญมณีและเครื่องประดับโลก และเป็นสมาชิกห้องปฏิบัติการอัญมณีแนวหน้า 1 ใน 5 ของโลก ที่เรียกว่า Laboratory Manual Harmonization Committee (LMHC)

    คณะกรรมการบริหารสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติกล่าวว่า "สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติได้ดำเนินการกว่า 16 ปี ซึ่งสถาบัน GIT ได้มีภารกิจที่สำคัญในการเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านการค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ

    เพื่อให้ทุก ๆ ก้าวของ GIT เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและผลักดันการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยในทุกมิติ ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐาน บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญระดับสากล และเป็นแหล่งข้อมูลความรู้สำหรับผู้ประกอบการ นักวิชาการ นิสิตนักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไป GIT จึงเร่งการพัฒนาศักยภาพในด้านต่าง ๆ ทั้งเทคโนโลยี ฝีมือแรงงาน การออกแบบ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันได้ในเวทีระดับนานาชาติ"
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021