​กสิกรไทยหนุนศักยภาพผู้ประกอบการไทยลุยตลาดอีคอมเมิร์ซ

by SME Thailand PR News 10 สค. 2015
Share:

 
    ธนาคารกสิกรไทย เผยมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยเติบโตก้าวกระโดดกว่า 20% มีผู้ประกอบการแข่งขันกว่า 500,000 ราย หนุนผู้ประกอบการไทยลุยตลาด ดึงพันธมิตรชั้นนำระดับประเทศและในภูมิภาคจัดงานสัมมนา “รุกธุรกิจไร้พรมแดนบน Digital Platform กับ KBank” เปิดมุมมองต่อยอดการแข่งขัน และเพิ่มศักยภาพธุรกรรมการเงินของธุรกิจด้วยดิจิตอล แพลทฟอร์มที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ
         
    นายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% ต่อปี ปัจจุบันมีผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น โซเชียล มีเดีย เว็บไซต์ และออนไลน์ มาร์เก็ต เพลส อยู่ประมาณ 500,000 ราย และมีคนไทยซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ถึง 14.87 ล้านคน คาดการณ์ว่าในปีพ.ศ.2558 มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซในส่วนของการซื้อขายตรงไปยังผู้บริโภคจะมีสูงถึง 2.2 แสนล้านบาท ซึ่งปัจจัยที่ส่งต่อการเติบโตของอีคอมเมิร์ซเป็นผลมาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต จำนวนการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงระบบชำระเงินออนไลน์ที่พัฒนาไปอย่างมาก

    “ธนาคารกสิกรไทย ในฐานะผู้นำดิจิตอลแบงกิ้ง เห็นความสำคัญของผู้ประกอบการไทย ซึ่งเป็นเหมือนฟันเฟืองในระบบอีคอมเมิร์ซที่ธนาคารมุ่งมั่นสนับสนุนให้เติบโตอย่างมั่นคง จึงได้ร่วมมือกับเครือข่ายพันธมิตรทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งล้วนเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบความสำเร็จในตลาดอีคอมเมิร์ซบนแพลตฟอร์มต่างๆ และเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากความร่วมมือที่ได้ริเริ่มไว้กับอาลีบาบาดอทคอมในปีที่ผ่านมาในการสนับสนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดอีคอมเมิรซ์ในจีน

     อีกทั้งยังมีการร่วมมือกับอะลีเพย์และคิงพาวเวอร์อินเตอร์เนชั่นนอล เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนมาสามารถเลือกซื้อสินค้าดิวตี้ฟรีล่วงหน้าได้  และในเดือนสิงหาคมนี้ ธนาคารจึงได้ร่วมกับพันธมิตรจัดงานสัมมนา “รุกธุรกิจไร้พรมแดนบน Digital Platform กับ KBank” ให้เห็นภาพระบบนิเวศทางอีคอมเมิร์ซ หรือ e-Commerce Ecosystem ที่แข็งแกร่ง ทำให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาเห็นทุกมิติจากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การทำการตลาด การขายและการจัดส่งสินค้า ตลอดจนการบริหารเงินทุนหมุนเวียนผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการดำเนินการธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ตอบรับกับการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเป็นการสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับทั้งผู้ประกอบการและมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศ”
 
                งานสัมมนา “รุกธุรกิจไร้พรมแดนบน Digital Platform กับ KBank”  เป็นการเสวนาจากผู้แทนจากอาลีบาบาดอทคอม ที่ให้รายละเอียดภาพรวมและแนวโน้มธุรกิจอีคอมเมิร์ซในระดับโลก และปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ประสบความสำเร็จประกอบไปด้วย รากูเต็น ตลาดดอทคอม (Rakuten talad.com) , แกร็บแท็กซี่ (Grab Taxi), ไทย เอ้า ฉี ฟรุ๊ตส์ (Thai Ao Chi) และกลุ่มธุรกิจสนับสนุน ได้แก่ เรดดี้แพลนเน็ต (Ready Planet), ชิปยัวส์ดอทคอม (Ship Yours), ยูไนเต็ดไทยโลจิสติกส์ (United Thai Logistic), เฟซบุ๊ก (Facebook), และกูเกิล (Google)  มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแสวงหาโอกาส และการขยายตลาดธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้ประสบความสำเร็จ

    นายปกรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ธนาคารฯ ยังเร่งพัฒนาช่องทางดิจิตอล ซึ่งอยู่ในยุทธศาสตร์หลักของธนาคารฯ เพราะเป็นช่องทางที่มีศักยภาพสูงมากในการสร้างนวัตกรรมการให้บริการต่างๆ ในรูปแบบใหม่ และเพื่อรองรับการใช้งานที่จะทวีปริมาณมากขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคต ธนาคารฯ ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างระบบไอทีหลักให้ทันสมัยขึ้น

    ปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทยมีเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้คล่องตัวยิ่งขึ้นบน ดิจิตอลแพลตฟอร์ม ได้แก่ บริการ K-Mobile Banking Plus และ K-Cyber Banking ซึ่งปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งาน Internet and Mobile banking ของธนาคารกสิกรไทยมีมากกว่า 7.2  ล้านราย (ข้อมูล ณ เดือนมิ.ย. 2558) บริการ K-Power Pay ที่ช่วยให้การรับชำระบัตรเครดิตสะดวกมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีร้านค้าที่รับชำระเงินผ่านบริการ K-Power Pay แล้วกว่า 21,000 ราย มีธุรกรรมหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี รวมถึงบริการ K-Payment Gateway ที่มีประมาณธุรกรรมเฉลี่ย 83,000 ล้านบาทต่อปี

            “การเตรียมความพร้อมให้กับภาคธุรกิจของไทย และการพัฒนาเครื่องมือบนดิจิตอลแพลตฟอร์มให้รองรับ และอำนวยความสะดวกสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จะทำให้ทุกภาคส่วนพร้อมรับสถานการณ์ภายใต้นโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล และจะช่วยผลักดันให้แนวโน้มธุรกิจดิจิตอลมีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง” นายปกรณ์ กล่าวสรุป

www.smethailandclub.com : แหล่งรวมข้อมูล เพื่อผู้ประกอบการ SME

Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020