ธปท.ชี้เช็คเด้ง Q2 พุ่งตาม NPL-ธุรกิจภูธรระส่ำตามกรุงเทพ

by SME Thailand PR News 18 สค. 2015
Share:


    ไตรมาส 2/58 ยอดเช็คเด้งทะยานต่อเนื่อง ทำสถิติสูงสุดรอบกว่า 1 ปี ลามถึงภาคธุรกิจในต่างจังหวัดระส่ำไม่แพ้กรุงเทพฯ แบงก์ชาติแจงธุรกิจเช็คเด้งไหลตามภาวะเศรษฐกิจและหนี้เสีย


    ผู้สื่อข่าวรายงานข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับการเรียกเก็บเงินตามเช็คทั่วประเทศว่า สิ้นงวดไตรมาส 2/58 มูลค่าการเรียกเก็บเช็ครวมทั่วประเทศในไตรมาส 2 มีจำนวน 9.464 ล้านล้านบาท ขณะที่มีปริมาณเช็ครวมอยู่ที่ 18.015 ล้านล้านฉบับ โดยในส่วนของเช็คคืนไม่มีเงิน หรือจำนวนรายการเรียกเก็บเงินที่สถาบันผู้จ่ายปฏิเสธการจ่ายเงิน เนื่องจากเงินในบัญชีไม่เพียงพอจ่ายได้ (เช็คเด้ง) มีมูลค่าอยู่ที่ 2.828 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ที่มียอดเช็คเด้งเพียง 2.785 หมื่นล้านบาท (ดูตาราง) ซึ่งเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 5 ไตรมาส นับจากไตรมาส 1/ 57 ที่มีมูลค่าเช็คเด้งอยู่ที่ 3.365 หมื่นล้านบาท

    ทั้งนี้ ยอดเช็คเด้งที่เกิดขึ้นในไตรมาส 2/58 คิดเป็นสัดส่วน 29.88% ของยอดใช้เช็คทั่วประเทศ ซึ่งข้อมูลแยกเป็นเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล มีมูลค่าเช็คเด้งมากที่สุด เพราะเป็นศูนย์รวมของภาคธุรกิจต่าง ๆ โดยมียอดเช็คเด้งอยู่ที่ 1.792 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 2.58% จากไตรมาสก่อนหน้าที่มีเช็คเด้งอยู่ที่ 1.747 หมื่นล้านบาท ถือว่ายอดเช็คเด้งในเขตดังกล่าวสูงสุดในรอบ 3 ไตรมาส นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3/57 ที่มีเช็คเด้งที่ 1.816 หมื่นล้านบาท

    ส่วนยอดเช็คเด้งภายในจังหวัดและในเขตภูมิภาค มีมูลค่าอยู่ที่ 4.98 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.41% ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนที่มียอดเช็คเด้งที่ 4.68 พันล้านบาท ถือเป็นการเพิ่มขึ้นของยอดเช็คเด้งสูงที่สุดในรอบ 8 ปีครึ่ง นับตั้งแต่ไตรมาส 4/49 ที่มียอดเช็คเด้งสูงสุดที่ 5.06 พันล้านบาท

    อย่างไรก็ตาม การเรียกเก็บเงินตามเช็คข้ามเขตจังหวัด (เช็ค B/C) พบว่า มีจำนวนเช็คเด้งอยู่ที่ 5.39 พันล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีจำนวนเช็คเด้งอยู่ที่ 5.72 พันล้านบาท

    นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. กล่าวว่า จำนวนเช็คเด้งในระบบที่เพิ่มขึ้นนั้น ขณะนี้ได้ให้ทีมงานทำการวิเคราะห์ตัวเลขเช็คเด้งในทุกจุดว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ในเบื้องต้นแน่นอนว่าอาจต้องเห็นเช็คเด้งเพิ่มขึ้นมาบ้างภายใต้ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซึ่งสอดคล้องกับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในระบบที่เพิ่มขึ้นในทิศทางเดียวกัน


ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021