แบงก์ชาติแนะ SME ใช้ดอลลาร์ล่วงหน้าลดเสี่ยง

by System 07 มิย. 2012
Share:แบงก์ชาติแนะเอสเอ็มอีใช้ “ดอลลาร์ล่วงหน้า” ประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน 
       
นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การเปิดซื้อขายเงินดอลลาร์ล่วงหน้าในครั้งนี้น่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกี่ยวข้องกับภาคส่งออกและนำเข้า สามารถใช้เครื่องมือนี้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้
       
ผู้ประกอบการบางส่วนที่มีธุรกรรมเล็กๆ มีขนาดของรายได้หรือรายจ่ายที่เป็นเงินตราต่างประเทศไม่สูงมากและแบงก์พาณิชย์อาจไม่สนใจให้บริการเท่าไรนัก เขาก็สามารถมาใช้ช่องทางนี้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้
       
อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าอาจมีนักลงทุนบางส่วนใช้ช่องทางนี้ในการเก็งกำไรได้เช่นกัน เพราะการลงทุนในดอลลาร์ล่วงหน้าผ่านตลาดอนุพันธ์นั้น นักลงทุนไม่จำเป็นต้องโชว์หลักประกันหรือโชว์รายได้-รายจ่ายที่เป็นเงินสกุลดอลลาร์ เหมือนธุรกรรมที่ทำผ่านธนาคารพาณิชย์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021