แบงก์ชาติแนะ SME ใช้ดอลลาร์ล่วงหน้าลดเสี่ยง

by System 07 มิย. 2012
Share:แบงก์ชาติแนะเอสเอ็มอีใช้ “ดอลลาร์ล่วงหน้า” ประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน 
       
นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การเปิดซื้อขายเงินดอลลาร์ล่วงหน้าในครั้งนี้น่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกี่ยวข้องกับภาคส่งออกและนำเข้า สามารถใช้เครื่องมือนี้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้
       
ผู้ประกอบการบางส่วนที่มีธุรกรรมเล็กๆ มีขนาดของรายได้หรือรายจ่ายที่เป็นเงินตราต่างประเทศไม่สูงมากและแบงก์พาณิชย์อาจไม่สนใจให้บริการเท่าไรนัก เขาก็สามารถมาใช้ช่องทางนี้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้
       
อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าอาจมีนักลงทุนบางส่วนใช้ช่องทางนี้ในการเก็งกำไรได้เช่นกัน เพราะการลงทุนในดอลลาร์ล่วงหน้าผ่านตลาดอนุพันธ์นั้น นักลงทุนไม่จำเป็นต้องโชว์หลักประกันหรือโชว์รายได้-รายจ่ายที่เป็นเงินสกุลดอลลาร์ เหมือนธุรกรรมที่ทำผ่านธนาคารพาณิชย์
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021