แบงก์ชาติแนะ SME ใช้ดอลลาร์ล่วงหน้าลดเสี่ยง

by System 07 มิย. 2012
Share:แบงก์ชาติแนะเอสเอ็มอีใช้ “ดอลลาร์ล่วงหน้า” ประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน 
       
นางผ่องเพ็ญ เรืองวีรยุทธ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การเปิดซื้อขายเงินดอลลาร์ล่วงหน้าในครั้งนี้น่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกี่ยวข้องกับภาคส่งออกและนำเข้า สามารถใช้เครื่องมือนี้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้
       
ผู้ประกอบการบางส่วนที่มีธุรกรรมเล็กๆ มีขนาดของรายได้หรือรายจ่ายที่เป็นเงินตราต่างประเทศไม่สูงมากและแบงก์พาณิชย์อาจไม่สนใจให้บริการเท่าไรนัก เขาก็สามารถมาใช้ช่องทางนี้ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้
       
อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าอาจมีนักลงทุนบางส่วนใช้ช่องทางนี้ในการเก็งกำไรได้เช่นกัน เพราะการลงทุนในดอลลาร์ล่วงหน้าผ่านตลาดอนุพันธ์นั้น นักลงทุนไม่จำเป็นต้องโชว์หลักประกันหรือโชว์รายได้-รายจ่ายที่เป็นเงินสกุลดอลลาร์ เหมือนธุรกรรมที่ทำผ่านธนาคารพาณิชย์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020