4 ประเทศอาเซียน CLMV พร้อมลดภาษีเพิ่ม

by SME Thailand PR News 20 สค. 2015
Share:


CLMV พร้อมประกาศรายการลดภาษีแล้ว ส่งออกไทยเฮ..กัมพูชาลดภาษีเหลือ 0% ด้วย 4 รายการในปีนี้

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าในการประชุมคณะมนตรีเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA Council) ครั้งที่ 29 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 22 สิงหาคมศกนี้ ที่ประชุมจะพิจารณาและรับทราบประเด็นสำคัญหลายเรื่องที่จะอำนวยความสะดวกและสร้างโอกาสในการขยายธุรกิจของภาคเอกชนไทย อาทิ (1) การเห็นชอบตารางการลดภาษีของกัมพูชาที่จะนำมาใช้ในปี 2012-2025 โดยกัมพูชาได้เร่งรัดการเปิดตลาดสินค้าปิโตรเลียมให้เร็วขึ้นกว่าเดิมจากปี 2026 เป็น 2025 และลดภาษีสินค้า 4 รายการให้เหลือร้อยละ 0 ภายในปี 58 นี้ ได้แก่ ห่านแช่แข็ง ปลาน้ำจืดมีชีวิต ลำไย และสารประกอบเฮตเทอโรไซคลิก (2) การผลักดันให้อินโดนีเซียและมาเลเซียถอนรายการสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเวียดนามถอนรายการสินค้ายาสูบออกจากรายการสินค้าที่ไม่นำมาลดภาษี (GE list) ภายในปีนี้

    (3) การขยายโครงการนำร่องระบบการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2015 ออกไปอีกระยะหนึ่งเพื่อให้ประเทศสมาชิกบางประเทศที่เพิ่งเข้าร่วมโครงการ เช่น กัมพูชา เมียนมา และเวียดนามได้มีเวลาในการทดสอบระบบและเตรียมความพร้อมอย่างพอเพียง และอาเซียนจะได้มีเวลาในการทำระเบียบปฏิบัติฯ มากขึ้น ทั้งนี้ การเข้าร่วมโครงการนำร่องระบบการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองของ CLMV ซึ่งจะช่วยเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ส่งออกไทยให้สามารถรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเองในการส่งออกไปยังตลาดเหล่านี้ได้

    นอกจากนี้ อาเซียนพร้อมที่จะประกาศรายการสินค้าของกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) ที่จะลดภาษีในปี 2018 เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถวางแผนล่วงหน้าในการดำเนินธุรกิจการค้าและขยายการลงทุนในอาเซียน โดยเฉพาะ CLMV ได้ และจะเปิดตัวระบบคลังข้อมูลทางการค้าของอาเซียน (ATR/NTR) ในเดือนพฤศจิกายน 2558 ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจทั้งในด้านเวลาและค่าใช้จ่ายให้ผู้ส่งออกไทย โดยเฉพาะ SMEs ให้สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลมาตรการทางการค้าของประเทศสมาชิกอาเซียนได้ ณ จุดเดียว ขณะเดียวกันจะปรับปรุงกลไกการแจ้งประเด็นปัญหาด้านการค้าและการลงทุนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยระบบใหม่นี้ภาคเอกชนสามารถที่จะเข้ามาแจ้งปัญหาด้านการค้าและการลงทุนในอาเซียน และประเทศสมาชิกที่ได้รับการร้องเรียนจะต้องชี้แจงและแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

    "ผลสำเร็จของการดำเนินการด้านการค้าสินค้าเหล่านี้ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจการค้าของภาคเอกชนไทยแล้ว ยังจะช่วยส่งเสริมให้ไทยสามารถส่งออกไปยังตลาดอาเซียนซึ่งมีประชากรกว่า 600 ล้านคน ได้เพิ่มมากขึ้น" นางอภิรดีกล่าว

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021