ธุรกิจโรงแรมบูมโอกาสผู้ประกอบการไทยเจาะตลาด

by SME Thailand PR News 25 สค. 2015
Share:


    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ชี้นักท่องเที่ยวไปยุโรปเพิ่มมากขึ้น ส่งผลธุรกิจโรงแรมลงทุนขยับขยาย เป็นโอกาสผู้ประกอบการไทยกลุ่มสินค้าเกี่ยวเนื่องภาคท่องเที่ยวเปิดตลาด


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากแนวโน้มธุรกิจโรงแรมของโลก ที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวเดินทางมายุโรปเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้มีการลงทุนสร้างโรงแรม โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนที่มีแบรนด์โรงแรมอยู่แล้ว ได้เร่งปรับปรุงที่พักในรูปแบบต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการตามรสนิยมของลูกค้าระดับไฮเอนด์ อีกทั้งจะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปเที่ยวในยุโรปมากขึ้น และส่งผลให้มีรายได้หมุนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้น

    โดยกรมเล็งเห็นการลงทุนใหม่นี้ จะเป็นโอกาสในการสั่งซื้อสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทยสำหรับธุรกิจโรงแรม จึงจัดทำโครงการพัฒนาสินค้าเจาะตลาดกลุ่ม Hospitality หรือธุรกิจบริการที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม รีสอร์ท สปา ร้านอาหาร เป็นต้น

    ทั้งนี้โครงการที่กรมจัดทำขึ้นนี้ จะครอบคลุมในธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และสปา เพื่อเจาะตลาดอิตาลี และประเทศในภูมิภาคยุโรป โดยนำทีมผู้เชี่ยวชาญจากอิตาลีทั้งในด้านอินทีเรีย (เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง) และด้านสิ่งทอ (เคหะสิ่งทอ) เข้ามาจัดกิจกรรมสนับสนุนทั้งในไทยและอิตาลี รวมระยะเวลา 8 เดือน ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับข้อมูล มุมมองจากทีมผู้เชี่ยวชาญจากอิตาลีทั้งในห้องสัมมนาและที่โรงงาน เพื่อประเมินศักยภาพการผลิต แนะแนวการพัฒนาผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็งการตลาด พร้อมคำปรึกษาแบบเข้มข้นตลอดโครงการ

    สำหรับสินค้าเป้าหมายเพื่อพัฒนา จะอยู่ในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีดีไซน์ เช่น เซรามิก โคมไฟ (Lighting) และกลุ่มเคหะสิ่งทอ โดยเฉพาะผู้ประกอบการไทยในกลุ่มสิ่งทอ ทั้งที่ผลิตผ้าใยธรรมชาติและผ้าใยสังเคราะห์ หรือแม้กระทั่งกลุ่มผลิตภัณฑ์สิ่งทอชนิดพิเศษ หรือ functional textile เช่น ผ้ากันไฟ เพื่อนำไปจัดทำเป็นผ้าม่าน ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ที่ไทยมีศักยภาพในการผลิตสูง ซึ่งกรมยังเปิดรับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการอยู่

    โดยผู้เข้าโครงการจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาสินค้าในรูปแบบที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ได้รับโอกาสเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สินค้าของบริษัทในต่างประเทศ และโอกาสในการขยายการค้าเข้าสู่ช่องทางตลาดใหม่ๆ

    ทั้งนี้ ได้จัดให้มีการบรรยายร่วมกับสถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศเรื่อง “แนวโน้มการออกแบบสินค้า Hospitality และพฤติกรรมผู้บริโภคในอิตาลี/ยุโรป” เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้ทราบถึงข้อมูลแนวโน้มการออกแบบของสินค้ากลุ่มดังกล่าว และความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย รวมถึงเทคนิควิธีการเจาะตลาดกลุ่มดังกล่าว โดยสินค้าต้นแบบที่ได้รับการพัฒนาจากโครงการนี้ จะนำไปจัดแสดงในงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ “TIFF 2016” ในเดือนเมษายน 2559 ซึ่งจะมีการนำผู้ซื้อจากอิตาลีและประเทศต่างๆ เข้าชมงาน และเจรจาการค้าในช่วงระหว่างงานด้วย

    “การสร้างความแตกต่าง เพื่อสร้างเสน่ห์เฉพาะสถานที่ ทำให้กลุ่มนักลงทุนได้แตกแบรนด์ออกตามขนาดของที่พักและกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยการตกแต่งมีการคัดสรรเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอย่างประณีต เพื่อให้ลูกค้าประทับใจ หากสินค้าไทยสามารถพัฒนาตอบสนองความต้องการของธุรกิจโรงแรมทั้งด้านกำลังการผลิตและดีไซน์ได้ น่าจะมีโอกาสสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดได้ไม่ยาก” นางนันทวัลย์ กล่าว

SME Thailand เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามข้อมูลดีๆ เพื่อ SME ได้ที่ www.smethailandclub.com

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021