หวั่นสงครามค่าเงินฉุดบาทอ่อน

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:


    หวั่นสงครามค่าเงินฉุดบาทอ่อน ซีไอเอ็มบีไทยระบุสงครามค่าเงินฉุดเงินบาททะลุ40บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในปีหน้า เหตุทุกประเทศลดค่าเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

    นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มเงินบาทขณะนี้ มีทิศทางอ่อนค่าลง และสิ้นปีนี้ คาดว่าจะแตะระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และปี 59 จะอยู่ที่ 38 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถ้าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใช้นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนเป็นตัวนำ ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพื่อกระตุ้นการส่งออก หลังจากที่หดตัวต่อเนื่อง 3 ปี และถ้าต่างประเทศ ใช้สงครามค่าเงินเข้ามาช่วยพยุงเศรษฐกิจ เหมือนกับช่วงก่อนหน้านี้ เช่น จีนลดค่าเงินหยวน เวียดนามลดค่าเงินด่อง และประเทศกำลังพัฒนาลดค่าเงินลงอีก อาจทำให้เงินบาทของไทยทะลุ 40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ปลายปีหน้าได้ 

    นอกจากนี้ จะต้องติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในเดือนก.ย.นี้ ว่าจะเลื่อนการปรับขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ หากเลื่อนออกไป จะส่งผลให้เงินลงทุนไหลกลับเข้ามาในตลาดทุนอีกครั้ง ระยะสั้นทำให้เงินบาทอาจกลับมาแข็งค่าได้ ดังนั้นผู้ส่งออกต้องป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนดอกเบี้ยนโยบายของไทย คาดว่าจะคงที่ 1.5% ไปจนถึงสิ้นปีนี้ และปีหน้าจะอยู่ที่ 1.75% ขณะที่จีดีพีปีนี้ คาดว่าเติบโตได้ 2.5% จากเดิมตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะโต 3.3% เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลังนี้ ยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงหลายปัจจัย เช่น เศรษฐกิจจีนชะลอตัว ทำให้ราคาน้ำมันลดลง รายได้ภาคเกษตรหดตัวต่อเนื่องและการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐที่อาจเลื่อนไปปีหน้า 

    “เศรษฐกิจไทยยังเผชิญกับดัก 4 ด้าน คือ รายได้ยังอยู่ในระดับปานกลางสภาพคล่อง โดยเฉพาะสินเชื่อบริโภคการลงทุนไม่เติบโต ประกอบกับเกษตรกรมีภาระหนี้ครัวเรือนสูง จึงขาดกำลังซื้อ และผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ ทั้งในและต่างประเทศรวมถึงประชากรไทย เข้าสู่สงคมผู้สุงอายุ การขาดแคลนแรงงาน จะทำให้การเติบโตเศรษฐกิจต่ำกว่าปัจจุบัน” 

    สำหรับตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับตัวลดลง เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา เกิดจากนักลงทุนตื่นตระหนก ตามความกังวลของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว แต่ทั้งนี้เชื่อว่าปัจจัยพื้นฐานของตลาดหุ้นไทย ยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยการปรับฐาน น่าจะเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง และยังเชื่อว่าไทยได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง ดังนั้นหุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการใช้น้ำมัน เป็นปัจจัยในการผลิตจะได้รับผลบวก“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/343948
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021