เอสเอ็มอีแบงก์สั่งสาขาเร่งปล่อยกู้ SME ด่วน

by SME Thailand PR News 26 สค. 2015
Share:

    นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.) หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งรัดการปล่อยสินเชื่อในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเพื่อผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ Policy loan วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 4% โดยได้กำหนดเป้าหมายให้สาขาทั้ง 95 แห่ง ต้องปล่อยกู้เฉลี่ยสาขาละ 158 ล้านบาท เพื่อให้สินเชื่อดังกล่าวกระจายถึงมือผู้ประกอบการทั่วประเทศ ซึ่งตั้งเป้าว่ายอดอนุมัติจะต้องดำเนินการให้ครบทั้ง 1.5 หมื่นล้านบาทภายในเดือนตุลาคม 2558

    นอกจากนี้ยังกำหนดให้เรียกผู้ประกอบการทุกรายต้องเข้ามารับสินเชื่อทั้งหมดภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2558 ทั้งนี้เมื่อรวมกับสินเชื่อในโครงการปกติของธนาคาร มั่นใจว่ายอดปล่อยสินเชื่อของปี 2558 จะมียอดอนุมัติได้ถึง 4 หมื่นล้านบาท ตามเป้าหมายที่ได้เสนอต่อกระทรวงการคลังไว้

    อย่างไรก็ตามขณะนี้มียอดคำขอสินเชื่อในโครงการนี้เข้ามาแล้วกว่า 8,000 ล้านบาท เฉลี่ยยอดขอสินเชื่อต่อรายสูงสุดไม่เกิน 2.5 ล้านบาท ล่าสุดอนุมัติไปแล้วกว่า 500 ล้านบาท จึงเหลือเงินสินเชื่ออีกราว 7,000 ล้านบาท ที่ต้องเร่งอนุมัติเพิ่ม แต่เรื่องยอดของสาขาก็ไม่บังคับตายตัวเพราะมีสาขาที่ปล่อยได้มากน้อยไม่เท่ากันอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่าเงิน 1.5 หมื่นล้านบาทนี้ จะไปถึงมือเอสเอ็มอีภายในเดือนพฤศจิกายนนี้แน่นอน

    นายสุพจน์ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ที่กระทรวงการคลังมีแนวคิดออกซอฟต์โลน ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะได้มีแหล่งเงินในการปล่อยสินเชื่อต่อในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพราะในส่วนของธนาคาร เชื่อว่ายังมีความต้องการสินเชื่อของผู้ประกอบการในประเภทอื่นๆ อยู่

ที่มา แนวหน้า 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021