สรรพากรทำโปรแกรมบัญชีแจก SME หวังเก็บภาษีผ่านออนไลน์

by SME Thailand PR News 03 กย. 2015
Share:


    นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ภายใน 1-2 เดือนนี้กรมสรรพากรจะทำโปรแกรมบัญชีแบบง่ายให้กับผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)นำไปใช้ทำ บัญชีของบริษัทให้มีเป็นมาตรฐานสากล ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อให้การเก็บภาษีได้มีประสิทธิภาพขึ้นด้วย ซึ่งระบบโปรแกรมบัญชีจะสามารถเชื่อมต่อการเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย และการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จากค้าผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทันที โดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องกรอกข้อมูลในกระดาษ

    อย่างไรก็ตาม เรื่องการทำโปรแกรมบัญชีกับการให้ผู้ประกอบการทำบัญชีเดียว โดยไม่มีการเอาผิดย้อนหลังเป็นคนละเรื่องกัน ซึ่งทางกรมสรรพากร จะต้องเข้าไปหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ว่าจะให้กรมสรรพากรเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

    “ในหลักการบัญชีเดียวของผู้ประกอบการคือ การเดินไปข้างหน้าด้วยกัน แต่การไม่เอาผิดย้อนหลังเป็นเรื่องที่ กรมสรรพากร จะต้องหารือกับ รมว.คลังว่ารูปแบบจะออกมาเป็นอย่างไร”นายประสงค์ กล่าว

    นอกจากนี้ กรมสรรพากร จะหารือกับ รมว.คลัง เรื่องการลดหย่อนภาษีสำหรับผู้ประกอบการที่จะซื้อเครื่องจักรใหม่ภายในปีนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระยะต่อไป รวมถึงหารือมาตรการลดหย่อนภาษีซื้อหน่วยลงทุนกองทุนระยะยาว หรือ แอลทีเอฟ ซึ่งจะสิ้นสุดในปี 2559 ว่าทางฝ่ายนโยบายจะให้ดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร

    มีรายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรฐกิจในส่วนของกระทรวงการคลัง มี มาตรการเร่งรัดการใช้จ่ายงบภาครัฐ โดยจะเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ โดยเฉพาะโครงการที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1 ล้านบาท ให้เร็วขึ้น ภายในระยะเวลา 3 เดือนสุดท้ายของปี 2558 มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกร ด้วยการให้เงินกองทุนหมู่บ้านกู้จากรัฐบาล แล้วนำไปปล่อยกู้ต่อให้ผู้มีรายได้น้อย หรือเกษตรกร วงเงิน 60,000 ล้านบาท

ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020