กสอ. ยกระดับ "แพน อินเตอร์ฟู้ดส์" เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขึ้น 10%

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:

    กสอ. ยกระดับ แพน อินเตอร์ฟู้ดส์ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตขึ้น 10% หลังเข้าร่วมโครงการ Consultancy Fund พร้อมเชิญชวน SME ที่เจอปัญหาด้านการบริหารเข้าร่วมโครงการเพราะช่วยแก้จุดอ่อน สร้างจุดแข็งให้ธุรกิจได้จริง

    นายพจนา  เกตุมาลา ผู้จัดการโรงงาน บริษัท แพน อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด  ผู้ผลิต และจำหน่ายอาหารแปรรูปพืชผัก ผลไม้การเกษตรเพื่อการส่งออก เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจผลิตภัณฑ์ผัก ผลไม้ และกะทิบรรจุกระป๋อง  มาตั้งแต่  ปี 2536  และได้มีการพัฒนาระบบการผลิต จนได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆตามหลักสากลมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่า มาตรฐาน GMP / HACCP BRC ISSUE 6  IFS ISSUE 6  HALAL และมาตรฐาน SEDEX (Social & Ethical Standard)  จากการได้ระบบมาตรฐานในหลายๆระบบแล้ว ยังพบว่าในสายผลิตสินค้านั้นยังประสบปัญหาที่สำคัญ คือ ประสิทธิภาพการผลิตต่ำ อีกทั้งมีการสูญเสียในกระบวนการผลิตสูง 

    จากปัญหาที่เกิดขึ้น นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการผลิตอย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นบริษัท แพนอินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด จึงได้ขอรับการบริการในกิจกรรมการบริการเงินสมทบจ้างที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงการผลิต การจัดการ การตลาดและการบริการ (Consultancy Fund )  หรือกิจกรรม CF ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อยกระดับปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต โดยทางกิจกรรม CF ได้ช่วยจัดหาที่ปรึกษาที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะด้านมาช่วยสนับสนุน 

    “สิ่งที่เราต้องการจากการเข้าร่วมกิจกรรม CF คือการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเพิ่มขึ้น 10% และในส่วนความสูญเสียจากกระบวนการผลิต หรือ Yield loss ลดลงอย่างน้อย 35%”


     จากการเข้าร่วมกิจกรรรม  CF ที่ปรึกษาได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์หาสาเหตุและดำเนินการแก้ไข รวมถึงการให้ความรู้เพื่อสร้างความเข้าใจและเทคนิคที่ใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการผลิต เช่น การวิเคราะห์กระบวนการผลิต (Process Analysis )  การวิเคราะห์การทำงาน (Operation Analysis )  การวิเคราะห์การทำงานระหว่างคนกับเครื่องจักร(Man-Machine Chart)   เป็นต้น พร้อมๆกับการให้คำปรึกษาแนะนำขั้นตอนการปรับปรุงประสิทธิภาพที่สอดคล้องกับปัญหาและการจัดทำมาตรฐาน และที่ทำให้เกิดความประทับใจ คือ มีการติดตามและตรวจสอบความคืบหน้าของกิจกรรมและมีการสรุปผลตามระยะเวลา

    “ จากการเข้าร่วมในการจัดเก็บและแยกแยะข้อมูล ทำให้เราพบปัญหาและดำเนินการแก้ไข โดยเฉพาะในจุดของการหยุดของเครื่องจักรของ Sceamer เพื่อการเปลี่ยนกรอง ซึ่งกำหนดไว้ ทุกๆ 4 Lot 

    ที่ปรึกษาได้แนะนำให้ปรับปรุงกระบวนการด้วย ECRS ผลที่ออกมาสามารถลดเวลาการเปลี่ยนกรอง จาก 39 นาทีเหลือ 14 นาทีและทำให้ประสิทธิภาพของเครื่อง Sceamer เพิ่มขึ้น 8% จากเดิมอยู่ที่ 49 % เป็น
 
    53 % รวมถึงการลดงานที่ไม่จำเป็นต้องทำ ส่วนการลดความสูญเสียสูญเปล่าจากกระบวนการผลิต ได้รับข้อแนะนำให้ปรับตั้ง Filler หัวบรรจุ เพื่อลดปริมาณการบรรจุ ส่งผลทำให้จากเดิมที่มี Loss 5.1% ลดลงเหลือเพียง 3.6% เท่านั้น “

    “ จากผลสำเร็จที่เกิดขึ้นตามเป้าหมายของบริษัทฯหลังจากเข้าร่วมกิจกรรม CF  ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เป็นกิจกรรมที่ดี เหมาะกับผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการผลิต การพัฒนาวิธีคิดและแนวทางในการบริหารการผลิต ซึ่งสามารถลดต้นทุนการผลิตได้จริง อีกทั้งที่ปรึกษาได้ให้ความรู้และแนวคิดในการดำเนินกิจกรรมดีมาก “ นายพจนา  เกตุมาลา กล่าวทิ้งท้าย


www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME


Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021