จี้รัฐเพิ่มขีดแข่งขันดันเศรษฐกิจหลังลดต่อเนื่อง

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:


    กูรูเศรษฐกิจแนะรัฐเพิ่มขีดแข่งขัน ดัน ศก.โต หลังลดต่อเนื่อง 10 ปี ขณะที่ดัชนีหุ้นไปต่อ ปิดบวกอีก 11 จุด แม้ต่างชาติขาย

    นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเกียรตินาคิน เปิดเผยว่า ปัญหาของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน คือ การเพิ่มผลิตภาพยังอยู่ในระดับน้อยกว่าต้นทุน ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจทำได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

    เห็นได้จากช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ศักยภาพการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 3.-3.5%

    นอกจากนี้ ยังได้รับความเสียหายจากโครงการประชานิยมในโครงการรับจำนำข้าวของภาครัฐที่ขาดทุน 5.3 แสนล้านบาท คิดเป็น 5% ของจีดีพี ส่งผลให้จีดีพีรวมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาขยายตัวเพียง 4.5% จากที่ควรจะอยู่ที่ 9.5% โดยเฉลี่ยจีดีพีขยายตัวได้ปีละ 1.5% เท่านั้น

    นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการชะลอจากเศรษฐกิจโลก อีกทั้งไทยยังถูกจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันอยู่ระหว่างอันดับที่ 25-30 ของโลก โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน จัดว่าตกต่ำอยู่ในอันดับ 46 จาก 60 ประเทศของโลก

    ดังนั้น ไทยควรหันมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าด้วยการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ประชาชาติจาก 5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี เป็น 12,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี และทำให้ไทยหลุดจากกับดักรายได้ปานกลางได้

    

ที่มา ไทยโพสต์
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020