จี้รัฐเพิ่มขีดแข่งขันดันเศรษฐกิจหลังลดต่อเนื่อง

by SME Thailand PR News 04 กย. 2015
Share:


    กูรูเศรษฐกิจแนะรัฐเพิ่มขีดแข่งขัน ดัน ศก.โต หลังลดต่อเนื่อง 10 ปี ขณะที่ดัชนีหุ้นไปต่อ ปิดบวกอีก 11 จุด แม้ต่างชาติขาย

    นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเกียรตินาคิน เปิดเผยว่า ปัญหาของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน คือ การเพิ่มผลิตภาพยังอยู่ในระดับน้อยกว่าต้นทุน ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจทำได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

    เห็นได้จากช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ศักยภาพการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 3.-3.5%

    นอกจากนี้ ยังได้รับความเสียหายจากโครงการประชานิยมในโครงการรับจำนำข้าวของภาครัฐที่ขาดทุน 5.3 แสนล้านบาท คิดเป็น 5% ของจีดีพี ส่งผลให้จีดีพีรวมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาขยายตัวเพียง 4.5% จากที่ควรจะอยู่ที่ 9.5% โดยเฉลี่ยจีดีพีขยายตัวได้ปีละ 1.5% เท่านั้น

    นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการชะลอจากเศรษฐกิจโลก อีกทั้งไทยยังถูกจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันอยู่ระหว่างอันดับที่ 25-30 ของโลก โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน จัดว่าตกต่ำอยู่ในอันดับ 46 จาก 60 ประเทศของโลก

    ดังนั้น ไทยควรหันมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้าด้วยการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ประชาชาติจาก 5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี เป็น 12,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี และทำให้ไทยหลุดจากกับดักรายได้ปานกลางได้

    

ที่มา ไทยโพสต์
 
Share:

Related Articles

​Hungry Hub จัดงาน ‘Hungry Hub Award’ ประกาศรางวัลสุดยอดร้านอาหารขายดี จากยอดจองโต๊ะกว่า 1 ล้านคน

Hungry Hub แพลตฟอร์มจองร้านอาหารพร้อมดีลพิเศษ จัดงานประกาศรางวัล ‘Hungry Hub Award’ ปีที่ 1 รวบรวมรางวัลดาวเด่นร้านอาหารขายดี ประเภทต่างๆ มอบรางวัลใ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​"OR" เข้าลงทุนใน "โอ้กะจู๋" ต่อยอดธุรกิจ Food & Beverage เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021