เชื่อเอสเอ็มอีเข้าระบบภาษีมากขึ้น

by SME Thailand PR News 09 กย. 2015
Share:

3
    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเชื่อเอสเอ็มอีจะเข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น หลังกระทรวงการคลังออกมาตรการลดภาระด้านภาษี ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนจีดีพีเอสเอ็มอี อีกร้อยละ 5-10

    นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เชื่อว่าตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการช่วยเหลือทางการเงินและมาตรการลดภาระภาษีเงินได้นิติบุคคลให้กับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) วันนี้ ทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เข้าสู่ระบบภาษีมากขึ้น จากปัจจุบันเอสเอ็มอีทั่วประเทศที่มีมากกว่า 2.7 ล้านราย เข้าสู่ระบบภาษียังไม่ถึง 1 ล้านราย

    ด้านจีดีพีของเอสเอ็มอีภาพรวมนั้น ล่าสุดมีสัดส่วนต่อจีดีพีของประเทศคิดเป็นร้อยละ 40 เท่านั้น ซึ่งกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมต้องการเห็นจีดีพีเอสเอ็มอีต่อจีดีพีประเทศเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5-10 ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจะบรูณาการทำงานส่งเสริมศักยภาพและความแข็งแกร่งให้กับเอสเอ็มอีร่วมกับหลายหน่วยงานต่อไป ในส่วนของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเร็ว ๆ นี้ จะจัดงาน Thailand Industry Expo 2015 ขึ้นระหว่างวันที่ 22-27 กันยายน 2558 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นการช่วยขยายช่องทางการตลาดแก่เอสเอ็มอีได้อีกทางหนึ่ง

    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมยังมีโครงการสร้างผู้ประกอบการใหม่หรือโครงการ New Enterpreneurs Creation: NEC ซึ่งดำเนินการมาแล้ว 15 ปี มีผู้ผ่านกระบวนการสร้างผู้ประกอบการรายใหม่แล้วถึง 76,200 ราย และสามารถจัดตั้งหรือขยายธุรกิจได้กว่า 16,200 ราย เกิดมูลค่าการลงทุนกว่า 25,600 ล้านบาท เกิดการจ้างงานถึง 62,000 ราย โดยโครงการ NEC ปีนี้และปี 2559 จะมีผู้เข้ารับการอบรมตามโครงการปีละประมาณ 500 ราย ในจำนวนนี้สามารถดำเนินการธุรกิจให้อยู่รอดได้คิดเป็นร้อยละ 20

    โครงการ NEC ในปัจจุบันนำเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาส่งเสริมให้เอสเอ็มอีสามารถพัฒนาแนวคิดในการผลิตสินค้าที่มีความแตกต่างและมีมูลค่าสูงสอดรับกับแผนยุทธศาสตร์การส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมฉบับที่ 3 พ.ศ. 2555-2559 พร้อมกันนี้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมยังส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมตัวกันลักษณะคลัสเตอร์ เช่น คลัสเตอร์อาหาร สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ชิ้นส่วนยานยนต์ และคลัสเตอร์แฟชั่น

ที่มา – สำนักข่าวไทย
 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021