ปล่อยกู้กองทุนหมู่บ้านรายละ3-7หมื่น ห้ามโปะหนี้เก่า-หนุนสร้างอาชีพใหม่

by SME Thailand PR News 09 กย. 2015
Share:


    ธ.ก.ส.- ออมสินลุยปล่อยกู้กองทุนหมู่บ้าน 6 หมื่นล้านปลายกันยาฯเริ่มเปิดให้กู้ โฟกัสเกรดเอ-บีกว่า 59,000 กองทุน กู้ได้รายละ 3-7 หมื่นบาท ผิดเงื่อนไขลงดาบยึดเงินคืนทันที

    รศ.นที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้อัดฉีดเงินเข้ากองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง วงเงิน 60,000 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะนี้สำนักงานกองทุนหมู่บ้านได้ร่วมกับธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และตัวแทนกองทุนหมู่บ้าน 4 ภาค 20 จังหวัด จัดทำคู่มือและแนวทางการปฏิบัติ เพื่อเสนอบอร์ดพิจารณาให้เสร็จกลางเดือนกันยายนนี้ หลังจากนั้นจะสามารถเดินหน้าโครงการได้อย่างเป็นรูปธรรม สัญญาทั้งหมดจะจบสิ้นช่วงเดือนธันวาคมนี้ และจะสามารถนำเม็ดเงินกระจายสู่ท้องถิ่น ให้เป็นไปตามแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาล 

    สำหรับเงื่อนไขการขอกู้จะเพิ่มรายละเอียดมากขึ้น โดยจะเน้นให้สถาบันการเงินพิจารณาการปล่อยเงินกู้ให้เข้มงวดขึ้น เช่น จะต้องแจ้งรายชื่อผู้ขอกู้ ประกาศรายชื่อให้ชัด นอกจากนี้ผู้ขอกู้ต้องมีแผนที่ชัดเจนว่าจะนำเงินไปประกอบอาชีพอะไร จะต้องมีความชัดเจน โปร่งใส และจะต้องมีผู้ค้ำประกันที่ชัดเจน ซึ่งสถาบันการเงินต้องช่วยวางแผนการตลาดให้ผู้ขอกู้ด้วย หากตรวจสอบพบว่านำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ สถาบันการเงินสามารถเรียกเงินคืนได้ทันที 

    ในส่วนของแนวทางการตรวจสอบนั้น จะมีคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ สถาบันทางการเงินในพื้นที่เครือข่ายชุมชน และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทย โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นอนุกรรมการ โดยจะเน้นก่อให้เกิดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้จริง ไม่เกิดสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ซึ่งจะมีการประเมินผลโครงการระยะ 3-6 เดือน พร้อมทั้งจะให้มหาวิทยาลัยในแต่ละพื้นที่ทำการศึกษาจุดอ่อน จุดแข็ง เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงแก้ไขต่อไป 

    กำหนดให้กู้รายละไม่เกิน 30,000 บาท ซึ่งปรับขึ้นจากเงื่อนไขเดิมอยู่ที่ 20,000 บาท หรือวงเงินกู้สูงสุดไม่เกินรายละ 70,000 บาท แต่ต้องผ่านการรับรองจากสมาชิกกองทุนและคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านเห็นชอบ ด้วย ทั้งนี้ หากปล่อยกู้รายละ 30,000 บาท จะมีจำนวนผู้กู้ได้หมู่บ้านละ 33 ราย 

    รศ.นทีเปิดเผยอีกว่า ปัจจุบันมีกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทั้งสิ้น 79,528 หมู่บ้าน เป้าหมายการปล่อยกู้ครั้งใหม่เน้นกลุ่มกองทุนระดับเกรดเอและบีประมาณ 59,000 หมู่บ้าน แบ่งเป็นหมู่บ้านเกรดเอ ประมาณ 28,000 ราย เกรดบี 31,000 ราย ส่วนเกรดซีประมาณ 12,000 ราย และเกรดดี 7,000 รายนั้น หากมีความประสงค์จะขอกู้รอบใหม่ต้องทำเรื่องชำระหนี้ที่ค้างชำระเดิม และทำแผนฟื้นฟูมานำเสนอเพื่อขอกู้ครั้งใหม่ นอกจากนั้นจะไม่อนุมัติให้ผู้กู้รายเดิมที่จะรีไฟแนนซ์เพื่อลดดอกเบี้ยและนำ เงินไปใช้หนี้นอกระบบ

    "โครงการกองทุนหมู่บ้านฯไม่ใช่ประชานิยม เพราะไม่ใช่โครงการแจกเงินให้เปล่า แต่เป็นเงินทุนหมุนเวียน ชาวบ้านต้องบริหารจัดการให้เกิดดอกผลงอกเงยขึ้นมา ซึ่งผลการดำเนินงานตลอด 14 ปีที่ผ่านมาสามารถให้กู้เงินไปแล้วจำนวน 12.8 ล้านราย มีเงินในบัญชีกว่า 2 แสนล้านบาท มี NPLs ไม่เกิน 5% ส่วนการอัดฉีดเงินครั้งนี้จะมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด ป้องกันการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เน้นการกระจายโครงการที่มีประสิทธิภาพ เม็ดเงินถึงมือรากหญ้าที่ต้องการนำเงินมาจับจ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ หากปล่อยกู้ให้ชนชั้นกลาง-สูงจะเกิดการออม ทำให้เม็ดเงินไม่หมุนเวียน" 

    รศ.นที กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าวจะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระยะสั้น โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่จะต้องนำเงินไปลงทุนทำการเกษตรรอบใหม่ ส่งผลดีต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับภาคการเกษตร และจะช่วยให้เศรษฐกิจชุมชนฟื้นตัวขึ้น หากมีเงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ ส่วนแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะยาว รัฐบาลต้องมีนโยบายกระตุ้นธุรกิจเอสเอ็มอีมากขึ้น

ที่มา :  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021