นัดประชุม ‘ทูตพาณิชย์’ วางยุทธศาสตร์ส่งเสริม SME ส่งออก

by SME Thailand PR News 09 กย. 2015
Share:


    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมจะจัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(ทูตพาณิชย์)กว่า 60 ประเทศทั่วโลก ในวันที่ 14 ก.ย.นี้ ที่กระทรวงพาณิชย์ และในวันดังกล่าวผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเข้ารับนโยบายจาก รมว.และรมช.พาณิชย์ด้วย

    ในเบื้องต้นที่ประชุมจะมีการรายงานภาวะและสถานการณ์การค้าโลก เพื่อประเมินผลการดำเนินงานและรายงานในระดับกรม   ก่อนกำหนดแผนงานตามยุทธศาสตร์และกำหนดเป้าหมายการส่งออกในปี 2559 ต่อไป  โดยกลุ่มประเทศได้จัดแบ่งตามภูมิภาค ได้แก่ อเมริกาเหนือ  อเมริกาใต้ ยุโรปตะวันตก  ยุโรปตะวันออก ตะวันออกกลางแอฟริกา อาเซียน  เอเชียตะวันออก  จีน และเอเชียใต้ รวมถึงสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของ 4 ภูมิภาคในไทย (5 แห่ง) ด้วย  

    “ทูตพาณิชย์จะรายงานผลความคืบหน้า การดำเนินโครงการตามแผน  ยุทธศาสตร์ รายตลาด การประสานการทำงานรายภูมิภาค ประชุมประเมินสถานการณ์การส่งออกปี 2558 เพื่อกำหนดเป้าหมายส่งออกปี 2559”

    ส่วนประเด็นที่จะหารือร่วมกัน ได้แก่  การทำความเข้าใจยุทธศาสตร์กรม และการนำไปสู่แผนงาน/โครงการ ยุทธศาสตร์กรม ยุทธศาสตร์การส่งเสริมเอสเอ็มอี ฯลฯ

    นางนันทวัลย์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้มอบนโยบายและแนวทางการบริหารราชการแก่ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ 7 ด้าน โดยด้านการผลักดันการส่งออก จะเร่งผลักดันการเจรจาการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการเจรจาระดับทวิภาคี อาทิ อาเซียน จีน ญี่ปุ่น อิหร่าน และการเจรจาแก้ปัญหาทางการค้าในกรอบต่างๆ โดยเฉพาะการขยายการค้าการลงทุนในตลาดอาเซียนและต้องทำงานประสานกับกระทรวง การต่างประเทศให้เข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนด้านเศรษฐกิจการค้า การใช้ประโยชน์จากอี-คอมเมิร์ซอย่างเต็มที่และส่งเสริมให้มีการทำธุรกิจผ่านระบบนี้ให้มากขึ้น 

    การสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้เป็นนักรบเศรษฐกิจใหม่ โดยเน้นร่วมมือกันระหว่างภาครัฐ สถาบันการศึกษา สถาบันวิจัยทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการต่อยอดผลงานวิจัย นวัตกรรมเพื่อนำไปสู่การค้าในเชิงพาณิชย์,  การส่งเสริมธุรกิจบริการ โดยให้ความสำคัญ เพราะจะเป็นแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของประเทศต่อไป เช่น ท่องเที่ยว แฟรนไชส์ ค้าปลีกค้าส่ง ร้านอาหาร บริการด้านสุขภาพและแรงงาน การแปรรูปสินค้าเกษตรและสร้างแบรนด์อาหาร และธุรกิจภาพยนตร์ รวมถึงจัดโครงสร้างการบริหารงานและบุคลากรผู้รับผิดชอบให้เหมาะสม เป็นต้น

    ขณะที่ รมช.พาณิชย์ได้มอบนโยบายให้ปรับแผนการทำงานของทูตพาณิชย์ในกลุ่มประเทศอาเซียน อินเดีย จีน เพราะเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ประกอบกับเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง  เพื่อเพิ่มช่องทางการค้า ขยายตลาด สร้างเครือข่ายกับผู้นำเข้า ตัวแทนและห้างร้านต่อไป

 ที่มา แนวหน้า
 
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021