​เผยเอสเอ็มอี 58% ขาดสภาพคล่องหนัก

by SME Thailand PR News 11 กย. 2015
Share:


    เผยเอสเอ็มอี 58% ขาดสภาพคล่องหนัก เอสเอ็มอีรอความหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุบชีวิตอย่างต่ำ 6 เดือน ชี้ 58% เจอปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องหนัก เหตุยอดขายหด-ลูกค้าเบี้ยวหนี้ เผยต้องเงินประคองกิจการเฉลี่ย 4 แสนบาทต่อราย 

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีในไตรมาส3/58ว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอี 58% เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องอย่างหนักหากไม่มีเงินเข้ามาหมุนเวียนส่วนใหญ่จะประคองกิจการได้ 4 เดือนหรือไม่เกินสิ้นปีนี้ โดยปัญหามาจากยอดขายสินค้าลดลง, ลูกค้าเบี้ยวหนี้หรือจ่ายเงินช้า, ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ และเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ลำบาก เป็นต้น  

    “ในภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวประกอบกับกำลังซื้อของเกษตรกรที่ได้รับผลจากราคาสินค้าเกษตรอยู่ในระดับต่ำทำให้กำลังซื้อลดลง ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของสภาพคล่อง ดังนั้นหากไม่ได้รับความช่วยเหลือโดยด่วนก็จะส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวนมากต้องปลดคนงานหรือไม่ก็ต้องปิดกิจการลง” 

    อย่างไรก็ตามหลังจากที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินกว่า 130,000 ล้านบาท และมาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีเพื่อเพิ่มสภาพคล่องอีก 200,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้แก่สถาบันการเงินเพื่อปล่อยกู้เอสเอ็มอีวงเงิน 100,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ และ  ให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีอีก 100,000 ล้านบาท ได้สร้างความหวังให้เอสเอ็มอีได้เป็นอย่างมาก และหากสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามนโยบายรัฐบาลได้คาดว่ากลุ่มที่มีปัญหาสภาพคล่องจะประคองกิจการได้อีกอย่างน้อย 6 เดือน  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/347154
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020