​เผยเอสเอ็มอี 58% ขาดสภาพคล่องหนัก

by SME Thailand PR News 11 กย. 2015
Share:


    เผยเอสเอ็มอี 58% ขาดสภาพคล่องหนัก เอสเอ็มอีรอความหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุบชีวิตอย่างต่ำ 6 เดือน ชี้ 58% เจอปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องหนัก เหตุยอดขายหด-ลูกค้าเบี้ยวหนี้ เผยต้องเงินประคองกิจการเฉลี่ย 4 แสนบาทต่อราย 

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีในไตรมาส3/58ว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอี 58% เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องอย่างหนักหากไม่มีเงินเข้ามาหมุนเวียนส่วนใหญ่จะประคองกิจการได้ 4 เดือนหรือไม่เกินสิ้นปีนี้ โดยปัญหามาจากยอดขายสินค้าลดลง, ลูกค้าเบี้ยวหนี้หรือจ่ายเงินช้า, ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ และเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ลำบาก เป็นต้น  

    “ในภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวประกอบกับกำลังซื้อของเกษตรกรที่ได้รับผลจากราคาสินค้าเกษตรอยู่ในระดับต่ำทำให้กำลังซื้อลดลง ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของสภาพคล่อง ดังนั้นหากไม่ได้รับความช่วยเหลือโดยด่วนก็จะส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวนมากต้องปลดคนงานหรือไม่ก็ต้องปิดกิจการลง” 

    อย่างไรก็ตามหลังจากที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินกว่า 130,000 ล้านบาท และมาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีเพื่อเพิ่มสภาพคล่องอีก 200,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้แก่สถาบันการเงินเพื่อปล่อยกู้เอสเอ็มอีวงเงิน 100,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ และ  ให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีอีก 100,000 ล้านบาท ได้สร้างความหวังให้เอสเอ็มอีได้เป็นอย่างมาก และหากสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามนโยบายรัฐบาลได้คาดว่ากลุ่มที่มีปัญหาสภาพคล่องจะประคองกิจการได้อีกอย่างน้อย 6 เดือน  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/347154
Share:

Related Articles

​“เอรา-วอน” รุกธุรกิจอาหารโฮมเมด ตอบโจทย์คนรักสุขภาพแบบ New Normal

era-won (เอรา-วอน) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติไทย แตกไลน์สู่ธุรกิจใหม่ บุกตลาดอาหาร Homemade ส่งแยมผลไม้คุณภาพดี “เอรา-วอน แยม โฮมเมด” สำหรับ New Normal Bre..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​เอปสัน ดันแผนดิสรัปท์ธุรกิจพรินเตอร์สู่โมเดลบริการเต็มรูปแบบ พร้อมเปิดตัว Epson EasyCare 360 เหมา เหมา

เอปสัน ประเทศไทย เร่งเครื่องพลิกปี 64 โตเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเดินหน้าดิสรัปท์โมเดลธุรกิจกลุ่มอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ สู่บริการด้านงานพิมพ์สำหรับลูกค้..

by SME Thailand.| 03 มีค. 2021

​TOA ยังยืนหนึ่ง คาดรายได้ปี 64 เติบโต 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมบุกตลาดวัสดุก่อสร้างครบวงจร

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA ประกาศเป้าหมายการเติบโตปี 2564 รายได้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ด้วย กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่..

by SME Thailand.| 02 มีค. 2021