​เผยเอสเอ็มอี 58% ขาดสภาพคล่องหนัก

by SME Thailand PR News 11 กย. 2015
Share:


    เผยเอสเอ็มอี 58% ขาดสภาพคล่องหนัก เอสเอ็มอีรอความหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุบชีวิตอย่างต่ำ 6 เดือน ชี้ 58% เจอปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องหนัก เหตุยอดขายหด-ลูกค้าเบี้ยวหนี้ เผยต้องเงินประคองกิจการเฉลี่ย 4 แสนบาทต่อราย 

    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีในไตรมาส3/58ว่า ขณะนี้ธุรกิจเอสเอ็มอี 58% เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนสภาพคล่องอย่างหนักหากไม่มีเงินเข้ามาหมุนเวียนส่วนใหญ่จะประคองกิจการได้ 4 เดือนหรือไม่เกินสิ้นปีนี้ โดยปัญหามาจากยอดขายสินค้าลดลง, ลูกค้าเบี้ยวหนี้หรือจ่ายเงินช้า, ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ และเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ลำบาก เป็นต้น  

    “ในภาวะเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวประกอบกับกำลังซื้อของเกษตรกรที่ได้รับผลจากราคาสินค้าเกษตรอยู่ในระดับต่ำทำให้กำลังซื้อลดลง ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของสภาพคล่อง ดังนั้นหากไม่ได้รับความช่วยเหลือโดยด่วนก็จะส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวนมากต้องปลดคนงานหรือไม่ก็ต้องปิดกิจการลง” 

    อย่างไรก็ตามหลังจากที่รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินกว่า 130,000 ล้านบาท และมาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีเพื่อเพิ่มสภาพคล่องอีก 200,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ให้ธนาคารออมสินปล่อยกู้แก่สถาบันการเงินเพื่อปล่อยกู้เอสเอ็มอีวงเงิน 100,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ และ  ให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ค้ำประกันสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีอีก 100,000 ล้านบาท ได้สร้างความหวังให้เอสเอ็มอีได้เป็นอย่างมาก และหากสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามนโยบายรัฐบาลได้คาดว่ากลุ่มที่มีปัญหาสภาพคล่องจะประคองกิจการได้อีกอย่างน้อย 6 เดือน  

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/347154
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021